Một món ăn chủ yếu của ẩm thực New Orleans, bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên có từ những năm 1920 và được cho là được đặt theo tên của những người đàn ông đình công của các công ty đường sắt – “những chàng trai nghèo”. Bánh mì kẹp có một số loại thịt, mặc dù có nhiều loại từ thịt bò nướng đến hải sản chiên đến xúc xích, được phục vụ trên bánh mì Pháp, thường là bánh mì tròn giòn với phần giữa mềm.
Bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên nổi tiếng ở vùng New Orleans
Món ăn New Orleans bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên này sẽ đánh bật tất cả mọi giác quan của bạn! Tôm chiên giòn được xếp trên một chiếc bánh mì baguette của Pháp và phủ lên trên một lớp sốt kem, tạo nên món po’boy chính hiệu và ngon nhất mà bạn từng được thưởng thức!
Trong khi bạn không cần phải ăn mặc đẹp để có được một chiếc bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên đẹp (hầu hết các cửa hàng bánh sandwich đều là có gợi ý cách trang trí các món bánh của họ). Và vì vậy bạn có thể “mặc quần áo” cho chiếc bánh sandwich của mình. Bbánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên được phủ rau diếp, cà chua, dưa chua thì là thái lát tròn và mayo.
Công thức bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên
Thành phần
1 1/2 pound tôm cỡ vừa và lớn (36 đến 40 pound / pound)
1 1/2 chén dầu thực vật
1 1/2 cup sữa
1/2 chén nước sốt nóng
1 quả trứng lớn
1 chén bột mì đa dụng
1 chén bột ngô
1 thìa cà phê bột nở
1 thìa cà phê gia vị Cajun hoặc Creole
1/2 thìa cà phê muối
Hạt tiêu đen mới xay, để nếm thử
4 ổ bánh mì Pháp nhỏ, hoặc 2 ổ lớn, giảm một nửa
1/2 chén mayonnaise
1 quả cà chua lớn, cắt lát
2 chén rau diếp cắt nhỏ
1 cup khoai tây chiên thì là
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Lột vỏ tôm, nhưng để nguyên phần đuôi, nếu muốn.
- Dùng dao sắc rạch một đường nông dọc theo chiều dài của lưng tôm. Kéo tĩnh mạch sẫm màu ra hoặc dùng dao cạo nó ra. Lặp lại với những con tôm còn lại.
- Rửa sạch tôm dưới vòi nước lạnh; lau khô.
- Đun nóng dầu đến 375 độ F trong một cái chảo dày, sâu hoặc nồi chiên sâu. Lót hai lớp khăn giấy lên khay hoặc chảo nướng.
- Trong một cái bát lớn, trộn sữa, sốt cay, trứng và đánh bông để hòa quyện.
- Thêm tôm vào hỗn hợp và để yên trong 3 đến 4 phút.
- Trong một cái bát khác, trộn bột mì và bột ngô với bột nở, gia vị Cajun hoặc Creole, muối và tiêu.
- Lấy tôm ra khỏi hỗn hợp sữa và trứng rồi lăn trong hỗn hợp bột mì và bột ngô. Phủ tôm cho thật kỹ.
- Thả vài con tôm đã tráng vào dầu và chiên cho đến khi chín vàng, khoảng 2 đến 3 phút. Không nên ủ tôm quá chín, nếu không dầu sẽ mất nhiều thời gian để trở lại nhiệt độ để chiên và lớp phủ sẽ hấp thụ nhiều dầu hơn.
- Dùng thìa kim loại có rãnh, chuyển tôm đã chín vào chảo có lót khăn giấy và lặp lại với số tôm còn lại.
- Cắt bánh mì tròn thành từng phần vừa ăn và chia nhỏ.
- Phết sốt mayonnaise và xếp tôm đã chiên lên bánh mì, trên cùng là lát cà chua và rau diếp cắt nhỏ.
- Dọn bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên ra đĩa và thưởng thức bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên ngay.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 4 | |
Mỗi phần bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên chứa | |
Lượng calo | 1599 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 112 g | 143% |
Chất béo bão hòa 12 g | 62% |
Cholesterol 424 mg | 141% |
Natri 3225 mg | 140% |
Tổng Carbohydrate 93 g | 34% |
Chất xơ 6 g | 22% |
Tổng lượng đường 11 g | |
Chất đạm 57 g | |
Vitamin C 18 mg | 88% |
Canxi 420 mg | 32% |
Sắt 7 mg | 37% |
Kali 1026 mg | 22% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Lời khuyên
Bạn hãy trang trí cho chiếc bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên chút rau diếp, cà chua, dưa chua và sốt mayonnaise truyền thống. Nước sốt cay tùy ý.
Thay vì rưới sốt mayonnaise tự mua thông thường, hãy tự làm. Cho 2/3 chén sốt mayonnaise, 1/3 chén rau mùi tây, 2 muỗng canh mù tạt, 1 muỗng cà phê nước sốt cay, nước cốt của một quả chanh và hai củ hành lá cắt nhỏ vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố. Đánh bông cho đến khi đạt được độ sánh mịn, sau đó nêm gia vị vừa ăn với muối và tiêu.
Các công thức biến thể
Oyster Po ‘Boy: Thay thế tôm bằng khoảng 16 con hàu cỡ trung bình, đã cắt nhỏ, múc chất lỏng để riêng. Thêm chất lỏng vào hỗn hợp sữa, sốt nóng và trứng. Nướng hàu với hỗn hợp sữa và bột mì, bột ngô và hỗn hợp gia vị.
Xúc xích Po ‘Boy: Thay tôm chiên bằng 1 pound xúc xích andouille được cắt thành các khoanh tròn nửa inch. Thay vì mayonnaise, hãy phục vụ với mù tạt kiểu Creole hoặc sốt ngũ cốc nguyên hạt.
Nếu bạn thích bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Tôm chiên (Ebi Fry) được chế biến chuẩn phong cách Nhật Bản
- Tôm ngâm chua là một món khai vị rất dễ nấu và ngon miệng
- Tôm sốt cà chua ngon chuẩn như cách gọi tên Moroccan Tagine
Nguồn: The Spruce Eats