Site icon Medplus.vn

Bạn nên ăn pizza với mức cholesterol cao không?

Pizza là thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất béo bão hòa và natri. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi liệu ăn pizza có ổn không nếu bạn đang theo dõi mức cholesterol của mình.

Có nhiều loại pizza để lựa chọn với nhiều loại toppings. Những thứ này có thể cải thiện hoặc làm xấu đi chất lượng dinh dưỡng của bánh pizza và do đó, làm giảm mức cholesterol của bạn.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bạn nên ăn pizza với mức cholesterol cao không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Bạn nên ăn pizza với mức cholesterol cao không?

1. Bánh pizza và cholesterol

Cơ thể bạn cần cholesterol, một phân tử chất béo thiết yếu, để tồn tại. Nó cần cholesterol cho nhiều chức năng của tế bào khỏe mạnh, bao gồm:

  • Đưa ra cấu trúc tế bào của bạn
  • Sản xuất hormone và vitamin D
  • Hấp thụ vitamin A, D, E và K
  • Hỗ trợ tiêu hóa

Tuy nhiên, nếu cholesterol – đặc biệt là cholesterol LDL (có hại) – đạt đến mức đặc biệt cao trong máu, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nồng độ cholesterol LDL (có hại) cao có thể làm tăng nguy cơ tích tụ mảng bám bên trong tĩnh mạch, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Gan của bạn tạo ra một số cholesterol và bạn cũng có thể tiêu thụ cholesterol từ các nguồn động vật. Do đó, hàm lượng cholesterol trong bánh pizza chủ yếu phụ thuộc vào các thành phần có nguồn gốc từ động vật – xúc xích tiêu, xúc xích, giăm bông và các loại thịt phổ biến khác phủ bên trên.

2. Ăn pizza có an toàn không nếu bạn có mức cholesterol cao?

Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến việc tăng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, thức ăn nhanh có xu hướng chứa nhiều calo hơn, nhiều chất béo bão hòa và muối hơn, đồng thời có khẩu phần ăn lớn hơn các loại thực phẩm khác.

Điều này làm tăng lượng chất béo tổng thể của bạn. Mặt khác, bánh pizza kiểu Ý đích thực được chế biến từ những nguyên liệu chất lượng cao hơn.

Ví dụ: bánh pizza Napoletana có đặc điểm là lớp bột mềm, mỏng làm từ bột mì, men, muối và nước; được chế biến với sốt cà chua tươi và phô mai mozzarella; và phủ lên trên là rau oregano, húng quế và tỏi.

Khi được làm bằng các nguyên liệu chất lượng cao hơn như nước sốt cà chua tươi, bánh pizza có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa như lycopene. Lycopene là một sắc tố có trong cà chua giúp chống lại các gốc tự do có hại và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây hại cho các tế bào của bạn. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do để ngăn ngừa thiệt hại này.

Một số loại bánh pizza làm từ động vật phổ biến nhất là thịt đã qua chế biến. Việc ăn thịt đã qua chế biến với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao trong những loại thịt này.

Hầu hết mọi người coi phô mai là một thành phần thiết yếu trong bánh pizza. Nhưng vì sản phẩm sữa này có chứa chất béo và cholesterol ăn kiêng nên bạn có thể tự hỏi liệu nó có làm tăng mức cholesterol của bạn hay không.

Việc ăn phô mai hoặc bơ đối với mức cholesterol trong máu cho thấy rằng phô mai làm giảm mức cholesterol LDL (có hại).

3. Mẹo để làm một chiếc bánh pizza tốt cho sức khỏe mà mọi người có thể thưởng thức

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể thử vào lần tới khi thèm ăn pizza:
  • Trao đổi toppings: kinh doanh thịt chế biến để lấy rau sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong bánh pizza đồng thời tăng hàm lượng chất xơ. Tăng lượng chất xơ của bạn – đặc biệt là chất xơ hòa tan – có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu của bạn.
  • Hãy thử một cơ sở khác: thêm nhiều rau hơn vào bánh của bạn không nhất thiết phải giới hạn ở lớp trên bề mặt. Hãy thử hoán đổi vỏ bánh pizza làm từ bột mì để lấy vỏ bánh làm từ rau củ.
  • Tránh bánh pizza có vỏ nhồi: một lát bánh có lớp nhân nhồi có thể chứa tới 13 gam chất béo và 35 mg cholesterol, trong khi một lát bánh pizza có lớp vỏ thông thường chứa 10 gam chất béo và 18 mg cholesterol.
  • Làm bánh pizza của riêng bạn: thức ăn nhanh và một số bữa ăn tại nhà hàng có nhiều thịt chế biến, chất béo, cholesterol và natri, đồng thời ít chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
  • Dính vào bánh pizza nướng trong lò: nướng bánh pizza của bạn không thêm bất kỳ chất béo nào, nhưng chiên ngập dầu sẽ tạo thành chất béo chuyển hóa, làm tăng mức cholesterol LDL (có hại) và nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Chọn pizza kiểu Ý truyền thống: pizza kiểu Ý đích thực bổ dưỡng hơn so với các loại thức ăn nhanh thay thế.

Nguồn tham khảo: Is Pizza High in Cholesterol?

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version