Nếu đang đi trên đường chợt ngửi thấy đâu đây mùi sả thơm nồng hòa quyện cùng mùi ớt cay cay, thêm chút nồng nàn của nước mắm thì chắc chắn đó chính mùi các món ốc gạo xứ Huế đấy các bạn ạ! Ốc được đựng trong những thau lớn, điểm lên trên là màu đỏ của ớt, màu vàng của hành phi, thêm chút màu trắng của tỏi hấp dẫn vô cùng. Thịt ốc giòn sật sật, hòa cùng vị cay của ớt, thơm nồng của sả, vị cay của gừng sẽ khiến bạn lể không ngừng tay đâu nhé!
Nghe thật hấp dẫn phải không nào. Thế thì tại sao bạn không thử làm các món ốc gạo ngay tại nhà nhỉ. Cùng Medplus trổ tài ngay nhé!
Ốc gạo – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Ốc gạo là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tìm thấy trong ốc bao gồm vitamin A, E, PP, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Tuy ốc gạo thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Megie trong ốc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc gạo là một món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì chúng thường chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
1. Các món ốc gạo – Ốc gạo xào bơ cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Ốc gạo 300 gr
- Sả 2 nhánh, đập dập, cắt khúc 6cm
- Gừng 1 củ, cắt lát
- Ớt 3 trái
- Bơ 150 gr
- Sữa tươi không đường 50 ml
- Đường trắng1 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 1 muỗng canh, giã nhuyễn
- Tỏi 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Ốc gạo mua về rửa sạch, tiếp tục cho vào thau đổ nước ngập bề mặt ốc. Xắt khúc ớt, cho vào thau và để trong 2 tiếng để ốc nhả hết cát.
- Nấu một nồi nước sôi cùng với gừng và sả. Cho ốc gạo vào luộc sơ trong vòng 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Bắc một cái chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 150gr bơ vào cho bơ tan chảy. Cho 2 muỗng canh tỏi xay vào phi thơm. Tiếp tục cho vào 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh ớt giã nhuyễn và 50ml sữa tươi không đường đảo đều. Đến khi hỗn hợp đồng nhất thì cho 150gr ốc gạo đã luộc vào. Đảo nhanh tay với lửa lớn, khi ốc bám đều sốt và sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Cho ốc gạo xào bơ tỏi cay ra dĩa là bạn có thể thưởng thức ngay.
2. Các món ốc gạo – Ốc gạo xào mắm tắc
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- Ốc gạo 500 gr
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Trái tắc 10 trái, vắt lấy nước cốt
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Ớt 2 trái
Cách thực hiện
- Ngâm ốc gạo với nước pha ớt cắt nhỏ hay nước vo gạo trong 1-2 giờ để ốc nhả bớt chất dơ. Xả sạch ốc, để ráo.
- Phi thơm tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn, cho ốc gạo vào xào trong1 phút. Hạ nhỏ lửa, cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh đường trắng, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước lọc vào, đảo đều cho ngấm khoảng 2 phút. Cho nước cốt trái tắc vào, đảo đều thêm 1 phút nữa, tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Trang trí đĩa ốc với tắc cắt mỏng. Bạn có thể chấm ốc cùng nước sốt, ăn kèm bánh mì.
3. Các món ốc gạo – Ốc gạo xào sả ớt
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
- Ốc gạo 1 kg
- Sả 3 cây, gốc sả bào mỏng, ngọn sả cắt khúc đập dập
- Ớt 1 muỗng canh
- Sa tế 1 muỗng canh
- Ớt sừng 1 trái, cắt sợi
- Gừng 1 củ, cắt sợi
- Tỏi 1 củ, băm nhuyễn
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
Cách thực hiện
- Rửa sạch vỏ ốc rồi ngâm trong nước vo gạo 1-2 giờ để ốc nhả hết các tạp chất. Vớt ốc ra chà sát lại vỏ ốc với nước nhiều lần. Để ráo.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm cùng với ớt sừng, ớt băm, ớt sa tế, sả bào và sả cây. Xào khoảng 2 phút sau đó cho 2/3 chén nước vào. Nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt sao cho vừa miệng.
- Sau đó cho ốc vào xào trong 10 phút đến khi hỗn hợp sệt lại và thấm gia vị. Tắt bếp.
- Trút ốc ra đĩa. Dùng nóng.
Mỗi lần ăn ốc xong, ai nấy đều hít hà vì cay và nóng, môi đỏ lên, mồ hôi lấm tấm, ngồi lễ ốc đến đau cả lưng nhưng ai nấy vẫn ăn ngon lành. Thế mới biết các món ốc gạo có sức hút là vậy. Bưng tô ốc mới làm ra bàn, mọi người cùng quây quần bên tô ốc gạo rôm rả dăm ba câu chuyện nói cười. Có lẽ đây là món ăn giúp mọi người “sống chậm” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng phải không nào?
Medplus chúc bạn thành công và ngon miệng với các món ốc gạo. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau với những món ngon hấp dẫn, bổ dưỡng và mới lạ mỗi ngày bạn nhé!
Xem thêm
- Cách làm các món ốc mỡ ngon nhất – Ốc thơm chạm tay, vị ngon chạm lưỡi
- Cách làm các món bánh từ xoài thanh ngọt kích thích, cả nhà đều mê
- Bí quyết làm há cảo thịt bò hấp thơm ngọt, hấp dẫn
- Cách làm salad mùa hè với sốt táo xanh ngọt thơm cho ngày hè dịu mát
Nguồn: Tổng hợp