Site icon Medplus.vn

Bánh trung thu kim sa cực béo cực dễ làm ngay tại nhà

Bánh trung thu kim sa

Bánh trung thu kim sa

Bánh trung thu kim sa là món bánh chắc chắn khiến cả hà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm bánh cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.

Thành phần nguyên liệu cho món bánh trung thu kim sa

Mẹo chọn nguyên liệu cho món bánh trung thu kim sa thêm hấp dẫn

Trứng vịt muối

  1. Lắc trứng

Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.

Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.

  1. Vỏ trứng

Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.

Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.

Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.

Trứng vịt muối

Bột làm bánh

Bạn có thể chọn mua bột mì số 8

Đây là loại bột rất thông dụng đối với bất kì loại bánh nào. Thành phần bột mì số 8 được trộn từ bột lúa mì cứng và bột lúa mì mềm nhưng lại không chứa bột nổi.

Hàm lượng gluten khá thấp (khoảng từ 8 – 9%) và độ ẩm cao nên lớp bánh sẽ có độ mềm, xốp và độ bông nhất định.

Lưu ý sử dụng

Cho thêm ½ hay ¼ muỗng canh bột nổi (baking soda) vào bột để làm cho vỏ bánh được mềm hơn.

Bạn có thể chọn mua bột bánh trung thu làm sẵn

Trên thị trường, bạn không khó để chọn mua được bột bánh trung thu được trộn sẵn. Gồm luôn cả vị và các chất phụ gia trộn sẵn trong bột để giúp tăng độ mềm, xốp.

Cách chọn bột làm bánh

Cách làm món bánh trung thu kim sa

Bước 1

Bước đầu tiên, bạn làm phần nhân kem sữa trứng muối bằng cách để bơ ở nhiệt độ phòng, cắt miếng nhỏ nhưng không để bơ tan chảy. Còn trứng muối, bạn đập ra bát, tách lấy lòng đỏ rồi mang hấp hoặc nướng chín.

Bước 2

Bước tiếp theo, bạn mang trứng muối đi tán nhuyễn. Rồi sau đó, cho bột sữa cùng bột custard và bơ mềm vào một chiếc âu sạch. Dùng phới lòng khuất cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, rồi cho sữa đặc vào khuấy cùng. Sau đó, bạn mang hỗn hợp nhân đi lọc qua rây cho mịn.

Bước 3

Sau khi lọc hỗn hợp nhân kim sa qua rây, bạn chia nhân thành các phần có trọng lượng khoảng 10gr rồi cho vào khuôn rồi để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6 tiếng để nhân đông lại.

Bước 4

Sau khi làm xong phần nhân cho bánh trung thu kim sa, bạn làm nhân đậu xanh như sau:

Đậu xanh ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng cho nở rồi vo sạch, nấu chín rồi cho vào máy xay nhuyễn rồi lọc qua rây cho mịn. Sau đó cho đậu xanh cùng dầu ăn và đường vào chảo chống dính sên như bạn vẫn làm nhân cho các loại bánh Trung thu khác.

Bước 5

Sau khi thấy nhân đậu xanh quyện thành hỗn hợp dẻo mịn, đứng nhân, không dính chảo và vê tròn thấy nhân không bị chảy xệ thì bạn tắt bếp rồi chờ cho nhân nguội.

Bạn cho tiếp bột custard vào và nhào nhân đến khi bột quyện với nhân đậu xanh trở thành khối kết dính.

Cách làm bánh trung thu kim sa

Bước 6

Bây giờ, bạn chia nhân đậu thành từng viên có trọng lượng khoảng 25gr rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại cho nhân khỏi khô.

Bước 7

Bước tiếp theo của cách làm bánh Trung thu Hồng Kông là bạn làm vỏ bánh như sau:

Chuẩn bị một cái âu to, sạch rồi cho bột mì và bột custard rây qua cho bột mịn. Sau đó, bạn dùng phời lồng trộn đều 2 loại bột này với nhau sau cho chừa một khoảng trống ở giữa. Sau đó cho dầu ăn, trứng cùng nước đường làm bánh nướng vào.

