Site icon Medplus.vn

Bánh bao tôm (Har Gow) học văn hóa trong những ngày ở nhà

can chuan bi du 2 1 3 - Medplus

Dù được liệt kê trong thực đơn hay có mặt trên bàn dim sum tại nhà hàng Trung Quốc địa phương của bạn, har gow (xia jiao), hay bánh bao tôm, thường là những món phổ biến nhất được đặt hàng và là một trong những món ăn truyền thống các đầu bếp dim sum thường chọn để đánh giá.

Bánh bao tôm (Har Gow) học văn hóa trong những ngày ở nhà

Bề ngoài mượt mà có lớp nhân dai và đậm đà, những chiếc bánh bao tôm này vì vậy được ưa chuộng. Ngoài ra, thành phẩm còn được tạo nên dựa trên phương pháp độc đáo. Lớp bột bọc trong mờ chứa hỗn hợp tôm và rau củ được tẩm rượu gạodầu mè thơm lừng. Kết quả, bạn có một túi thức ăn đầy hương vị nhưng tinh tế và dễ chịu.

Phần thử thách nhất của việc chuẩn bị har gow là xử lý bột. Bột rất dính và có thể dễ dàng vỡ ra, nhưng miễn bạn làm theo hướng dẫn, có rất nhiều người tham gia và đừng vội vàng, đó là một nỗ lực xứng đáng.

Những chiếc bánh bao tôm này là một món khai vị hoàn hảo hoặc một món ăn kèm với các món dim sum kinh điển khác như bánh bao, bánh bao nhân thịt lợn hoặc xôi gói lá sen khác. Bạn cần một nồi hấp bằng tre và một tấm chịu nhiệt vừa vặn bên trong để có những bánh bao tôm chuẩn. Nhưng bạn có thể mua chúng ở một số siêu thị, thành phố lớn có khu phố Tàu hoặc trên mạng. Bạn nên dùng nóng cùng dầu ớt hoặc xì dầu để chấm.

Công thức bánh bao tôm

Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu ở đây không khó mua và cũng không đắt. Nếu chợ địa phương của bạn thiếu nguyên liệu nào hãy đặt chúng trên các cửa hàng trực tuyến. Nhưng bạn nên nhớ tìm hiểu nhà cung cấp và nguồn hàng trước khi quyết định. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng nắm bắt và hoàn thành tốt món bánh bao tôm.

Thành phần

Bột:

3/4 cup tinh bột mì
2 muỗng canh tinh bột sắn
1/4 thìa cà phê muối Kosher
2/3 cup nước sôi, chia
2 1/2 thìa cà phê dầu thực vật

Nhân:

6 lạng tôm, bóc vỏ và cắt nhỏ
3 muỗng canh măng cắt nhỏ
1 1/2 thìa cà phê hành lá cắt nhỏ
3/4 muỗng cà phê rượu gạo Trung Quốc, hoặc rượu Sherry khô
1/4 thìa cà phê dầu mè
Muối Kosher, để nêm nếm
1/8 thìa cà phê tiêu trắng mới xay
1 lòng trắng trứng gà lớn, đánh nhẹ
2 thìa cà phê bột ngô

Tạo hình bột:

1/3 chén dầu thực vật, hoặc dùng khi cần thiết

Phục vụ:

Dầu ớt cay, để chấm
Nước tương, để nêm nếm

Bánh bao tôm

Các bước cần thực hiện

Lưu ý: Mặc dù có nhiều bước cho công thức này, nhưng món bánh bao tôm này được chia thành các loại có thể thực hiện được để giúp bạn lập kế hoạch chuẩn bị và nấu ăn tốt hơn.

