Site icon Medplus.vn

Bánh nếp hấp dẫn nhờ cả màu sắc và phương pháp chế biến

can chuan bi du 1 - Medplus

Món xôi lá dứa này siêu dễ làm, lại trông rất hợp khẩu vị của người sành ăn. Một món tráng miệng tuyệt vời để phục vụ khách. Bánh nếp cũng có ít chất béo lành mạnh (không chứa glutenlactose). Và bạn không cần nướng hay hấp. Đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi một nồi gạo nếp, trộn một vài nguyên liệu Thái Lan, sau đó ấn vào chảo và để qua đêm trong tủ lạnh. Bạn có thể dùng lạnh hoặc ấm cùng nước cốt dừa và một ít trái cây tươi.

Bánh nếp hấp dẫn nhờ cả màu sắc và phương pháp chế biến

Các món tráng miệng của Việt Nam như chè (có thể dùng lạnh hoặc nóng), bánh gạo hấp (trông giống như bánh nướng xốp), hoặc hạt mè chiên được bày bán khá phổ biến. Và bánh nếp là một trong những món yêu thích của chúng tôi. Những miếng xôi được tạo hình có màu xanh lá chuối non rất đẹp mắt.

Loại xôi này có màu xanh lá cây rực rỡ. Tinh chất dứa cực kỳ thơm nên được dùng như thành phần chính. Những chiếc lá dứa thường được bán ở dạng đông lạnh, nhưng nếu bạn không ở gần chợ châu Á, hãy tiếp tục dùng loại tinh chất này. Hỗn hợp vừng rang mặn ngọt và dừa bào sợi được để dành cho đến lúc bánh nếp được tiêu thụ.

Một điều bạn có thể nhận thấy ở các món ăn Việt Nam, không bao giờ quá ngọt và không bao giờ quá mặn. Đó luôn là một sự cân bằng thực sự tinh tế của cả hai. Lời khen tốt nhất bạn từng nghe từ một người Việt Nam ăn đồ ngọt là – nó không quá ngọt.

Món xôi lá dứa hay bánh nếp này, được đánh giá cao nhờ cách hòa quyện tuyệt vời của hương vị ngọt, mặn và hấp dẫn. Ngôi sao ở đây chính là những chiếc lá dứa thơm đến lạ lùng, điểm xuyết bởi dừa ngọt, kết lại bởi xôi ấm.

Gạo nếp được dùng để làm món này, không phải chỉ có gạo tẻ mới có thể làm xôi được! Hương vị chính đến từ lá dứa, loại lá được dùng nhiều trong các món tráng miệng của Việt Nam. Những chiếc lá này có một mùi thơm tuyệt vời. Vì vậy có thể nói bánh nếp như một đối thủ trong số các món yêu thích khác của chúng tôi như bánh mì, biacà phê.

Món tráng miệng không sữa, không gluten

Công thức bánh nếp

Thành phần

2 cup gạo nếp Thái, nấu chín
2 thìa dầu dừa hoặc dầu hạt cải, nhiều hơn nếu cần
1/2 chén đường trắng, nhiều hơn nếu cần
1 3/4 cup nước cốt dừa, chia nhỏ
7 giọt tinh chất dứa, nhiều hơn theo nếu muốn
2 thìa cà phê bột ngô, hòa tan trong 1 thìa nước lạnh
Quả mâm xôi tươi, để trang trí

Bánh nếp

Các bước cần thực hiện

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Bước 2:

Đầu tiên, bạn hãy đồ xôi.

Bước 3:

Trong khi chuẩn bị xôi, chọn chảo bánh (kích thước tiêu chuẩn 8 x 8). Bôi dầu khắp chảo (kể cả các mặt). Để qua một bên.

Bước 4:

Sau khi nấu xôi xong (hoặc “hấp”), nhấc mẻ xôi khỏi xửng. Thêm 1/2 cup đường và 3/4 cup nước cốt dừa, khuấy đều cho vào cơm nóng. Nhanh chóng nếm thử xôi xem có ngọt không, có thể thêm đến 1/4 cup đường nếu chưa đủ ngọt theo sở thích của bạn. Lưu ý: Có thể dùng đường cọ hoặc đường nâu nhưng bánh nếp có thể có màu hơi nâu.