Rồi dùng tay nhồi cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành một hỗn hợp dẻo mịn, dai là được. Bạn có thể cho các nguyên liệu trên ra một mặt phẳng để nhồi bột cho dễ. Cuối cùng, bạn để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 8

Trong quá trình chờ bột nghỉ, bạn tiến hành gói nhân bánh. Lấy phần nhân đậu xanh đặt vào lòng bàn tay rồi ấn dẹt sao cho đều nhau. Sau đó, cho phần nhân kim sa vào rồi nhanh tay miết nhẹ các mép của nhân đậu xanh để tránh cho phần nhân kim sa bị chảy ra ngoài.

Bước 9

Giờ bạn chia vỏ bánh ra thành các phần bằng nhau có trọng lượng khoảng 15gr rồi vo tròn lại. Sau đó cũng ấn dẹt rồi cho phần nhân đậu xanh và kim sa đã bọc ở trên vào. Rồi cũng bọc kín phần nhân lại. Sau đó, bạn cho bánh vào khuôn và thực hiện đóng bánh như cách làm truyền thống.

Bước 10

Chuẩn bị lò nướng và bật ở 165 độ trước khoảng 10 phút. Sau đó đưa bánh vào nướng khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn cho bánh ra ngoài và phết hỗn hợp trứng lên thành bánh.

Bạn nên phết một lớp mỏng và đều khắp mặt bánh, không nên phết trứng quá dày làm mất hoa văn của bánh. Sau đó, tăng nhiệt lên 180 độ rồi nướng tiếp 10 phút nữa và lặp lại thao tác phết bánh. Cuối cùng, bật lò ở nhiệt độ 200 độC và nướng khoảng 8 phút nữa là xong.

Lưu ý

Giai đoạn đầu nướng bánh, bạn cần nướng ở nhiệt độ thấp vì nếu nhiệt cao quá có thể làm phần nhân bánh trung thu kim sa bị bục nhé!

Kỹ thuật bọc bánh và vào khuôn đúng cách cho bánh trung thu kim sa

Kỹ thuật làm bánh trung thu kim sa

Có nhiều loại khuôn dùng để làm bánh Trung Thu: khuôn nhựa, khuôn gỗ, khuôn lò xo… Nhưng làm bánh tại nhà để sắc nét và dễ dàng nhất nên dùng khuôn lò xo để đóng bánh.

Lượng bột để làm vỏ bánh thường chỉ bằng 1/3 lượng nhân bánh.

Khi gói nhân và vỏ miết sát vỏ bánh và nhân, không cho không khí lọt vào gây tách nhân và vỏ. Ep chặt tay bánh trong khuôn để họa tiết trên bánh được sắc nét.

Vỏ bánh Trung Thu nên cán mỏng tầm 0.3 – 0.5 mm là đạt. Cán mỏng quá khi gói nhân sẽ dễ rách, còn nếu cán dày quá thì dễ ngán khi ăn.

Nên dùng kèm với bánh trung thu kim sa với món gì?

Ăn bánh trung thu và uống trà

– Ngoại trừ giúp bạn bớt đi cảm giác ngấy lại còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa và loại bỏ chất béo thừa.

– Các loại trà thảo dược như trà hoa cúc, trà sen cũng có tác dụng đó. Bạn có thể lựa chọn loại trà yêu thích để dùng kèm với bánh.

Ăn kèm với hoa quả chua

Chất chua có trong các loại hoa quả như táo, cam có thể trung hòa bớt vị ngọt trong bánh Trung thu

Giúp giảm độ ngấy và kích thích hệ tiêu hóa, tránh đầy bụng khi ăn nhiều bánh.

Nên kết hợp bánh trung thu kim sa với món gì?

Lưu ý khi ăn bánh trung thu kim sa

Đừng dùng bánh Trung Thu thay bữa nhé, cũng tuyệt đối không ăn vào lúc sắp đi ngủ, chỉ nên ăn vào bữa lỡ thôi.

Bánh trung thu kim sa là món bánh được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Vỏ bánh mỏng giòn, nhân beo béo và thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version