Miếng bạch tuộc căng mọng, bóng mượt thấm đẫm hương vị tinh tế từ những giọt rượu vang hảo hạng. Sốt cà chua, bạch hoa muối và dầu ô liu đen như bổ trợ cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Thêm vài lá cần tây, lát bánh mì nướng thơm lừng và ly vang trắng nữa là bạn đã có ngay món bạch tuộc hầm rượu vang sang trọng ngay tại nhà.
Sắp đến cuối tuần rồi, hãy thử trổ tài vào bếp làm một món ăn lãng mạn cho người ấy của mình nhé. Cùng vào bếp với Medplus làm món bạch tuộc hầm rượu vang thôi nào!
Bí quyết cho món bạch tuộc hầm rượu vang chuẩn vị
1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính đóng vai trò quan trọng trong việc cho ra lò những món ăn thơm ngon và chất lượng. Chỉ cần để ý một chút là bạn có thể phân biệt được loại nguyên liệu nào tươi ngon và tốt cho sức khỏe rồi.
Bạch tuộc tươi
- Bạch tuộc bơi khỏe và rất nhạy cảm khi bị chạm vào.
- Bạch tuộc có lớp da căng và mịn.
- Màu sắc thường thấy của bạch tuộc khi còn tươi là màu hồng nhạt, xám nhạt hay nâu óng.
- Mắt bạch tuộc sáng, trong, chuyển động linh hoạt.
Bạch tuộc kém chất lượng
- Bạch tuộc bơi chậm, không phản ứng khi bị chạm vào.
- Lớp da bên ngoài ram ráp, bị trầy xước.
- Da bạch tuộc bị xỉn màu, trông rất nhợt nhạt.
- Mắt bạch tuộc bị mờ, đục, kém linh hoạt.
2. Mẹo để món bạch tuộc hầm rượu vang hấp dẫn
- Sử dụng rượu vang trong ẩm thực châu Âu là rất phổ biến. Lý do là vì trong rượu vang có chứa rất nhiều axit mang vị chua và tannin mang vị chát. Tính chất này giúp phá vỡ các phân tử chất béo, làm giảm độ ngậy và cân bằng đặc tính lạnh đặc trưng của hải sản.
- Loại rượu nên được sử dụng để chế biến món bạch tuộc hầm rượu vang nên là vang trắng.
- Rượu có đặc tính khử mùi cho hải sản nên bạn có thể bỏ qua bước khử mùi trong khi sơ chế bạch tuộc.
- Bạn hãy dùng dầu ô liu đen để chế biến món ăn này thay vì dầu ô liu thường thấy nhé.
Lưu ý khi ăn bạch tuộc hầm rượu vang
1. Các món ăn kèm
- Món bạch tuộc hầm rượu vang thường được dọn kèm với mì ống hay bánh mì nướng.
- Bạn đừng quên dành cho mình một ly vang trắng để thưởng thức cùng món ăn nhé.
2. Cách bảo quản món ăn
- Món ăn nên được dùng sau khi chế biến, lúc còn ấm nóng.
- Nếu chưa dùng ngay thì bạn hãy đóng chặt nắp nồi để món ăn giữ được nhiệt độ lý tưởng.
- Nếu không dùng hết thì bạn có thể bảo quản món ăn trong tủ lạnh. Bạn nhớ hâm nóng lại món ăn vào lần dùng sau nhé.
3. Lợi ích từ việc ăn bạch tuộc rượu vang
Kích thích tiêu hóa
Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium, được biết đến là có tác dụng trong việc chuyển hóa protein để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Bên cạnh đó thì selenium cũng hoạt động như chất chống oxy hóa để loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng
Bạch tuộc là thực phẩm giàu khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, phốt pho, vitamin, omega-3. Khả năng của chúng là tăng cường và hỗ trợ sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Tốt cho tim mạch
Chất octopamin trong mực có tác dụng tốt trong việc duy trì sự ổn định cho trái tim của bạn. Octopamin giúp giảm căng thẳng, áp lực lên các mạch máu, động mạch và điều hòa nhịp tim.
4. Những món ăn kiêng kỵ với món bạch tuộc hầm rượu vang
Bia
Purine nucleotide hay còn được biết đến với tên gọi khá là thạch tín là một chất độc hại cho cơ thể. Chất này được tạo ra khi bismuth trong bạch tuộc được dùng chung với vitamin B1 có trong bia.
Không ăn khi bạch tuộc chưa được nấu chín kỹ
Chất peptide trong mực được các chuyên gia dinh dưỡng ví như một chất làm cản trở tiêu hóa. Chúng còn là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, nôn, tiêu chảy…
Đĩa bạch tuộc hầm rượu vang còn nóng ấm được rắc thêm tiêu và vài nhánh cần tây thơm ngát. Gắp một lát bạch tuộc thưởng thức để cảm nhận được vị ngọt và giòn của hải sản như tan ra trong miệng. Miếng bánh mì được nướng vàng chấm cùng nước sốt đậm đà thì đúng là tuyệt cú mèo!
Chúc bạn thành công và có một bữa ăn lãng mạn với món bạch tuộc hầm rượu vang nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Bánh nướng bạch tuộc – điểm sáng trong ẩm thực bánh mặn quốc tế
- Cách làm chả giò bạch tuộc giòn rụm, ăn mãi không chán
- Cách làm gỏi cuốn mực giòn mát, giải nóng ngày hè
Nguồn: Tổng hợp
Bạch tuộc hầm rượu vang - sự kết hợp tinh tế từ ẩm thực Italia
Ingredients
- 500g bạch tuộc
- 200g sốt cà chua đóng hộp
- 1 thìa hạt bạch hoa muối
- 1 quả ớt tươi
- 30ml dầu ô liu đen
- 1 nhánh tỏi
- 1 nhánh cần tây
- Rượu vang trắng
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc mua về đem làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt cắt nhỏ.
- Cần tây rửa sạch, nhặt lấy phần lá.
Cách làm
- Xào tỏi và ớt trong dầu ô liu đen, sau đó cho bạch tuộc vào chảo.
- Cho thêm rượu vang trắng và bật lửa to để rượu bay hơi.
- Khi mùi rượu đã bớt nồng thì thêm sốt cà chua đóng hộp vào cùng. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong vòng 20 đến 30 phút.
- Nêm nếm cho hợp khẩu vị. Thêm cần tây vào cho hương vị món ăn thêm hấp dẫn.