Bà bầu uống sinh tố yến mạch được không?
Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của thai kỳ chính là chế độ ăn uống. Sinh tố là một trong những thành phần quan trọng mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu. Vậy bà bầu uống sinh tố yến mạch được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc uống sinh tố yến mạch đúng cách không mang lại bất kỳ tác hại nào. Ngược lại, nó góp phần trong sự phát triển ổn định và khỏe mạnh của thai nhi vì có nhiều lợi ích như giảm nguy cơ thiếu máu, ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu, giảm tỉ lệ mắc dị tật thai nhi,…
Bà bầu uống sinh tố yến mạch đúng cách mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy vậy, tránh lạm dụng vì có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
Thành phần dinh dinh dưỡng có trong sinh tố yến mạch
Calories: 380kcal
Đạm: 15g
Bột: 75g
Chất béo: 7g
Chất xơ: 3g
Kẽm 0,59mg
Canxi 20,0mg
Magie 18,0mg
Phopho 85,0mg
Sắt 1,0mg
5 công dụng khi bà bầu uống sinh tố yến mạch
1. Nguồn năng lượng tuyệt vời
Các carbohydrate và calo phong phú có trong yến mạch cung cấp năng lượng rất cần thiết. Điều này giúp duy trì hoạt động của mẹ bầu và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
2. Bổ sung khoáng chất thiết yếu
Yến mạch chứa một lượng đáng kể canxi, kali, phốt pho vừa phải. Bà bầu uống sinh tố yến mạch góp phần hình thành răng của thai nhi. Ngoài ra, việc uống sinh tố yến mạch còn giúp cải thiện miễn dịch giúp mẹ bầu tránh các bệnh vặt.
3. Chất xơ ngăn ngừa táo bón
Táo bón là một trong những bệnh lý ít nhiều gây khó chịu cho hầu hết phụ nữ mangt thai. Yến mạch chứa một lượng đáng kể chất xơ hòa tan và sẽ giúp dễ tiêu hóa, cải thiện hoạt đồng đường ruột. Do đó giúp điều trị táo bón và các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu.
4. Axit folic cho thai nhi
Bà bầu uống sinh tố yến mạch giúp bổ sung một nguồn folate tự nhiên, cung cấp axit folic. Axit folic đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi. Do đó làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh về ống thần kinh cũng như các khuyết tật về cột sống.
5. Sắt giảm thiểu nguy cơ thiếu máu
Khi mang thai, lưu lượng máu ở phụ nữ mang thai tăng 50% so với bình thường. Vì thế nếu không cung cấp đủ dưỡng chất, thiếu máu hoàn toàn có thể xảy ra. Uống sinh tố yến mạch mỗi ngày cung cấp cho các mẹ lượng sắt cần thiết, giúp giảm tỉ lệ mắc thiếu máu.
Cách làm sinh tố yến mạch và chuối đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 1/4 chén yến mạch
- 1/2 cốc sữa chua ít béo
- 1 quả chuối, cắt làm ba phần
- 1/2 cốc sữa không béo
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 1/4 muỗng cà phê quế
Cách làm
Bước 1: Cho tất cả thành phần vào máy xay sinh tố, xay đến khi mịn.
Bước 2: Cho ra ly và thưởng thức. Có thể thêm vài viên đá.
Một số lưu ý khi bà bầu uống sinh tố yến mạch
Không thể phủ nhận hàm lượng dưỡng chất có trong sinh tố yến mạch. Tuy vậy, tránh lạm dụng vì có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả mẹ và bé. Dưới đây là một số hậu quả nếu các mẹ uống sinh tố yến mạch quá mức:
- Uống quá nhiều yến mạch có thể gây tiêu chảy và khó tiêu ở một số phụ nữ.
- Một số mẹ bầu có thể bị tắc nghẽn đường ruột do uống quá nhiều sinh tố yến mạch.
- Nếu bị dị ứng gluten, các mẹ cũng có thể bị dị ứng với yến mạch.
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu uống sinh tố yến mạch được không, thành phần dinh dưỡng, công dụng, cách làm và một số lưu ý với loại sinh tố này cho các mẹ.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn cá trích được không? 4 lợi ích cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu uống nước tăng lực được không? 5 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn cá nóc được không? 2 tác hại “chết người” của cá nóc
- Bà bầu ăn bò khô được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn đồ hộp được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
Nguồn: Tổng hợp