Site icon Medplus.vn

Bào ngư: Tên gọi, giá trị, lưu trữ và công thức nấu ăn

bao ngu xot dau hao 1 - Medplus

Bào ngư (ab-ah-LOW-nee) là một loài nhuyễn thể chân bụng lớn ở biển. Loài ốc biển lớn thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển lạnh của New Zealand, Úc, Nam Phi, Nhật Bản và bờ biển phía tây của Bắc Mỹ. Nó có nhiều thịt, đậm đà và được đánh giá cao.

Bào ngư: Tên gọi, giá trị, lưu trữ và công thức nấu ăn

Bào ngư được coi là một món ăn ngon của nhiều nền ẩm thực. Là một trong những loại hải sản đắt nhất thế giới, nó thường được bán sống, nguyên vỏ, đông lạnh hoặc đóng hộp. Chúng thường được cắt thành miếng dày và áp chảo, mặc dù có thể được ăn sống hoặc thêm vào các món ăn khác. Nói chung khả năng chế biến của chúng cũng phong phú vì giá thành và cả dinh dưỡng.

Bào ngư là gì?

Chúng là một loài nhuyễn thể chân bụng sống ở vùng nước mặn ven biển. Là một thành viên của họ Haliotidae, nó có kích thước từ 4 đến 10 inch. Giống như các loài ốc không vỏ bao khác, nó có một lớp vỏ duy nhất phía trên và sử dụng một bàn chân lớn để bám vào đá, ăn tảo. Vỏ bào ngư phẳng, hình xoắn ốc và có một số lỗ nhỏ xung quanh các cạnh. Các tên khác của nó bao gồm ear shellssea ears vì hình dạng vỏ của nó. Bên trong vỏ có hoa văn xà cừ óng ánh, được đánh giá cao như lớp thịt bên trong.

Sự phổ biến của bào ngư đã dẫn đến việc đánh bắt quá mức và gần như đưa loài động vật có vỏ đến bờ tuyệt chủng. Cả loại trắng và đen sống ngoài khơi bờ biển California đều nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Và vì vậy việc thu thập bào ngư hoang dã từ các đại dương ở nhiều nơi trên thế giới là bất hợp pháp. Do việc quản lý cẩn thận và các quy định thu hoạch nghiêm ngặt, quần thể bào ngư hoang dã đang được phục hồi. Bào ngư nuôi ngày càng được bày bán nhiều trên thị trường.

Do các quy định và thực tế là bào ngư cần phải trải qua nhiều bước chuẩn bị đặc biệt trước khi ăn nên nó rất đắt. Loại còn nguyên vỏ cần được cạy cẩn thận để lấy phần thịt mềm ra. Những người thích ăn động vật có vỏ cho biết chi phí và công việc liên quan là xứng đáng. Thịt đồng thời có vị ngọt, mặn và bơ.

Bào ngư tươi

Cách nấu

Để chế biến bào ngư, nó phải được cắt nhỏ, làm sạch và làm mềm nếu không thịt trở nên rất dai. Phần thịt bám vào vỏ bằng một cơ tròn rắn chắc ở đáy. Để nhẹ nhàng bóc thịt khỏi vỏ, một chiếc thìa bằng gỗ rộng, phẳng có thể phát huy khả năng của nó.

Đôi khi nó được ngâm, chần, hoặc đông lạnh trước khi bóc vỏ. Nội tạng (ruột), viền đen và lớp da cứng bên ngoài sau đó được loại bỏ. Tất cả các bộ phận đều có thể ăn được, nhưng ăn những phần cần cắt này có thể có hương vị khó chịu và vì được chuẩn bị kỹ lưỡng nên chúng thường bị bỏ đi.

Thịt bào ngư làm sạch cần được làm mềm, thường bằng cách giã nguyên con hoặc thái miếng dày. Nó cũng có thể được thực hiện với các phương pháp nấu chậm và lâu. Phần thịt mỏng manh có hương vị của các loại thực phẩm khác được nấu cùng. Vì vậy gia vị nêm thường nhạt.

Được chế biến cẩn thận như một món ăn ngon, bào ngư thường được chiên nhanh trên chảo, mặc dù nó có thể được hấp hoặc luộc. Nó cũng được ăn sống, đặc biệt là trong món sashimi của Nhật Bản.

Tách thịt

Hương vị đặc trưng

Khi được làm mềm đúng cách, bào ngư có hương vị như giao thoa giữa sò điệp và gan ngỗng. Thịt có độ dai giòn với vị mặn đặc trưng của vùng biển nó sinh sống, mặc dù nó cũng đậm đà và ngọt ngào, thơm mùi bơ. Thực phẩm này cũng là một cách tuyệt vời để món ăn có được vị umami.

