Site icon Medplus.vn

Bật mí bí quyết ướp mực nướng chao ngon như ngoài tiệm

Chao hay đậu phụ nhữ là món đậu phụ lên men có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc và Việt Nam. Với tác dụng kích thích vị giác, chao không những được dùng trong ẩm thực chay mà ta còn bắt gặp thành phần này trong các món mặn. Hôm nay, Medplus xin giới thiệu tới bạn món mực nướng chao nghe thôi đã thấy thèm. Vị thơm và bùi của chao, vị ngọt giòn của mực chắc chắn sẽ làm cho những thực khách khó tính nhất cũng phải ngất ngây.

Món mực nướng chao phù hợp từ các buổi hội họp bạn bè cho tới những bữa cơm gia đình dung dị. Hãy nhanh tay thêm món ăn này vào danh sách món ăn thường ngày của gia đình bạn ngay thôi. Còn bây giờ thì các bạn hãy cùng Medplus vào bếp trổ tài nhé!

Hướng dẫn cách làm món mực nướng chao đúng vị

Cách chọn nguyên liệu

Một vài mẹo cho món mực nướng chao thêm thơm ngon, hấp dẫn

Lưu ý khi ăn mực nướng chao

Bí quyết thưởng thức mực nướng chao ngon mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Những ai nên tránh ăn món này?

Mực kỵ với những loại thực phẩm nào?

1. Bia

Ăn mực uống bia là thói quen của rất nhiều người, và gần như không ai trong số đó nghĩ rằng đây là một điều cấm kỵ. Thực tế thì dù cách này làm tăng hương vị của món ăn, nhưng vitamin B1 trong bia khi kết hợp cùng bismuth và glucosinolates trong mực sẽ gây hệ quả xấu. Các nguy cơ thường gặp là dễ mắc các bệnh về gout, sỏi thận và kích ứng ngoài da.

2. Các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol hoặc giàu đạm

Mực vốn đã chứa nhiều cholesterol nên các bạn cần hạn chế kết hợp chúng với các thực phẩm tương tự hay quá nhiều đạm. Nó sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, thậm chí là không có lợi cho tim mạch.

Chỉ với hai nguyên liệu chính dễ tìm, món mực nướng chao chắc chắn sẽ kích thích vị giác, giúp bạn có bữa ăn ngon miệng. Medplus tin rằng bạn sẽ ghi điểm trong mắt bạn bè và gia đình với món ăn này đấy.

Nếu còn đang tự hỏi hôm nay ăn gì, thì hãy ghe Medplus mỗi ngày để khỏi phải đau đầu nghĩ ngợi nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm món mực nướng chao ngon như ngoài tiệm

Serves: 3
Cook time: 10 minutes
Level: 1

Ingredients

  • 500gr mực
  • 1 viên chao đỏ, 1 viên chao trắng
  • 2 muỗng satế Hồng Kông
  • 1 muỗng xúp tương xí muội
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • 1 chút rượu, giấm, ớt, tỏi, ngò
  • Gia vị: Tương ớt + đường + muối + bột ngọt + tiêu, dầu ăn.
  • Dầu mè

Instructions

Sơ chế
  • Đầu tiên, các bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
  • Sau khi sơ chế mực, bạn khứa mực thành hình vảy rồng rồi thái miếng to khoảng 6cm x 5cm. Ướp mực với 1 viên chao đỏ + 1 viên chao trắng + 2 muỗng súp rượu + 2 muỗng súp satế Hồng Kông + 2 muỗng súp tương ớt + 3 muỗng súp xốt xá xíu + 1 muỗng súp tương xí muội +  tỏi băm + 2 muỗng súp dầu ăn + 1 muỗng cà phê dầu mè + 2 muỗng súp đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều tất cả để trong 30 phút cho mực thấm đều gia vị. Với công thức này sẽ giúp bạn có thể ướp mực nướng chao ngon nhất.
  • Lặt ngò, rửa sạch và để ráo.
  • Cà chua và ớt các bạn tỉa hoa cho đẹp.
  • Hành tây đem bóc vỏ, bào mỏng ngâm giấm và đường.
Cách thực hiện
  • Chuẩn bị 1 bếp than cho lửa than vừa. Khi than đỏ hồng thì cho vỉ nướng lên bếp.
  • Quyét 1 lớp dầu ăn lên vỉ rồi cho mực lên trên. Trở vỉ cho mực chín vàng đều.
  • Tiếp tục quét nước ướp mực trong khi nướng để mực lên màu.
  • Bày mực nướng chao ra đĩa. Trang trí với hành tây, cà chua và ớt tỉa hoa. Ăn kèm với chao pha với chút đường hay nước chấm tùy chọn.
Món mực nướng chao
Exit mobile version