Site icon Medplus.vn

Bánh mì nướng với bơ có tốt cho bạn không?

Bánh mì nướng với bơ có mặt khắp nơi trong thực đơn bữa sáng, là món ăn phổ biến đối với những người hảo đồ ngọt và mặn.

Nhưng liệu ăn bơ (một loại thực phẩm giàu chất béo cũng chứa nhiều calo) hoặc ăn bánh mì nướng (một loại thực phẩm giàu carbohydrate) có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường sức khỏe hay không.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bánh mì nướng với bơ có tốt cho bạn không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Bánh mì nướng với bơ có tốt cho bạn không?

1. Bánh mì nướng với bơ là gì?

Bánh mì nướng với bơ là bánh mì nướng và phủ bơ nghiền hoặc cắt lát lên trên. Nhưng nhiều người sẽ thêm đồ ăn kèm như trứng, trái cây, rau, gia vị, v.v. Nó đã trở thành một món ăn sáng và bữa nửa buổi phổ biến, được thưởng thức ở nhà và tại các nhà hàng.

2. Giá trị dinh dưỡng của bánh mì nướng với bơ

Lượng calo và các thành phần dinh dưỡng khác sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách bạn làm bánh mì nướng bơ.

Thành phần dinh dưỡng của bánh mì nướng bơ được làm trên một lát bánh mì nguyên cám nặng 1 ounce với một nửa quả bơ vừa (50 gam) là:

  • Calo: 195
  • Chất béo: 11 gam
  • Chất béo bão hòa: 1,5 gam
  • Natri: 150 mg
  • Tinh bột: 20 gam
  • Chất xơ: 8 gam
  • Đường: 1 gam
  • Chất đạm: 5 gam
  • Kali: 425 mg

Trái cây và rau củ có thể bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa để món bánh mì nướng với bơ của bạn trở thành bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ bổ dưỡng hơn.

3. Bánh mì nướng với bơ giảm cân có tốt không?

Bánh mì nướng với bơ có thể là một phần của kế hoạch giảm cân. Ăn bơ có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn.

Hãy nhớ rằng việc giảm cân không phải do một số loại thực phẩm cụ thể gây ra hoặc cản trở, nhưng việc thay thế một số loại thực phẩm bằng những loại khác – chẳng hạn như sử dụng bơ trên bánh mì nướng thay vì thịt lợn xông khói, có nhiều chất béo bão hòa – có thể giúp hỗ trợ mục tiêu đó.

Bơ là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn và chất xơ dồi dào, hai chất dinh dưỡng đã được ghi nhận có vai trò hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và cân nhắc thêm nguồn protein như trứng vào bánh mì nướng. Nó sẽ giúp bạn no lâu.

4. Lợi ích sức khỏe của bánh mì nướng với bơ

4.1 Bánh mì nướng với bơ cung cấp chất béo không bão hòa đơn

Nửa cốc bơ cung cấp 11 gam chất béo không bão hòa đơn. Loại chất béo này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm mức độ viêm nhiễm.

Chất béo không bão hòa đơn cũng có thể cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và các kết quả sức khỏe khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

4.2 Bánh mì nướng với bơ là một nguồn chất xơ tuyệt vời

Mọi người thường nghĩ bơ chỉ là một nguồn cung cấp chất béo tốt, nhưng 1/2 cốc trái cây cũng cung cấp 8 gam chất xơ, chiếm khoảng 30% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo.

Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Nó cũng liên quan đến nhiều kết quả sức khỏe tích cực, vì nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

4.3 Bánh mì nướng với bơ cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa

Bơ là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin B, folate, vitamin K và vitamin E. Nó cũng là nguồn cung cấp magiê, kali và vitamin C.

Nó chứa nhiều loại dưỡng chất thực vật, bao gồm tocopherols, carotenoids, phenolics và phytosterols. Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến sức khỏe tim mạch, sức khỏe của mắt và sức khỏe của da .

Bánh mì nguyên hạt cũng chứa vitamin B và có thể chứa các khoáng chất như kẽm, sắt và magiê.

5. Nhược điểm tiềm năng của bánh mì nướng với bơ

Mặc dù bánh mì nướng với bơ mang lại nhiều lợi ích tiềm ẩn cho sức khỏe, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người.

Đầu tiên, bánh mì nướng với bơ thiếu một nguồn protein đáng kể, đây là một phần quan trọng của một bữa ăn cân bằng.

Ngoài ra, một số bánh mì nướng với bơ có thể dễ dàng chuyển từ bổ dưỡng sang ngon miệng hơn với lớp phủ bên trên như thịt lợn xông khói hoặc nhiều pho mát, sẽ bổ sung chất béo bão hòa. Dư thừa chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Điều quan trọng nữa là phải xem xét loại bánh mì bạn sử dụng và lượng bánh mì bạn ăn trong mỗi khẩu phần. Bánh mì trắng, một loại carbohydrate tinh chế, có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch khi ăn quá nhiều.

Nguồn tham khảo: Avocado Toast: Calories, Benefits, Downsides, and Recipe

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version