Một món ăn nhẹ gần như mang tính biểu tượng ở khu vực phía tây của Ấn Độ, Bhel Puri (hoặc bhelpuri) là một loại thực phẩm ít chất béo, bổ dưỡng và ngon miệng. Đó là chaat, một loại thức ăn cay thường được bán ở các xe hàng rong khắp vùng.
Bhel Puri: Một món ăn nhẹ được nhiều người Ấn Độ yêu thích
Bhel là món ăn nhẹ từ cơm có thể được ăn bằng thìa hoặc xúc lên bánh mì dẹt hoặc khoai tây chiên. Một số nơi phục vụ nó trong một hình nón giấy và nó được ăn trực tiếp từ đó. Bhel Puri được thưởng thức cả nóng hoặc lạnh, nó là một món ăn nhẹ ngon.
Nói chung, Bhel Puri được làm từ cơm và sev (một món ăn nhẹ giống bún làm từ bột mì), cả hai đều có bán tại các chợ Ấn Độ. Các nguyên liệu khô này sau đó được trộn với hành tây, khoai tây và tương ớt. Nó có vị cay, nhưng cũng ngọt, chua và mặn và có thể được điều chỉnh để tăng cường bất kỳ điểm nhấn vị giác nào trong số đó. Sự linh hoạt trong hương vị là vẻ đẹp của Bhel Puri.
“Món ăn đường phố của Ấn Độ tuyệt vời nhất, công thức này là sự khám phá những hương vị đích thực như cơm, tương ớt, sev và papdi. Những nguyên liệu này được kết hợp với các nguyên liệu truyền thống hơn để tạo thành một món ăn nhẹ không thể cưỡng lại mà bạn sẽ muốn chế biến thêm nhiều lần nữa.” – Diana Andrews
Công thức Bhel Puri
Thành phần
3 chén cơm
2 củ khoai tây cỡ vừa, luộc chín, gọt vỏ và cắt thành từng khối vuông nhỏ
1 củ hành tây lớn, thái nhỏ
1 quả cà chua lớn, thái nhỏ
1 3/4 ounce (50 gram) rau mùi, khoảng 1/2 bó, thái nhỏ
1/4 chén đậu phộng rang muối
1 trái ớt xanh, thái nhỏ, hoặc nhiều hơn cho vừa ăn
2 muỗng canh tương ớt me, hoặc tương ớt ngò bạc hà, nhiều hơn để thưởng thức
Muối Kosher, để nếm
1/3 cup sev chaat, để trang trí
1 nắm papdi chaat, nghiền thô
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Trong một cái tô lớn, trộn cơm, khoai tây, hành tây, cà chua, rau mùi, đậu phộng và ớt xanh với nhau.
- Thêm tương ớt me hoặc tương ớt bạc hà tùy theo sở thích khẩu vị của riêng bạn.
- Trộn hỗn hợp trong các bát đều nhau. Thêm muối cho vừa ăn và đảo đều một lần nữa.
- Dùng sev chaat và papdi chaat để trang trí đĩa Bhel Puri.
- Phục vụ Bhel Puri và ăn ngay lập tức. Thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 4 | |
Mỗi phần Bhel Puri chứa | |
Lượng calo | 312 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 9 g | 12% |
Chất béo bão hòa 1 g | 5% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 261 mg | 11% |
Tổng Carbohydrate 51 g | 19% |
Chất xơ 6 g | 21% |
Tổng lượng đường 8 g | |
Chất đạm 10 g | |
Vitamin C 114 mg | 569% |
Canxi 197 mg | 15% |
Sắt 11 mg | 59% |
Kali 1329 mg | 28% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Lời khuyên
Trộn Bhel Puri ngay trước khi bạn ăn để ngăn cơm bị nhão.
Để chế biến món ăn nhẹ này nhanh chóng hơn nữa, bạn chỉ cần bảo quản cơm, sev và papdi (bánh quy mặn làm từ bột mì) trong hộp kín. Bạn nên làm trước và để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh tương ớt. Điều này cho phép bạn trộn các thành phần ướt và khô với nhau theo ý thích và ngăn ngừa trường hợp sũng nước không mong muốn đó.
Nhiều loại tương ớt khác nhau mang đến cho Bhel Puri những hương vị khác nhau. Ví dụ, một loại tương ớt saunth là một loại tương ớt ngọt, sẫm màu có nguồn gốc từ me và chà là. Ngược lại, tương ớt cay xanh sử dụng ớt xanh và rau mùi để có một hương vị rất đặc biệt. Nếu bạn có một loại tương ớt yêu thích khác, hãy thử món đó.
Các công thức biến thể
Bạn hãy thử thêm 1/2 đến 3/4 thìa cà phê chat masala khi trộn cơm, đậu phộng, khoai tây, hành tây, cà chua, rau mùi và ớt xanh với nhau để tăng hương vị.
Bhel Puri có nhiều tên
Một số người nói rằng món ăn nhẹ này có nguồn gốc từ Mumbai, theo nghiên cứu, đây là một giai thoại được nhiều người kể. Phiên bản khô của Bhel Puri được gọi là bhadang, được tạo điểm nhấn hương vị với nước cốt chanh, rau mùi và hành tây. Phiên bản Kolkata được gọi là jhaal muri. Một loại khác được biết đến ở Bangalore là churumuri hoặc churmuri.
Nếu bạn thích Bhel Puri hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Cơm nắm trứng cá tuyết cay Karashi Mentaiko Onigiri vui dùng
- Tsukimi Soba ấn tượng hương vị có trong cái nhìn đầu tiên
- Ikan Bakar: cá nướng than trứ danh của Indonesia và Malaysia
Nguồn: The Spruce Eats