Site icon Medplus.vn

Bhel Puri: Một món ăn nhẹ được nhiều người Ấn Độ yêu thích

trang tri va dung ngay - Medplus

Một món ăn nhẹ gần như mang tính biểu tượng ở khu vực phía tây của Ấn Độ, Bhel Puri (hoặc bhelpuri) là một loại thực phẩm ít chất béo, bổ dưỡng và ngon miệng. Đó là chaat, một loại thức ăn cay thường được bán ở các xe hàng rong khắp vùng.

Bhel Puri: Một món ăn nhẹ được nhiều người Ấn Độ yêu thích

Bhel là món ăn nhẹ từ cơm có thể được ăn bằng thìa hoặc xúc lên bánh mì dẹt hoặc khoai tây chiên. Một số nơi phục vụ nó trong một hình nón giấy và nó được ăn trực tiếp từ đó. Bhel Puri được thưởng thức cả nóng hoặc lạnh, nó là một món ăn nhẹ ngon.

Nói chung, Bhel Puri được làm từ cơmsev (một món ăn nhẹ giống bún làm từ bột mì), cả hai đều có bán tại các chợ Ấn Độ. Các nguyên liệu khô này sau đó được trộn với hành tây, khoai tâytương ớt. Nó có vị cay, nhưng cũng ngọt, chua và mặn và có thể được điều chỉnh để tăng cường bất kỳ điểm nhấn vị giác nào trong số đó. Sự linh hoạt trong hương vị là vẻ đẹp của Bhel Puri.

“Món ăn đường phố của Ấn Độ tuyệt vời nhất, công thức này là sự khám phá những hương vị đích thực như cơm, tương ớt, sevpapdi. Những nguyên liệu này được kết hợp với các nguyên liệu truyền thống hơn để tạo thành một món ăn nhẹ không thể cưỡng lại mà bạn sẽ muốn chế biến thêm nhiều lần nữa.” – Diana Andrews

Công thức Bhel Puri

Thành phần

3 chén cơm
2 củ khoai tây cỡ vừa, luộc chín, gọt vỏ và cắt thành từng khối vuông nhỏ
1 củ hành tây lớn, thái nhỏ
1 quả cà chua lớn, thái nhỏ
1 3/4 ounce (50 gram) rau mùi, khoảng 1/2 bó, thái nhỏ
1/4 chén đậu phộng rang muối
1 trái ớt xanh, thái nhