Vẫn biết trứng là nguyên liệu phổ biến trong căn bếp của các bà nội trợ, với vô vàn cách chế biến khác nhau. Nhưng thời gian qua cộng đồng mạng lại được dịp xôn xao với món trứng ngâm nước tương được biến tấu từ món trứng luộc quen thuộc. Sau khi ngâm tương, trứng gà sẽ có màu nâu vàng rất bắt mắt, mặn ngọt vừa đủ thấm vào bên trong, thơm nhẹ nhàng mùi hẹ và hơi cay cay của ớt. Và nếu chị em cũng tò mò về món ăn này thì hãy vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
Bí quyết cho món trứng ngâm nước tương ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Bạn nên chọn trứng gà ta để làm, món trứng ngâm tương sẽ béo và ngon hơn.
- Ngoài cách nhìn vỏ trứng thì sờ quả trứng cũng là một cách nhanh gọn và chính xác. Bạn sờ vào vỏ trứng, nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi. Còn vỏ trứng láng là trứng đã để lâu ngày.
Mẹo làm trứng ngâm nước tương thêm hấp dẫn
- Để trứng ngấm đều gia vị, khi cho trứng vào hộp bạn có thể dùng đũa hoặc thanh tre chèn bên trên sao cho trứng ngập nước tương.
- Nước tương ngâm trứng dùng không hết có thể tận dụng để luộc thêm trứng rồi bỏ vào ngâm tiếp. Hoặc trộn với cơm nóng hay chấm rau luộc cũng rất ngon.
- Trứng ngâm tương nếu muốn ăn nhanh, bạn cũng phải chờ ít nhất 2 tiếng. Ngâm trứng không quá 12 tiếng để trứng không bị mặn.
Những lưu ý về món trứng ngâm nước tương
Trứng ngâm nước tương: cách thưởng thức và bảo quản
- Trứng sau khi ngâm đã ngấm gia vị, lấy trứng ra, dùng với cơm trắng, bánh mì hay mì sợi đều rất ngon.
- Bạn có thể kết hợp trứng ngâm tương với các loại đồ chua, rau luộc hay lá rong biển để món ăn bớt ngán và tăng thêm hương vị.
- Trứng ngâm nước tương bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần. Đây là món ăn rất tiện lợi cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng.
Bảo quản trứng gà đúng cách
- Nên dùng khăn ướt lau sạch
Trước khi muốn bảo quản trứng gà để cho thật lâu thì trước tiên bạn nên cho trứng gà mang đi lau sạch. Tuyệt đối không nên bỏ trứng gà vào chậu nước. Bạn nên dùng một khăn bông mềm, giặt cho ướt rồi lau kỹ từng quả trứng. Như vậy vừa giúp loại bỏ bụi bẩn cũng làm trứng sạch lại giúp bảo quản trứng gà tươi lâu hơn.
- Thoa lên quả trứng một lớp dầu thực vật
Muốn bảo quản trứng lâu hơn bạn nên thoa lên trứng một lớp dầu thực vật sau khi đã dùng khăn ướt lau sạch trứng. Bạn có thể dùng dầu nào cũng được nhé, không nhất thiết phải dùng một loại dầu nào đặc biệt cả.
- Bảo quản trứng gà đúng chiều
Theo thói quen và sự thuận lợi khi bảo quản trứng gà, nhiều người thường cho đầu to quả trứng xuống dưới. Tuy nhiên làm như thế lòng đỏ trong trứng rất dễ bám vào vỏ trứng, khiến trứng không bảo quản được lâu. hãy làm ngược lại, cho đầu nhỏ xuống dưới bạn nhé. Mẹo vặt này áp dụng cho cả trường hợp bạn bảo quản trứng gà ở điều kiện thường hay trong tủ lạnh.
Trứng gà kỵ gì?
- Tỏi
- Sữa tươi
- Đậu nành
- Đường trắng
- Học làm trứng chiên nấm rơm đơn giản mà đủ chất
- Bật mí công thức làm dưa cải xào trứng đơn giản ngon tuyệt
- Chia sẻ cách làm trứng khuấy ngon ngất ngây cả nhà mê mẩn
- Chỉ bạn làm súp trứng gà nấu nấm – món ngon bổ dưỡng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bật mí cách làm trứng ngâm nước tương đang gây sốt cộng đồng mạng
Ingredients
- Trứng gà: 10 quả
- Nước tương (xì dầu): 200ml
- Nước lọc: 250ml
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Ớt tươi: 10 quả
- Mè rang: 10g
- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng gà rửa sạch nhẹ nhàng từng quả một. Nếu lấy trứng trong tủ lạnh, bạn nên để trứng bên ngoài cho trở về nhiệt độ phòng mới đem luộc.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi, hành tím thái mỏng.
- Ớt tươi để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích.
- Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu.
Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 thìa canh giấm và 1 thìa cà phê muối để trứng chín dễ bóc vỏ hơn. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, lần lượt thả trứng vào nồi, khuấy nhẹ nhàng cho trứng xoay đều để khi chín, lòng đỏ trứng sẽ nằm ở giữa, không bị đổ về một phía. Thời gian lý tưởng để luộc trứng lòng đào là khoảng 6 – 7 phút.
- Trứng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước đá, chờ trứng nguội rồi mới bóc vỏ.
- Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu trắng vào nồi, bật bếp đun sôi đến khi đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp là được hỗn hợp nước tương để ngâm trứng.
- Chờ nước tương nguội hẳn, sau đó cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím và mè rang vào trộn đều.
- Xếp trứng vào hộp hoặc hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào sao cho ngập trứng, ngâm khoảng 6 tiếng để trứng ngấm gia vị là có thể ăn được.