Site icon Medplus.vn

Béo phì – dấu hiệu, nguyên nhân và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn

Phẫu thuật cắt bọng mỡ hạn chế nguy cơ biến chứng sau nhiễm Covid - 19

Phẫu thuật cắt bọng mỡ hạn chế nguy cơ biến chứng sau nhiễm Covid - 19

Béo phì là tình trạng thừa mỡ có hại hoặc phân bố mỡ không đều. Nó làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Cơ thể dư thừa chất béo gây sức ép cho xương và các cơ quan. Nó cũng gây ra những thay đổi phức tạp trong nội tiết tố, sự trao đổi chất và làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Bài Béo phì – dấu hiệu, nguyên nhân và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn trình bày chi tiết vấn đề này.

Béo phì – dấu hiệu, nguyên nhân và nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn

1. Béo phì là gì?

Xác định

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một phép tính lấy cân nặng và chiều cao của một người để đo kích thước cơ thể.

Ở người lớn, béo phì được định nghĩa là có chỉ số BMI ở mức 30.0 trở lên. (Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh – CDC).

Ảnh hưởng

Béo phì có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như

Hiện trạng

Béo phì là căn bệnh phổ biến. CDC ước tính rằng 42,4 phần trăm người Mỹ từ 20 tuổi trở lên mắc bệnh béo phì trong năm 2017 đến 2018.

Theo CDC: “Các yếu tố như

có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chỉ số BMI và chất béo trong cơ thể.

Ngoài ra, chỉ số BMI

Bất chấp những hạn chế này, BMI vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi như một cách để đo kích thước cơ thể.

2. Phân loại

2.1. Cho người lớn từ 20 tuổi trở lên

Chỉ số BMI

18,5 trở xuống: thiếu cân
18,5 đến <25,0: “bình thường”
25.0 đến <30.0: thừa cân
30,0 đến <35,0: béo phì hạng 1
35,0 đến <40,0: béo phì hạng 2
40.0 trở lên: béo phì hạng 3 (còn được gọi là béo phì biến chứng)

2.2. Ở trẻ em

Để bác sĩ chẩn đoán trẻ trên 2 tuổi hoặc thanh thiếu niên bị béo phì, chỉ số BMI của trẻ phải nằm trong cùng độ tuổi và giới tính sinh học:

Phạm vi phần trăm của BMI

5%: thiếu cân
5% đến < 85%: “bình thường”
85% đến < 95% thừa cân
95% trở lên: béo phì
Từ 2015 đến 2016, 18,5 phần trăm (hay khoảng 13,7 triệu) thanh niên Mỹ từ 2 đến 19 tuổi được coi là mắc bệnh béo phì lâm sàng.

Béo phì

3. Nguyên nhân gây béo phì

Ăn nhiều calo hơn lượng calo bạn đốt cháy trong hoạt động hàng ngày và tập thể dục – về lâu dài – có thể dẫn đến béo phì. Theo thời gian, lượng calo tăng thêm này tích trữ gần và gây tăng cân.

Nhưng không phải lúc nào nó cũng chỉ lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ. Những người có một lối sống ít vận động cũng có thể bị. Một số nguyên nhân gây béo phì khác khó có thể kiểm soát.

Nguyên nhân cụ thể phổ biến của bệnh béo phì bao gồm

Một số chứng bệnh cũng có thể dẫn đến tăng cân, có thể dẫn đến béo phì. Bao gồm các:

4. Ai có nguy cơ mắc bệnh béo phì?

Sự kết hợp phức tạp của các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ béo phì của một người.

Di truyền học

Một số người có gen khiến họ khó giảm cân.

Môi trường sống

Môi trường ở nhà, ở trường và trong cộng đồng đều có thể ảnh hưởng đến cách ăn và chọn món.

Bạn có thể có nguy cơ béo phì cao hơn nếu bạn:

Tâm lý và các yếu tố khác

Trầm cảm đôi khi có thể dẫn đến tăng cân. Vì một số người có thể chuyển sang ăn uống để giữ thoải mái tinh thần. Một số loại thuốc chống trầm cảm cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng cân.

Bỏ thuốc lá luôn luôn là một điều tốt. Nhưng bỏ thuốc lá cũng có thể dẫn đến tăng cân. Ở một số người, nó có thể dẫn đến việc tăng cân quá mức. Vì lý do đó, điều quan trọng bạn phải tập trung vào chế độ ăn uống và tập thể dục khi bạn đang cai thuốc. Ít nhất là sau giai đoạn cai nghiện ban đầu.

Thuốc, chẳng hạn như steroid hoặc thuốc tránh thai, cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng cân.

5. Cách chẩn đoán

BMI là một phép tính sơ bộ về trọng lượng của một người liên quan đến chiều cao của họ.

Các biện pháp khác chính xác hơn. Nó định lượng mỡ và sự phân bố mỡ trong cơ thể bao gồm:

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm để giúp chẩn đoán các nguy cơ sức khỏe liên quan đến béo phì. Chúng có thể bao gồm:

Đo lượng mỡ xung quanh vòng eo cũng là một dự báo tốt về nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

6. Các biến chứng

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao sẽ gây căng thẳng cho xương cũng như các cơ quan nội tạng. Nó cũng làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, được cho là một yếu tố nguy cơ gây ung thư. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tiểu đường loại 2.

