Site icon Medplus.vn

Bạn có nên ăn salad bữa sáng không?

Salad bữa sáng đang trở thành cơn sốt sức khỏe mới nhất. Mặc dù ăn rau vào bữa sáng không phải là điển hình trong chế độ ăn kiêng phương Tây, nhưng nó khá phổ biến trong chế độ ăn kiêng ở các nơi khác trên thế giới.

Salad ăn sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng cũng có thể cải thiện tâm trạng và năng suất của bạn, cải thiện tiêu hóa và thậm chí giúp bạn giảm cân.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bạn có nên ăn salad bữa sáng không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Bạn có nên ăn salad bữa sáng không?

1. Lợi ích sức khỏe của món salad bữa sáng

Salad bữa sáng thường bao gồm các loại rau phủ lên trên nhiều loại thực phẩm khác, chẳng hạn như trứng, pho mát, trái cây, quả hạch, hạt, ngũ cốc và đậu.

Thay thế bữa sáng thông thường của bạn bằng món salad là một cách dễ dàng để thêm nhiều thực phẩm nguyên chất hơn vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn cũng có thể đạt được một loạt các lợi ích sức khỏe.

1.1 Có thể thúc đẩy tâm trạng và năng suất của bạn

Những gì bạn ăn vào bữa sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hoạt động tinh thần của bạn.

Bữa sáng giàu carbs phức hợp và ít chất béo, chẳng hạn như salad bữa sáng cân bằng, dường như giúp cải thiện tâm trạng và giảm mệt mỏi hiệu quả hơn so với các lựa chọn ít carb, giàu chất béo như trứng, khoai tây chiên và thịt xông khói.

Tác dụng cải thiện tâm trạng của bữa sáng giàu tinh bột, ít chất béo có thể đặc biệt đúng đối với bữa sáng giàu tinh bột phức hợp có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, trái ngược với tinh bột đơn giản trong ngũ cốc ăn sáng và bánh ngọt.

Bữa ăn sáng có chứa carbs phức hợp cũng có thể giúp nâng cao các chỉ số về hoạt động tinh thần, chẳng hạn như trí nhớ, sự chú ý và xử lý thông tin.

1.2 Có thể tăng cường tiêu hóa của bạn

Salad bữa sáng có xu hướng giàu nước và chất xơ tự nhiên, có thể hỗ trợ tiêu hóa của bạn. Chất xơ hòa tan hoặc không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan bổ sung khối lượng lớn vào phân và giúp di chuyển thức ăn qua ruột của bạn, giảm khả năng táo bón. Các bữa ăn giàu chất lỏng, như hầu hết các món salad bữa sáng, cũng có thể giúp chống táo bón.

Mặt khác, chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn, từ đó tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionate.

Những SCFA này nuôi tế bào ruột của bạn, giảm viêm và có thể chống lại một số rối loạn đường ruột, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Một số loại thực phẩm có chứa cả hai loại chất xơ. Các nguồn tốt bao gồm:

  • Chất xơ hòa tan: yến mạch, đậu, bơ, lê, táo, quả sung, chuối, khoai lang, quả phỉ, hạt lanh và hạt hướng dương
  • Chất xơ không hòa tan: ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, hầu hết các loại trái cây, rau, quả hạch và hạt

Tùy thuộc vào thành phần của chúng, món salad bữa sáng có thể giàu cả hai loại chất xơ.

1.3 Có thể giúp bạn giảm cân

Món salad bữa sáng không chỉ giàu chất xơ và nước mà còn đòi hỏi phải nhai kỹ. Mỗi yếu tố này có thể làm giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no, khiến bạn ăn ít hơn.

Ngoài ra, trái cây và rau củ, nguyên liệu chính trong hầu hết các món salad bữa sáng, thường có mật độ calo thấp. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp ít calo so với lượng mà chúng hấp thụ trong dạ dày của bạn, điều này có thể góp phần giảm cân hơn nữa.

Salad bữa sáng có thể đặc biệt có lợi cho việc giảm cân khi chúng thay thế các món ăn sáng chế biến sẵn có hàm lượng calo cao như bánh sừng bò hoặc ngũ cốc ăn sáng nhiều đường.

1.4 Có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật

Salad bữa sáng là một cách dễ dàng để tăng lượng trái cây và rau củ, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

Ví dụ: rau lá xanh và rau họ cải phổ biến trong món salad có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Hãy nhớ rằng thường xuyên ăn bữa sáng nhiều chất béo hoặc nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc khiến bạn phát triển nhiều mỡ bụng, một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính.

Do đó, thay thế bữa sáng thông thường của bạn bằng món salad có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và tránh được các bệnh mãn tính khác.

2. Các thành phần cần tránh

Để xây dựng món salad bữa sáng bổ dưỡng nhất có thể, hãy cố gắng bao gồm càng nhiều thực phẩm nguyên hạt và ít chế biến nhất có thể đồng thời tránh những thực phẩm chế biến quá mức.

Tốt nhất là giảm thiểu hoặc tránh xa các thành phần sau:

  • Thực phẩm chiên rán, thịt mỡ và thực phẩm thay thế thịt giàu natri: những thứ này sẽ thêm một lượng chất béo và muối không cần thiết vào bữa ăn của bạn.
  • Hầu hết nước xốt salad mua ở cửa hàng: những thứ này có xu hướng chứa nhiều đường và muối trong khi ít vitamin và khoáng chất.
  • Kẹo hoặc các loại hạt rang dầu: những loại này thường được phủ đường hoặc chứa chất béo không cần thiết, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn các loại hạt thô hoặc rang khô để thay thế.
  • Ngũ cốc tinh chế: bao gồm mì trắng, bánh mì nướng hoặc bánh quy giòn, thường không có chất xơ, vitamin và khoáng chất.
  • Trái cây khô, ngọt: trái cây sấy khô có thể là một sự thay thế lành mạnh cho trái cây tươi. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh các loại có đường, vì những loại này chứa lượng đường bổ sung không cần thiết.

Nguồn tham khảo: Salad for Breakfast: Benefits, Ingredients, and Recipes

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version