Bệnh Tiểu Đường Loại 2

benh tieu duong phan loai 1 - Medplus

Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của cơ thể bạn không thể đáp ứng tốt với insulin. Trong giai đoạn sau của bệnh, cơ thể bạn cũng có thể không sản xuất đủ insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2 không được kiểm soát có thể dẫn đến lượng đường huyết cao mãn tính, gây ra một số triệu chứng và có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không thể sử dụng hiệu quả insulin để đưa glucose vào tế bào. Điều này khiến cơ thể bạn phụ thuộc vào các nguồn năng lượng thay thế trong các mô, cơ và các cơ quan của bạn. Đây là một phản ứng dây chuyền có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

young-banner-bvag-2

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển chậm. Lúc đầu, các triệu chứng có thể nhẹ. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

  • Đói liên tục
  • Thiếu năng lượng
  • Mệt mỏi
  • Giảm cân
  • Khát
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Khô miệng
  • Ngứa da
  • Mờ mắt

  Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng ngày càng nặng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

  Nếu mức đường huyết của bạn cao trong một thời gian dài, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Nhiễm trùng nấm men
  • Vết cắt hoặc vết loét chậm lành
  • Các mảng tối trên da của bạn, một tình trạng được gọi là acanthosis nigricans
  • Đau chân
  • Cảm giác tê ở tứ chi của bạn hoặc bệnh thần kinh.

  Nếu bạn có hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu không điều trị, bệnh tiểu đường có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

  Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

  benh tieu duong nguyen nhan 1 - Medplus

  Insulin là một loại hormone sản sinh tự nhiên. Tuyến tụy của bạn sản xuất nó và giải phóng nó khi bạn ăn. Insulin giúp vận chuyển glucose từ máu đến các tế bào khắp cơ thể, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng.

  Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn sẽ kháng insulin. Cơ thể của bạn không còn sử dụng hormone hiệu quả nữa. Điều này buộc tuyến tụy của bạn phải làm việc nhiều hơn để tạo ra nhiều insulin hơn.

  Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng các tế bào trong tuyến tụy của bạn. Cuối cùng, tuyến tụy của bạn có thể không sản xuất được bất kỳ insulin nào.

  Nếu bạn không sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể bạn không sử dụng nó một cách hiệu quả, glucose sẽ tích tụ trong máu của bạn. Điều này khiến các tế bào của cơ thể bạn bị đói năng lượng. Các bác sĩ không biết chính xác điều gì gây ra chuỗi sự kiện này.

  Nó có thể liên quan đến rối loạn chức năng tế bào trong tuyến tụy hoặc liên quan đến tín hiệu và điều hòa tế bào. Ở một số người, gan sản xuất quá nhiều glucose. Có thể có khuynh hướng di truyền để phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

  Chắc chắn có một khuynh hướng di trì đến béo phì, làm tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường. Cũng có thể có một yếu tố kích hoạt môi trường. Rất có thể, đó là sự kết hợp của các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

  Điều trị bệnh tiểu đường loại 2

  benh tieu duong chua tri 1 - Medplus

  Bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn nên kiểm tra mức đường huyết bao nhiêu lâu một lần. Mục tiêu là ở trong một phạm vi cụ thể.

  Thực hiện theo các mẹo sau để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2:

  • Bao gồm thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp giữ mức đường huyết ổn định.
  • Ăn đều đặn
  • Chỉ ăn cho đến khi bạn no.
  • Kiểm soát cân nặng của bạn và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là phải giữ ở mức tối thiểu carbohydrate tinh chế, đồ ngọt và chất béo động vật.
  • Tập thể dục nhịp điệu khoảng nửa giờ mỗi ngày để giúp tim khỏe mạnh. Tập thể dục cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

  Bác sĩ sẽ giải thích cách nhận biết các triệu chứng ban đầu của lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp và những việc cần làm trong từng tình huống. Họ cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu thực phẩm nào tốt cho sức khỏe và thực phẩm nào không.

  Không phải tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều cần sử dụng insulin. Nếu bạn bị như vậy, đó là do tuyến tụy của bạn không tự sản xuất đủ insulin. Điều quan trọng là bạn phải dùng insulin theo chỉ dẫn. Có những loại thuốc theo toa khác cũng có thể hữu ích.

  Thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2

  Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống là đủ để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Nếu không, có một số loại thuốc có thể hữu ích. Một số loại thuốc này là:

  • Metformin có thể làm giảm mức đường huyết của bạn và cải thiện cách cơ thể bạn phản ứng với insulin – đây là phương pháp điều trị ưu thích cho hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Sulfonylureas là thuốc uống giúp cơ thể tạo ra nhiều insulin hơn
  • Meglitinides là loại thuốc tác dụng nhanh, thời gian ngắn, kích thích tuyến tụy của bạn tiết ra nhiều insulin hơn.
  • Thiazolidinediones, làm cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin
  • Chất ức chế dipeptidyl peptidase-4, là những loại thuốc nhẹ hơn giúp giảm mức đường huyết
  • Chất chủ vận thụ thể giống glucagon peptide-1 (GLP-1), làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện mức đường huyết
  • Các chất ức chế natri-glucose cotransporter-2 (SGLT2), giúp ngăn thận tái hấp thu glucose vào máu và thải nó ra ngoài trong nước tiểu của bạn.

  Mỗi loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ. Có thể mất một thời gian để tìm ra loại thuốc tốt nhất hoặc kết hợp các loại thuốc để điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

  Nếu huyết áp hoặc mức cholesterol của bạn có vấn đề, bạn cũng có thể cần thuốc để giải quyết những nhu cầu đó.

  Nếu cơ thể bạn không thể tạo đủ insulin, bạn có thể cần điều trị bằng insulin. Bạn có thể chỉ cần một mũi tiêm có tác dụng lâu dài, hoặc bạn có thể cần phải tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày.

  Vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về bệnh tiểu đường loại 2. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.
  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

   

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.