Béo phì có liên quan đến một số biến chứng sức khỏe, một số biến chứng có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị:

7. Phác đồ điều trị

Nếu bạn bị béo phì và không thể tự giảm cân, hãy nhờ sự trợ giúp y tế. Bắt đầu với bác sĩ chăm sóc chính, người có thể giới thiệu một chuyên gia theo dõi tình trạng cân nặng .

Bác sĩ cũng có thể muốn làm việc với bạn như một phần của nhóm giúp giảm cân. Nhóm đó có thể bao gồm chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ trị liệu hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe khác.

Bác sĩ sẽ làm việc cùng bệnh nhân để thực hiện các thay đổi lối sống cần thiết. Đôi khi, họ cũng có thể đề nghị dùng thuốc hoặc phẫu thuật giảm cân.

7.1. Thay đổi lối sống và hành vi nào có thể giúp giảm cân?

Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể hướng dẫn cách chọn thực phẩm và giúp phát triển một kế hoạch ăn uống lành mạnh phù hợp.

Một chương trình tập thể dục tăng cường hoạt động hàng ngày – lên đến 300 phút một tuần – giúp tăng cường sức mạnh, độ bền và sự trao đổi chất.

Các nhóm tư vấn hoặc hỗ trợ cũng có thể xác định các tác nhân không lành mạnh và giúp bạn đối phó với bất kỳ vấn đề lo lắng, trầm cảm hoặc ăn uống theo cảm xúc nào.

Thay đổi lối sống và hành vi là phương pháp giảm cân ưa thích của trẻ em, trừ khi chúng quá thừa cân.

7.2. Thuốc nào được kê đơn để giảm cân?

Bác sĩ cũng có thể kê một số loại thuốc giảm cân theo toa bên cạnh kế hoạch ăn uống và tập thể dục.

Thuốc thường chỉ được kê đơn nếu các phương pháp giảm cân khác không hiệu quả và nếu bạn có chỉ số BMI từ 27,0 trở lên ngoài các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Thuốc giảm cân theo toa có thể ngăn chặn sự hấp thụ chất béo hoặc ngăn chặn sự thèm ăn. Các loại thuốc sau được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận để sử dụng lâu dài (ít nhất 12 tuần):

Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ khó chịu. Ví dụ, orlistat có thể dẫn đến đi tiêu nhiều dầu và thường xuyên, đi cầu gấp và đầy hơi.

Bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong khi bạn đang dùng những loại thuốc này.

7.3. Phẫu thuật để giảm cân

Loại phẫu thuật này hướng đến cách hạn chế lượng thức ăn hoặc ngăn cơ thể hấp thụ thức ăn và calo. Đôi khi nó có thể thực hiện cả hai mục tiêu.

Phẫu thuật giảm cân không phải là một giải pháp nhanh chóng. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn và có thể có những rủi ro nghiêm trọng. Sau đó, những người trải qua phẫu thuật cần phải thay đổi cách ăn và lượng ăn, nếu không họ có nguy cơ tái phát bệnh.

Tuy nhiên, các lựa chọn không phẫu thuật không phải lúc nào cũng hiệu quả trong việc giúp những người béo phì giảm cân và giảm nguy cơ gặp biến chứng.

7.4. Các loại phẫu thuật giảm cân bao gồm

Phẫu thuật dạ dày. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật tạo một túi nhỏ ở đầu dạ dày kết nối trực tiếp với ruột non của bạn. Thức ăn và chất lỏng đi qua túi và vào ruột, đi qua hầu hết dạ dày. Nó còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ dạ dày Roux-en-Y (RYGB).
Điều chỉnh dạ dày nội soi (LAGB). LAGB tách dạ dày thành hai túi bằng cách sử dụng một dải ngăn.

Giải phẫu dạ dày. Thủ tục này loại bỏ một phần dạ dày của bạn.

Chuyển hướng tụy tạng tá tràng. Thủ tục này loại bỏ hầu hết dạ dày.

7.5. Những ai cần phẫu thuật

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia khuyến cáo rằng người trưởng thành cần phẫu thuật giảm cân có chỉ số BMI ít nhất là 35,0 (nhóm 2 và 3).

Tuy nhiên, trong hướng dẫn năm 2018, Hiệp hội Phẫu thuật Chuyển hóa Hoa Kỳ (ASMBS) đã xác nhận, việc phẫu thuật giảm cân cho những người trưởng thành có BMI từ 30,0 đến 35,0 (nhóm 1):

  • có các bệnh đi kèm liên quan, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2
  • chưa thấy kết quả bền vững từ các phương pháp điều trị không phẫu thuật, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống

Đối với những người mắc bệnh béo phì loại 1, phẫu thuật có hiệu quả nhất đối với những người trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi.

Bệnh nhân thường phải giảm một số cân trước khi tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, họ trải qua cuộc tư vấn để đảm bảo rằng cả hai đều chuẩn bị tinh thần cho cuộc phẫu thuật và sẵn sàng thực hiện những thay đổi lối sống cần thiết nó đặt ra.

Chỉ có một số trung tâm phẫu thuật ở Hoa Kỳ thực hiện các loại thủ thuật này trên trẻ em dưới 18 tuổi.

9. Cách ngăn ngừa béo phì

Tình trạng béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì đã gia tăng đáng kể trong vài thập kỷ qua. Đây là lý do tại sao các cộng đồng, tiểu bang và chính phủ liên bang đang chú trọng đến các hoạt động và lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn để giúp lật ngược tình thế đối với bệnh béo phì.

Ở cấp độ cá nhân, bạn có thể ngăn ngừa tăng cân và béo phì bằng cách thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh hơn:

Xem thêm bài viết

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version