Site icon Medplus.vn

Bật mí cách làm Sò huyết Tứ Xuyên chuẩn vị Trung Hoa

Nếu như hầu hết tất cả mọi người đã quen thuộc với những món như sò huyết rang me, sò huyết nướng mỡ, cháo sò huyết… Thì tại sao hôm nay chúng ta không thử món sò huyết Tứ Xuyên đậm vị Trung Hoa? Nào, hãy để Medplus chia sẻ cách nấu, những bí quyết để thực đơn nhà bạn phong phú hơn nhé!

Bí quyết giúp cho món sò huyết Tứ Xuyên thêm thơm ngon

Sò huyết Tứ Xuyên chuẩn vị Trung Hoa

Cách chọn sò huyết tươi ngon cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Vì sò huyết là nguyên liệu chính quyết định cho món ăn ngon hay không. Vì thế chúng ta cần tìm những con còn sống, không hôi.

Tìm mua đến những chợ hải sản, siêu thị uy tín, nên đi sớm để có được nguyên liệu tươi.

Sò chọn con vừa ăn nặng tay, con to quá sẽ bị dai.

Ớt sừng lựa trái nguyên vẹn, không sâu, không héo, chín đều.

Rửa sạch, thái thành sợi vừa ăn.

Cách lựa chọn ớt sừng

Nên vào siêu thị mua và nhớ xem hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe gia đình.

Ngoài ra, khi chế biến sò huyết nên kết hợp với giấm gạo. Vì trong giấm gạo sẽ giúp sát khuẩn và tiêu độc cho cơ thể.

Mách nhỏ khi chế biến Sò huyết:

Chỉ cần trụng sò qua nước sôi chín tái là được. Không như nghêu, sò huyết không mở miệng khi luộc dù đã chín. Đừng luộc lâu sò sẽ bị teo lại. Tầm 1 đến 2 phút là có thể tắt bếp.

Trụng sò huyết ít nước với lửa lớn giúp sò huyết chín mà không mất đi chất ngọt tự nhiên.

Khi mua sò huyết về nên chế biến ngay, không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Vì như thế sẽ gây ra biến đổi chất bên trong sò huyết, không tốt cho sức khỏe.

Cách bảo quản món sò huyết Tứ Xuyên:

Đối với những món ăn được chế biến từ hải sản, chúng ta hãy cân nhắc số lượng người ăn.

Nấu món ăn vừa đủ tránh nấu dư sẽ để lại thức ăn thừa. Nếu không tiêu thụ hết phải bỏ tủ mát để bảo quản. Thực phẩm để qua đêm thường sẽ mất đi chất dinh dưỡng và có khả năng sinh ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Nếu sử dụng còn thừa nên dùng màng bọc thực phẩm bảo quản món ăn. Nên sử dụng sau 4- 5 tiếng để tránh món ăn bị mất chất dinh dưỡng. Cũng như nên hâm nóng lại để tránh vị tanh của hải sản.

Lưu ý khi ăn sò huyết Tứ Xuyên

Những món không kết hợp khi ăn với sò huyết Tứ Xuyên

Trái cây:

Không nên ăn trái cây, hoa quả ngay sau khi sò huyết cũng như các loại hải sản khác. Tốt nhất nên ăn ăn hoa quả sau 2 tiếng ăn hải sản.

Không nên kết hợp với bia:

Khi sử dụng kết hợp với sò huyết, các loại hải sản nhiều thì sẽ dễ dẫn đến bệnh Gout

Trà:

Không nên uống trà ngay sau khi sò huyết. Điều này sẽ dễ gây kết sỏi, sạn bên trong cơ thể. Vì thế tốt nhất sau 2 tiếng chúng ta hãy uống nhé để tránh bị sỏi thận nhé.

Những ai không nên ăn sò huyết:

Các loại hải sản vỏ cứng chứa tương đối nhiều khuẩn, phân giải protein cũng nhanh. Một khi chết đi sẽ sản sinh ra nhiều độc tố, đồng thời axit béo không no cũng dễ oxy hóa. Những hải sản vỏ cứng không tươi có thể sinh ra nhiều gốc axit, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người có hệ tiêu hóa kém, đau dạ dày.

Cơ địa dị ứng với các loại hải sản.

Phụ nữ mang thai và sau sinh.

Trẻ em còn nhỏ vì hệ tiêu hóa chưa phát triển mạnh tốt.

Sò huyết Tứ Xuyên có hương thơm nhẹ, hấp dẫn. Sự kết hợp của gừng, sả, các loại rau mùi hòa quyện với vị chua chua từ giấm gạo, cay the từ ớt sừng kết hợp với vị béo tự nhiên, tươi ngon từ sò huyết sẽ đánh tan một ngày làm việc mệt mỏi. Bầu không khí gia đình cùng nhau cùng nhau trò chuyện, cùng nhau thưởng thức món ngon. Còn gì tuyệt hơn là món ăn được người thân yêu mình chế biến. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay trổ tài cho cả nhà mình cùng thưởng thức chứ!

Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cùng nhau cập nhật những món ngon hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

sò huyết Tứ Xuyên

Serves: 4
Cook time: 15 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Sò huyết: 700gr
  • Ớt, tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt, tương cà: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng: 1 muỗng cà phê
  • Sả: 1 cây
  • Rau răm: 10gr
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê

Instructions

Bật mí cách làm Sò huyết Tứ Xuyên chuẩn vị Trung Hoa

Bước 1:

Sò huyết rửa sạch, đem chần qua nước sôi có bỏ sả vào để khử mùi, tách bỏ một phần vỏ.

Bước 2:

Phi tỏi băm và gừng cho thơm.

Bước 3:

Trộn tương ớt, sốt cà chua, ớt sừng cùng ½ chén nước, nêm đường, giấm gạo và hạt nêm, đổ hỗn hợp vào phần gừng và tỏi băm trên bếp, nấu lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp lăn tăn sôi, cho bột năng vào quậy đều cho đến khi hỗn hợp hơi sánh đặc lại thì tắt bếp.

Bước 4:

Cho phần sò huyết đã tách một bên vỏ vào hỗn hợp nước sốt, đảo nhẹ tay để phần sốt thấm đều vào sò huyết là được.

Trình bày món ăn ra dĩa, cho một ít rau răm đã rửa sạch, thái nhỏ lên trên cho đẹp mắt.

Sò huyết Tứ Xuyên cực ngon, cực hấp dẫn
Exit mobile version