Bà bầu uống sinh tố khoai lang được không?
Chế độ ăn uống là nhân tố quan trong quyết định sự thành công của thai kỳ. Trong đó, sinh tố là một thức uống cung cấp hàm lượng dưỡng chất đầy đủ. Tuy vậy vẫn tồn tại một số loại sinh tố bà bầu không nên uống vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy bà bầu uống sinh tố khoai lang được không? Theo các chuyên gia, ngoài công dụng giảm cân, việc uống sinh tố khoai lang đúng cách mang đến rất nhiều lợi ích như ngăn ngừa táo bón, giúp thai nhi phát triển xương và não, phòng ngừa ốm nghén, kiểm soát cân nặng hiệu quả,…
Bà bầu uống sinh tố khoai lang đúng cách có rất nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên, tránh lạm dụng vì có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong sinh tố khoai lang
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram khoai lang
Vitamin A 1,9 miligam
Vitamin C 22,2 miligam
Mangan 0,2 miligam
Đồng 0,15 miligam
Vitamin B5 0,6 miligam
Pyridoxine 0,1 miligam
Vitamin B7 5,71 microgam
Chất xơ 4 gram
5 công dụng khi bà bầu uống sinh tố khoai lang
1. Ngăn ngừa táo bón
Táo bón khi mang thai là biểu hiện phổ biến mang đến nhiều khó khăn cho các mẹ. Sinh tố khoai lang chứa một nguồn chất xơ đầy đủ giúp cải thiện tình trạng này. Chế độ ăn uống của bạn bao gồm khoảng 30 gram chất xơ hàng ngày sẽ giúp thai kỳ phát triển tốt.
2. Giúp phát triển trí não của thai nhi
Pyridoxine, còn được gọi là Vitamin B6, rất cần thiết cho sự hình thành của một bộ não hoạt động và hệ thống thần kinh ở thai nhi. Bà bầu uống sinh tố khoai lang gồm một chén khoai lang sẽ có khoảng một phần ba lượng pyridoxine cần thiết hàng ngày.
3. Giúp phát triển xương của thai nhi
Mức vitamin C khuyến nghị của người phụ nữ mang thai bao gồm khoảng 90 mg mỗi ngày. Vitamin C góp phần quan trọng trong sự hình thành collagen, xương và sụn ở thai nhi. Ngoài ra, sinh tố khoai lang còn chứa mangan một khoáng chất, giúp phát triển xương và sụn của thai nhi.
4. Phòng ngừa ốm nghén
Vitamin B6 vừa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả. Bà bầu uống sinh tố khoai lang giúp bổ sung một lượng vitamin B6 vừa đủ.
5. Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, bà bầu ăn khoai lang sẽ cảm thấy no nhanh hơn. Từ đó giúp hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Điều này giúp tránh tình trạng hấp thụ thức ăn không kiểm soát và giảm tỉ lệ mắc tiểu đường thai kỳ hiệu quả.
Cách làm sinh tố khoai lang đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- Chén khoai lang, nấu chín và nghiền (không vỏ)
- Chuối lớn hoặc 1 quả chuối nhỏ (Hãy thử đông lạnh chuối của bạn thành từng miếng nhỏ trước khi thêm vào sinh tố. Nó sẽ cho một ly sinh tố lạnh, dày.)
- 1 cốc sữa hạnh nhân
- Cốc nước tinh khiết
- 2-3 viên đá
- Một chút quế
Cách làm
Bước 1: Đặt tất cả các thành phần trong một máy xay và xay cho đến khi mịn.
Bước 2: Đổ vào ly và trang trí với quế cho đẹp mắt.
Một số lưu ý khi bà bầu uống sinh tố khoai lang
Các mẹ nên uống sinh tố khoai lang một cách điều độ. Tránh lạm dụng vì có thể gây một số tác dụng phụ sau đây:
- Khoai lang chứa nhiều oxalat, gây sỏi thận trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến đau dữ dội và suy yếu các vấn đề về thận và túi mật.
- Mannitol, một loại đường đặc biệt có trong khoai lang có thể gây đau dạ dày. Nó cũng có thể dẫn đến đầy hơi và tiêu chảy.
- Vì khoai lang chứa hàm lượng lớn tinh bột, phụ nữ mang thai bị tiểu đường hoặc thừa cân nên hạn chế sinh tố khoai lang
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu uống sinh tố khoai lang được không, thành phần dinh dưỡng, công dụng, cách làm và một số lưu ý với loại sinh tố này cho các mẹ.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn cá trích được không? 4 lợi ích cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu uống nước tăng lực được không? 5 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn cá nóc được không? 2 tác hại “chết người” của cá nóc
- Bà bầu ăn bò khô được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn đồ hộp được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
Nguồn: Tổng hợp