Bào ngư và ốc biển lớn

Cũng là một loài chân bụng sống ở biển, ốc biển lớn thuộc họ Buccindae. Nó rẻ hơn đáng kể so với bào ngư. Whelk chủ yếu sống ở Đại Tây Dương có vỏ xoắn ốc và nó phổ biến nhất trong các món ăn châu Âu. Nó nhỏ hơn bào ngư, không cần chuẩn bị nhiều và thường được nấu chín và phục vụ cả vỏ. Hương vị tương tự như nghêu và nó có thể dễ dàng bị dai khi được nấu quá chín.

Phân loại

Có khoảng 100 loài bào ngư trên toàn thế giới. Khoảng 15 loài được nuôi dưỡng và Bắc Mỹ là nơi sinh sống của khoảng 9 loài. Loại đen, hồng, pinto, đỏ và trắng là phổ biến nhất.

Các món ngon

Bào ngư thường được chế biến theo một cách rất tinh tế để tôn lên phần thịt quý giá của động vật có vỏ. Các món ăn dành cho người sành ăn thường chỉ đơn giản là chiên, đôi khi được xào cùng bơ và nấm. Trong khi một món ăn yêu thích của California lại tẩm bột trước khi nấu. Rất thường thấy bào ngư trong các phiên bản cao cấp của các món ăn nhà hàng Đông Nam Á, bao gồm cả sống như sashimi hoặc tartare, như một phần của đĩa hải sản nướng, hoặc làm lớp phủ cho súp và cháo.

Mua bào ngư ở đâu?

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc khai thác hoặc bán bào ngư hoang dã là bất hợp pháp. Luật pháp ở các nước khác nhau rất nhiều và điều quan trọng bạn phải kiểm tra các quy tắc và quy định nơi bạn sống nếu bạn định lặn tìm bào ngư.

Ngay cả những người đánh bắt cho mục đích thương mại cũng thường bị hạn chế về số lượng bào ngư hoang dã họ có thể thu thập trong một khoảng thời gian nhất định. Việc nuôi bào ngư đã trở nên phổ biến ở những vùng có loài nhuyễn thể đặc biệt này sinh sống. Đây là một cách thuận tiện để tìm bào ngư được nuôi bền vững, chỉ cần đảm bảo mua nó từ một nhà cung cấp có uy tín. Loại tươi thường có thể được vận chuyển qua đêm.

Vân vỏ

Bào ngư nguyên con thường được bán theo trọng lượng. Điều quan trọng cần nhớ vỏ chúng rất nặng. Bạn hãy cân nhắc bạn có thể nhận được ít hơn một nửa tổng trọng lượng thịt. Khi chọn bào ngư tươi, thịt nó phải dày, sẫm màu và không có mùi hôi.

Thịt bào ngư được cắt nhỏ, làm sạch và đông lạnh cũng có sẵn và giá tương đương sò nguyên con vì phải chế biến thêm. Ở bất kỳ hình thức nào, chúng đều đắt tiền và được coi là một loại thực phẩm xa xỉ. Nếu bạn tìm thấy một “thỏa thuận” về loài động vật có vỏ này có thể có nghĩa nó có chất lượng kém hoặc bị thu hoạch bất hợp pháp.

Mặc dù không được phổ biến, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy bào ngư đóng hộp. Được làm sạch và nấu chín, nó rất tiện lợi và có lẽ là một trong những loại thực phẩm đóng hộp đắt tiền nhất bạn đặt trong tủ đựng thức ăn.

Bảo quản

Tốt hơn hết bào ngư tươi được chế biến và ăn ngay trong ngày được đánh bắt hoặc mua. Nó có thể được giữ được độ tươi qua đêm trong tủ lạnh: Đặt nó vào một cái bát phủ khăn ướt. Bất kỳ con bào ngư nào bạn không ăn vào ngày hôm sau nên được xé nhỏ và làm sạch, sau đó đông lạnh.

Để có hương vị tốt nhất và đảm bảo sức khỏe, USDA khuyến nghị nên ăn động vật có vỏ sống đông lạnh trong vòng 3 đến 8 tháng. 1 Loại đóng hộp thương mại có thể giữ được đến 5 năm.

Dinh dưỡng

Bào ngư là một loại động vật có vỏ giàu protein, ít chất béocholesterol. Nó chứa đầy chất dinh dưỡng và các nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi ích chống oxy hóa, chống viêm, chống vi khuẩnchống ung thư. 2

Bào ngư là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh timgiảm đau khớp. Nó được coi là một trong những cách tốt nhất để tăng lượng iốt trong chế độ ăn uống. Khoáng chất này chịu trách nhiệm duy trì chức năng tuyến giáp ổn định.

Nếu thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nhận diện nguyên liệu của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.

Xem thêm bài viết:

Tài liệu tham khảo:

  1. U.S. Department of Agriculture. How Long Can You Store Fish? Ask.USDA.gov. Published 2019.
  2. Suleria HA, Masci PP, Gobe GC, Osborne SA. Therapeutic potential of abalone and status of bioactive molecules: A comprehensive review. Crit Rev Food Sci Nutr. 2017;57(8):1742-1748. doi:10.1080/10408398.2015.1031726

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version