Site icon Medplus.vn

Bánh canh cua CỰC NGON MIỆNG SIÊU HẤP DẪN

banh canh cua 1 - Medplus

Bánh canh cua vốn rất quen thuộc với nhiều người. Sợi bánh canh dai dai, vị ngọt thanh của nước lèo và mùi thơm của thịt cua đã làm nên sức hút cho món ăn này. Nếu muốn trổ tài nội trợ bạn hãy học cách nấu Bánh canh cua CỰC NGON MIỆNG SIÊU HẤP DẪN.

Bánh canh cua CỰC NGON MIỆNG SIÊU HẤP DẪN

1. Chuyện phím dạo đầu

Tại sao phải ăn bằng muỗng?

Bởi vì bánh canh có dạng tròn, trơn nên nó dễ trượt khỏi đũa. Nhiều đứa trẻ ghét ăn bánh canh bởi vì điều này. Chúng tức giận vì không thể đưa bánh canh vào miệng. Người lớn thường lấy muỗng, cắt ngắn bánh canh để chúng dễ ăn hơn. Từ đó, việc ăn bánh canh không gây phiền toái cho lũ trẻ.

Ở Việt Nam

Bánh canh cua là một món khá nổi tiếng. Từng cọng bánh canh thấm nước dùng, có màu gạch. Thịt cua, tôm, thịt heo và nấm rơm xếp đều trên mặt. Màu xanh của rau mùi tươi và hành lá tôn lên vẻ đẹp của món ăn.

Người ta hay xếp chúng vào nhóm món nước hay nhóm súp. Bởi nước của nó có độ sệt trông như súp cua.

Tuy nhiên người ta điều chỉnh độ lỏng của nước dùng theo mục đích. Ăn kèm rau, “sợi bột” thì nước lỏng như bún riêu, hủ tiếu, phở,… Dùng để chấm bánh mì thì nước sệt, hơi mặn như cà ri, bò kho, lagu,…

Bánh canh cua tuy không ăn kèm với rau, cũng không để chấm nhưng nước lại sệt. Điều này càng làm tăng nét đặc trưng của nó.

Thử nghiệm

Sợi bánh canh được làm từ bột gạo và tinh bột sắn. Chúng có dạng sợi, tròn và dai. Nhưng Medplus muốn dùng mì Udon thay thế. Tuy có chút phá cách nhưng hương vị và kết cấu món bánh canh cua vẫn rất ổn. Bạn có thể thử để cảm nhận mùi vị mới.

2. Cách nấu bánh canh cua

Bánh canh cua món ăn đường phố

Thành phần

(cho 5 – 7 người)

1 củ hành tây hoặc 5 củ hành tím

1.5 kg xương cổ hoặc xương mông heo

1 muỗng cà phê muối (để rửa)

1 muỗng cà phê muối (để nêm)

3 lít nước

1 củ cải trắng lớn

30 g bột nêm gà

20 g đường cát

1 muỗng cà phê nước mắm

20 ml dầu màu điều (tùy chọn)

1/3 chén tinh bột sắn/ bột năng

1/2 cốc nước lạnh

1 kg mì udon

1/2 muỗng cà phê dầu mè

Toppings

1/2 kg thịt cua đông lạnh

1 muỗng cà phê tỏi băm

10 – 15 con tôm luộc chín, lột vỏ (tôm loại 21- 25 con được 1 kg)

Trang trí

Tiêu đen

hành lá, rau mùi (cắt nhuyễn)

1 ít đầu hành

Cách nấu

Sơ chế

Bước 1: Nướng hành tây / hành tím trong lò nướng ở 350 ° F, trong khoảng 40 phút. Để nguội, cạo sạch phần cháy nếu nước dùng sẽ có màu đen. Để qua một bên.

Bước 2: Làm sạch xương heo, rồi cho vào một cái nồi lớn chứa 1 inch nước. Cho muối vào. Trụng xương trong 5 phút hoặc cho đến khi bạn thấy nhiều bọt dơ nổi lên. Vớt xương, rửa sạch bằng nước lạnh. Nó giúp nước dùng trong và không bị hôi.

Nước dùng

Bước 3: Lấy một nồi lớn khác, đổ vào 3 lít nước, cho xương heo, hành tây / hành tím và củ cải trắng vào. Đun đến khi sôi thì hạ lửa. Nấu trong 1 giờ, không đậy nắp.

Bước 4: Sau 1 giờ, vớt bỏ hành tây / hành tím và của cải trắng. Nêm bột nêm, đường, muối và nước mắm.

Bước 5: Đợi gia vị tan, cho dầu màu điều vào.

Bước 6: Để làm đặc nước dùng, trộn tinh bột sắn / bột năng và nước trong một cái chén, khuấy đều. Cho từ từ vào nước dùng, hạ lửa, nấu thêm 5 phút nữa để làm sệt nước dùng.

Thưởng thức

Bước 7: Luộc chín mì Udon. Cho vào ít dầu mè để các sợi mì không dính vào nhau.

Bước 8: Làm nóng chảo, cho dầu màu điều vào tỏi vào, đảo điều cho đến khi thơm. Nhanh tay cho thịt cua và xào cho dậy mùi thơm. Để qua một bên.

Bước 9: Cho một ít mì Udon vào tô. Cho vào một vá nước dùng. Thêm 2 – 3 con tôm, ít thịt cua và thịt lợn lên trên. Trang trí với một ít tiêu xay, hành lá / ngò và đầu hành chần.

Dùng nóng với một chén nước mắm sống dằm ớt.

Món bánh canh cua thật dễ nấu.

Lưu ý

Vì không mua được cua tươi nên Medplus mới chuyển sang dùng cua đông lạnh. Nhưng nếu có thể bạn nên chọn cua tươi để món bánh canh cua có vị ngọt tự nhiên hơn. Sau đây là cách lựa cua chuẩn nhất:

– Khi lựa cua, người mua cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.

– Bóp nhẹ phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.

– Xem mài của lớp da khuỷu trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.

3. Kết luận

Cách làm khá đơn giản, hương vị lại ngon bất ngờ nên bánh canh cua trở thành món ăn bình dân. Bạn sẽ được trải nghiệm khi xì xụp húp nước lèo cay cay, sền sệt, nhai những cọng mì Udon chất lượng, ăn những mớ thịt cua, con tôm mềm dai, nấm rơm thơm ngọt. Nhưng nó sẽ ngon hơn nữa khi bạn nêm vào đó tình yêu cho gia đình. Công thức chủ chốt này Medplus đã gói trong chuyên mục món ăn ngon mỗi ngày. Bạn hãy theo dõi web để nhanh chóng trở thành đầu biếp siêu hạng của gia đình.

Xem thêm bài viết

Nguồn: Tổng hợp

 

Exit mobile version