Hạnh nhân thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho trẻ nhỏ. Bởi những món ăn từ hạnh nhân giúp trẻ không chỉ lớn nhanh về thể chất mà còn tăng cường trí não. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về cách chế biến những món ăn bổ dưỡng từ hạt hạnh nhân.
Hàm lượng dinh dưỡng của hạnh nhân
Hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông. Chúng cũng được sử dụng để sản xuất sữa hạnh nhân, dầu, bơ, bột hoặc bột nhão. Trong 28 gram hạnh nhân có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau: chất xơ: 3,5 gram,p: 6 gram, chất béo: 14 gram, vitamin E: 37% RDI, mangan: 32% RDI, magiê: 20% RDI. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng chứa một lượng đồng, vitamin B2(riboflavin) và phốt pho.
1. Chè khúc bạch hạnh nhân
Chè khúc bạch hạnh nhân là món ăn từ hạt hạnh nhân đầu tiên mà Medplus cần phải kể đến. Món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tính giải nhiệt cao. Thế nên trong thời tiết nắng nóng như thế này thì bạn cần chuẩn bị cho mình và gia đình một nồi chè như thế này.
Nguyên Liệu
- Whipping cream
- Sữa tươi không đường
- Gelatin bột
- Bột trà xanh
- Cafe phin pha đậm đặc
- Hạnh nhân lát
- Nước đường
- Vải lon
Các bước thực hiện món chè khúc bạch hạnh nhân
- Bước 1: Gelatin trộn với 50ml nước lạnh cho nở ra. Trà xanh ngâm với 10ml nước lạnh.
- Bước 2: Cho hỗn hợp gelatin, sữa tươi, whipping cream lên nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay để tan gelatin.
- Bước 3: Khi hỗn hợp nóng ấm, gelatin tan đều thì tắt bếp. Chia làm 3 phần có thể tích bằng nhau sau đó cho cà phê và bột trà xanh vào từng phần trộn đều cho tan hết.
- Bước 4: Lọc qua rây để gợn rồi cho vào hộp, để hơi nguội đem đậy nắp lại để tủ lạnh 8h. Sau đó dùng dao có đường gợn sóng để cắt thành từng miếng vuông cho xinh xắn.
- Bước 5: Nấu nước đường loãng, cho vào tủ lạnh để nước đường lạnh. Hạnh nhân rang vàng trên lửa nhỏ.
- Bước 6: Xếp chè khúc bạch ra bát, thêm hạnh nhân rang và nước đường, nước vải lon và vải nữa là được rồi.
2. Bánh hạnh nhân
Bánh hạnh nhân với hương vị thơm ngon đặc biệt nên được rất nhiều người yêu thích. Món ăn từ hạt hạnh nhân này không khó để thực hiện, chỉ cần bạn tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus là sẽ biết ngay cách làm món ăn này rồi.
Nguyên Liệu
- Lòng trắng trứng
- Hạnh nhân lát
- Hạt nhân hạt
- Bơ lạt
- Đường
- Vanila
Các bước thực hiện món bánh hạnh nhân
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: gồm lòng trắng trứng, bột hạnh nhân, hạnh nhân cắt lát, đường, vanila.
- Bước 2: Tiếp đến cho đường vào lòng trắng đánh tan đường. Sau đó, cho bơ và lò vi sóng quay 30s cho bơ tan chảy. Rồi cho bột hạnh nhân vào, khuấy đều lên rồi cho hạnh nhân lát vào.
- Bước 3: Trộn đều tay tạo thành hỗn hợp hạnh nhân. Dùng giấy thấm dầu lót ở khuôn. Giàn mỏng ra càng mỏng càng tốt cho bánh được giòn.
- Bước 4: Nướng 15p nhiệt độ 175 độ C. Nướng xong mang đi cắt miếng vừa ăn rồi để vào sấy nhiệt độ 100 khi nào bánh giòn là được.
3. Bánh chuối yến mạch hạnh nhân
Món ăn cuối cùng từ hạt hạnh nhân mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc là món bánh chuối yến mạch hạnh nhân. Món bánh này rất thích hợp để làm trong những bữa tiệc nhỏ trong gia đình.
Nguyên Liệu
- Chuối tây
- Yến mạch cán dẹt
- Mật ong
- Hạnh nhân
- Bột mỳ
Các bước thực hiện món bánh chuối yến mạch hạnh nhân
- Bước 1: Đầu tiên dầm nát 2 quả chuối, rồi cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều.
- Bước 2: Để trong tủ lạnh tầm 1 tiếng cho nó hơi đặc lại
- Bước 3: Set lò trước 5 phút với 180 độ. Nặn bánh thành hình tròn rồi rắc hạnh nhân lên để lên giấy chống đinh.
- Bước 4: Nướng bánh 180 độ trong 20 phút đến khi se và vàng mặt bánh. Lật bánh lại rồi nướng tiếp 10 phút. Đến khi nào được thành phẩm là 2 mặt đều khô là được rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạnh nhân mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/