Site icon Medplus.vn

Phụ Huynh Tự Nấu Thức Ăn Giúp Bé Làm Quen Với Thức Ăn Đặc

Khi con bạn đã sẵn sàng cho thức ăn đặc thường là khoảng sáu tháng tuổi bạn có thể cân nhắc việc tự chế biến thức ăn cho trẻ. Thức ăn trẻ em tự làm có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn tiết kiệm tiền và đảm bảo rằng con bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Phụ huynh tự nấu thức ăn giúp bé làm quen với thức ăn đặc

Con bạn đã sẵn sàng cho thức ăn đặc chưa?

Trẻ đã sẵn sàng với thức ăn đặc chưa?

Mặc dù mỗi em bé sẽ sẵn sàng ăn thức ăn đặc vào những thời điểm khác nhau, nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo không nên cho trẻ ăn bất kỳ thực phẩm nào ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức trước sáu tháng tuổi. Trẻ bú sữa công thức có nhiều nguy cơ cho ăn thức ăn đặc sớm hơn so với khuyến nghị của AAP, cũng như trẻ sơ sinh bị cho là “quấy khóc”. Việc cho trẻ ăn thức ăn rắn sớm vẫn đang được nghiên cứu về các mối liên hệ tiềm ẩn với các ảnh hưởng đến sức khỏe ở trẻ sơ sinh và sau này trong cuộc sống. AAP có một số gợi ý về việc cho bé làm quen với thức ăn đặc:

Thực phẩm tốt đầu tiên là gì?

Mặc dù ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh thường được coi là thức ăn đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh, nhưng bạn không cần phải hạn chế cho trẻ ăn ngũ cốc như thức ăn đầu tiên. Cân nhắc cho bé làm quen với bất kỳ loại thức ăn nào bạn thường ăn ở nhà.

Một số lựa chọn thức ăn đầu tiên tuyệt vời cho trẻ bao gồm các loại trái cây mềm có thể dễ dàng trộn đều, chẳng hạn như chuối và bơ. Nếu bạn đang áp dụng phương pháp cho trẻ ăn, thì những thức ăn mềm hơn này sẽ được cắt thành hình dạng và kích cỡ phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Điều gì về dị ứng?

Nhiều bậc cha mẹ có thể lo lắng về việc cho con mình làm quen với thức ăn mới có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Nhưng nói chung, AAP không có bất kỳ hạn chế cụ thể nào về việc đưa chất gây dị ứng vào con bạn, trừ khi con bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy việc đưa các chất gây dị ứng phổ biến vào cơ thể sớm, chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu phộng, có thể thực sự có tác dụng bảo vệ trẻ sơ sinh.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng, hoặc con bạn bị chàm nhẹ đến trung bình, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về kế hoạch giới thiệu thực phẩm cụ thể để giảm thiểu mọi rủi ro và theo dõi các phản ứng dị ứng. Điều này có nghĩa là giới thiệu một số loại thực phẩm nhất định tại phòng khám của bác sĩ. Các phản ứng dị ứng có thể là phát ban, nổi mề đay hoặc khó thở. Nếu bạn nghi ngờ phát ban hoặc nổi mề đay có liên quan đến thứ mà bé đã ăn, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn. Nếu em bé của bạn có biểu hiện khó thở, hãy gọi 911 hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Các công cụ bạn sẽ cần

Nếu bạn đang sử dụng máy xay nhuyễn, tất cả những gì bạn thực sự cần để tự chế biến thức ăn cho trẻ là máy xay sinh tố và một số hộp đựng để đựng thức ăn. Nếu bạn có đủ tiền và không gian, bạn có thể đầu tư vào một máy làm thức ăn cho trẻ em để hấp và xay nhuyễn thức ăn thô cho bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng các dụng cụ nhà bếp thông thường khác , chẳng hạn như máy xay cầm tay, tủ hấp rau củ để nấu rau và khay đá để làm và đông lạnh các viên thức ăn cho trẻ nhỏ. Rã đông từng khối riêng lẻ khi bé đã sẵn sàng ăn.

Nếu bạn đang sử dụng cách cho trẻ ăn bằng tay, có đĩa hoặc bát hút vào ghế cao hoặc mặt bàn, đồ dùng dễ cầm cho bàn tay nhỏ và một cái yếm đều rất hữu ích.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: An Overview of Homemade Baby Food

Exit mobile version