Bước 5:

Bây giờ múc 1/3 đến 1/2 lượng gạo vào chảo bánh hình vuông của bạn. Nhớ thay nắp nồi cơm điện ngay lập tức vì xôi cần được giữ nóng cho các bước này.

Bước 6:

Bôi mỡ mặt dưới của thìa và dùng nó để ấn xôi vào đáy chảo bánh. Đây là lớp đầu tiên của bánh nếp. Cố gắng sao cho lớp xôi càng phẳng và đều càng tốt.

Bước 7:

Phần xôi còn lại trong nồi, múc một nửa cho vào bát trộn, đậy nắp một lần nữa và hấp trong nồi cơm điện. Thêm 2 giọt tinh chất lá dứa, và nhanh chóng khuấy để hỗn hợp hòa quyện vào xôi. Điều này giúp cho xôi có màu xanh lục nhạt.

Bước 8:

Sử dụng kỹ thuật tương tự như trước, ấn nhẹ và xoa đều phần xôi xanh nhạt này lên phần xôi trắng trong chảo bánh để làm lớp thứ hai. Cố gắng không ấn quá mạnh khi bạn dàn đều phần i xanh, nếu không bạn có thể làm xáo trộn lớp đầu tiên.

Bước 9:

Đối với phần xôi còn lại trong nồi, thêm 5 giọt tinh chất lá dứa trở lên hoặc cho đến khi xôi chuyển sang màu xanh đậm hơn đáng kể (so với lớp trước). Mẹo: Màu tối hơn tạo độ tương phản tốt hơn và nổi bật hơn khi hoàn thành.

Bước 10:

Bây giờ thêm phần xôi này để làm lớp cuối cùng. Bạn cần thêm lớp này nhẹ nhàng và cẩn thận, nếu không nó hòa trộn vào lớp trước đó. Làm mịn mặt trên và sau đó đậy chảo bánh bằng giấy bạc và để trong tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm (quá lạnh, món tráng miệng có thể cứng lại).

Bước 11:

Để làm nước xốt dừa, bạn cho 1 chén nước cốt dừa còn lại vào một cái nồi cỡ vừa và hâm nóng (nhưng không đun sôi). Thêm đường vừa ăn, khuấy tan.

Bước 12:

Thêm bột ngô đã hòa tan trong nước. Khuấy ở lửa vừa cho đến khi nước xốt đặc lại, sau đó tắt bếp.

Bước 13:

Để phục vụ món tráng miệng, bôi mỡ dao cắt răng cưa hoặc trụng dao trong nước sôi (để dao không bị dính). Cắt bánh nếp thành từng khối vuông cỡ vừa và cẩn thận nhấc khỏi chảo, đặt chúng vào đĩa phục vụ.

Bước 14:

Cho bánh nếp vào lò vi sóng trong thời gian ngắn. Vì món tráng miệng này – giống như nhiều món tráng miệng của châu Á – tốt nhất nên dùng khi còn nóng.

Bước 15:

Cuối cùng, rưới nước sốt dừa đều khắp các miếng bánh nếp. Dùng vài quả mâm xôi tươi để trang trí cho đẹp mắt, nếu sử dụng.

Cho tháng chay Ramadan

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 8 đến 10
Mỗi phần bánh nếp chứa
Lượng calo 210
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày *
Tổng chất béo 12 g 15%
Chất béo bão hòa 8 g 39%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 63 mg 3%
Tổng Carbohydrate 26 g 10%
Chất xơ 0 g 0%
Tổng lượng đường 16 g
Protein 2 g
Vitamin C 0 mg 2%
Canxi 8 mg 1%
Sắt 1 mg số 8%
Kali 95 mg 2%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Mẹo

Món tráng miệng này là một món tuyệt vời để dùng vào bữa tiệc tối hoặc bất kỳ buổi tụ tập nào. Vì bạn có thể chuẩn bị bánh nếp vào ngày hôm trước. Bạn chỉ cần nhớ ăn hết bánh nếp trong vòng vài ngày. Vì gạo nếp có xu hướng nhanh trở nên khô và cứng.

Bạn hãy xay mè rang, đườngmuối trong máy xay thực phẩm cho đến khi mịn nhưng không bị nhão. Cuối củng bạn cho dừa bào sợi và các thứ phủ lên trên xôi ngay trước khi dọn vào đĩa lớn để dùng chung hoặc từng bát riêng.

Nếu bạn thích bánh nếp hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version