Làm bột bánh bao
Trộn bột và giữ ẩm
  1. Thu thập các thành phần.
  2. Trong một cái bát vừa, kết hợp tinh bột mì, tinh bột sắn và muối.
  3. Khuấy từ từ 1/2 cup nước sôi. Thêm dầu và bắt đầu dùng tay nặn thành bột.
  4. Thêm phần nước sôi còn lại nếu bột quá khô. Đừng nhào bột quá kỹ mà hãy tiếp tục tạo hình trong khoảng 2 phút cho đến khi bột mịn và bóng.
  5. Đậy nắp và để yên trong 20 phút.
Làm đầy
Trộn nhân và bọc kín
  1. Cho tôm, măng, hành lá, rượu gạo, dầu mè, muối, tiêu, lòng trắng trứng và bột bắp vào chiếc tô cỡ vừa. Trộn đều.
  2. Đậy nắp và để trong tủ lạnh trong 1 giờ để các hương vị có cơ hội hòa quyện.
Tạo hình bánh bao
Nắn bánh
  1. Nhúng một chiếc khăn giấy trong dầu thực vật và sử dụng nó để lau thớt hoặc bề mặt làm việc và mặt của một con dao cắt. Đậy kín bột để bột không bị khô trong khi chế biến bánh bao.
  2. Chia 1 thìa cà phê bột và vo thành một quả bóng. Làm phẳng viên bột bằng cách ấn vào lòng bàn tay.
  3. Đặt miếng bột lên bề mặt làm việc đã được bôi dầu và dùng mặt của dao hoặc dao cắt có bôi dầu đè xuống để tạo thành một hình tròn có chiều rộng từ 2 1/2 đến 3 inch.
  4. Đặt một thìa nhân đầy cho vào giữa miếng bột, dàn đều, không chạm vào mép.
  5. Cẩn thận nhấc mép trên của miếng bột lên và bao nó quanh phần nhân về phía bạn để có được hình dạng nửa hình tròn. Dùng ngón cái và ngón trỏ của bạn để tạo thành các nếp gấp trên các viền miếng bột, và ghim chặt các mép lại.
  6. Lặp lại quá trình cho đến khi bạn đã sử dụng hết bột và nhân, luôn bôi dầu thực vật lên bề mặt làm việc khi cần. Đặt những chiếc bánh bao đã hoàn thành lên đĩa và phủ khăn ẩm lên trên để giữ cho bánh không bị khô trong khi chuẩn bị phần bánh bao còn lại.
Nấu bánh bao
Hấp bánh
  1. Chuẩn bị một chiếc chảo có lòng lớn hơn đáy nồi hấp ít nhất 2 inch. Thêm 2 inch nước và đun sôi.
  2. Sắp xếp các miếng bánh bao vào một đĩa có bôi dầu bên trong nồi hấp. Đặt một vài con cá hồi lên đĩa đã phết dầu, đậy nắp và đặt vào nồi hấp tre lên trên nước sôi trong chảo đã chuẩn bị. Hấp bánh bao theo từng mẻ, cho đến khi vỏ bánh trong mờ và tôm có màu hơi cam, khoảng 13 đến 15 phút mỗi mẻ.
  3. Phục vụ Har Gow cùng dầu ớt và nước tương để chấm. Thưởng thức bánh bao tôm ngay lúc còn nóng!
Dùng ngay

Bột làm bánh bao tôm không chứa Gluten?

Hầu hết các loại bột được sử dụng để làm bánh bao đều làm từ lúa mì và do đó không phù hợp với chế độ ăn không có gluten. Một số loại bột, như loại được sử dụng trong công thức này, được làm từ tinh bột mì và tinh bột sắn, về mặt kỹ thuật hai thành phần này không chứa gluten.

Có nguồn gốc từ lúa mì, khoai tây hoặc ngô, tinh bột mì là một loại carbohydrate được sử dụng như chất ổn định cho nhiều món nướng, cũng như tinh bột sắn. Nhưng nó vẫn có thể chứa một lượng gluten tùy thuộc vào nguồn gốc của nó.

Và do đó, bánh bao tôm không thích hợp cho những người tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten.

Cách bảo quản và làm nóng bánh bao tôm

Cho bất kỳ chiếc Har Gow nào còn sót lại vào trong hộp kín và giữ trong tủ lạnh. Nhớ đặt từng chiếc bánh bao tôm sao cho không chạm vào nhau để tránh bị dính và vỡ vỏ. Bánh có thể giữ được đến 3 ngày.

Để hâm nóng, phương pháp tốt nhất là sử dụng lại hơi nước, nhưng vì chúng đã được nấu chín bên trong nên không cần nhiều thời gian. Kiểm tra nhiệt độ sau 5 phút hấp, nhưng đừng để bánh quá nóng, vì nhân bánh có thể bị khô và bánh bao tôm có thể bị nhão.

Nếu bạn thích món bánh bao tôm hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version