Cà ri là món ăn truyền thống của Ấn Độ được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu và được nhiều người ưa chuộng. Món ăn này có thể chế biến từ những nguyên liệu khác nhau, nếu bạn không muốn ra hàng quán thì hãy thử vào bếp trổ tài làm món cà ri sườn heo, vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí.
Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm cà ri sườn heo đậm đà ngay tại nhà. Cách làm hơi cầu kì nhưng thành quả lại rất đáng trông đợi đấy!
Cách làm cà ri sườn heo
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
- Nên chọn những củ cà rốt có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm, ngọn và lá xanh, không bị dập nát.
- Chọn những củ khoai lang có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng; những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
Bí quyết làm cà ri sườn heo
- Sườn heo trước khi nấu phải chần qua nước sôi cho đỡ mùi hôi.
- Khi nấu cà ri thỉnh thoảng bạn phải đảo nồi và để lửa vừa để món ăn hòa quyện hương vị và không bị cháy.
- Không nên nấu quá lâu sẽ làm các nguyên liệu bị nhừ, ăn không ngon.
Cách ăn cà ri sườn heo đảm bảo sức khỏe
- Tốt nhất chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày, không nên để qua hôm sau.
- Nếu còn dư hãy bảo quản trong tủ lạnh rồi hâm nóng khi cần sử dụng.
- Có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng cà ri sườn heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Cà ri sườn heo là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc hay những ngày bạn muốn đổi món cho bữa ăn gia đình. Không chỉ ngon món ăn này còn là sự kết hợp của nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Hướng dẫn nấu cao lầu ngon, lạ miệng, đặc trưng của ẩm thực Hội An
- Mách bạn cách làm phở cuốn thịt heo đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
- Cách làm canh cải thảo thịt viên thanh mát cho ngày hè oi bức
Bật mí cách nấu cà ri sườn heo đơn giản theo công thức từ chuyên gia
Ingredients
- 1 gói bột cà ri
- 1 kg sườn heo
- 3 củ khoai lang
- 2 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- 4 cây sả
- Nước cốt dừa
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non mua về rửa sạch với nước rồi chặt khúc vừa ăn, cho lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
- Khoai lang, cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Ướp sườn
- Ướp sườn cùng với bột cà ri, muối, đường, hạt nêm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Trộn đều gia vị rồi ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm đậm đà.
Nấu cà ri
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn sau đó cho sả và bột cà ri vào xào cho thơm.
- Tiếp tục cho sườn heo vào đảo cùng, khi mặt sườn bắt đầu săn lại thì bạn cho nước vào đun lửa lớn.
- Khi nồi cà ri sôi thì cho tiếp khoai lang, cà rốt, khoai tây vào hầm với lửa vừa.
- Khi các nguyên liệu bắt đầu chín mềm thì cho nước cốt dừa vào để tạo độ béo cho món ăn, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.