Với kết cấu mềm và hương vị ngọt ngào, bánh mì chuối được xem là món ăn được lòng trẻ em cũng như người lớn. Vì có nhiều chuối nên món nướng này thường được coi là một lựa chọn tráng miệng tốt cho sức khỏe – có lẽ tốt cho sức khỏe hơn các loại bánh nướng khác.
Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu món ngọt, trái cây này có phải là một lựa chọn thực sự tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bánh mì chuối có tốt cho sức khỏe không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Mì ăn liền có hại cho sức khỏe bạn không?
- 9 loại phô mai tốt cho sức khỏe của bạn
- Kế hoạch ăn kiêng GERD trong 7 ngày
- 6 chất thay thế trứng tốt nhất trong chế độ ăn uống
- Bạn có thể sử dụng dầu ôliu thay dầu thực vật trong chế độ ăn uống?
1. Bánh mì chuối là gì?
2. Giá trị dinh dưỡng của bánh mì chuối
Hầu hết các công thức làm bánh mì chuối truyền thống đều tạo nên một món tráng miệng ngon miệng chứa nhiều carbs, đường bổ sung và chất béo.
Dưới đây là bảng phân tích dinh dưỡng cho một lát bánh mì chuối mua ở cửa hàng nặng 3,5 ounce (100 gam) được làm từ chuối, bột mì, đường, trứng, dầu hạt cải, muối nở, muối và bột nở:
- Calo: 421
- Chất béo: 15,8 gam
- Tinh bột: 68,4 gam
- Chất đạm: 5,3 gam
- Chất xơ: 1,8 gam
- Đường: 42,1 gam
- Natri: 298 mg
.Mặc dù một số bánh mì chuối có nhiều đường, chất béo và calo tổng thể, nhưng hầu hết bánh mì chuối đều là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng.
Hơn nữa, nếu bạn làm bánh mì chuối bằng bột mì được làm giàu, nó sẽ chứa sắt, cũng như các vitamin B như riboflavin, niacin và axit folic – dạng tổng hợp của folate.
3. Ảnh hưởng sức khỏe của bánh mì chuối
Bạn chắc chắn có thể bao gồm bánh mì chuối trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng món ăn này nên được coi là một món tráng miệng. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại thực phẩm được tạo ra đều tốt cho sức khỏe.
Ví dụ: bánh ngọt, kem và bánh mì ngọt không phải là những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn.
Món tráng miệng có thể không phải là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Thay vào đó, chúng được dùng để thỉnh thoảng thưởng thức.
Nếu bạn ăn các món tráng miệng ngọt, chẳng hạn như bánh mì chuối, quá thường xuyên, bạn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe – đặc biệt nếu phần còn lại của chế độ ăn uống của bạn dựa vào thực phẩm chế biến sẵn, nghèo chất dinh dưỡng.
Do đó, bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn bánh mì chuối bất cứ khi nào có thể. Mặc dù bánh mì chuối có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như kali, nhưng hầu hết các loại bánh mì vẫn chứa nhiều đường bổ sung, carbs tinh chế và lượng calo tổng thể.
Để làm món bánh mì chuối bổ dưỡng hơn tại nhà, thay vì sử dụng bột mì trắng tinh chế, bạn có thể sử dụng bột hạt, bột dừa, bột yến mạch hoặc bột mì nguyên chất để tăng hàm lượng chất xơ và protein cho bánh mì chuối.
Thêm các thành phần như hạt lanh và hạt chia có thể tăng hàm lượng chất xơ. Bạn cũng có thể cắt giảm lượng đường bổ sung trong bánh mì chuối của mình bằng cách sử dụng nhiều chuối hơn hoặc cho thêm một ít nước sốt táo làm chất tạo ngọt.
Ngoài ra, sử dụng chất thay thế đường như trái cây hoặc erythritol thay cho chất làm ngọt như đường và mật ong có thể làm giảm hàm lượng carb trong món tráng miệng của bạn.
Sốt táo cũng có thể thay thế các chất béo như bơ và dầu nếu bạn quan tâm đến việc giảm hàm lượng chất béo và calo.
Nguồn tham khảo: Is Banana Bread Healthy? Low Carb Tips and More
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.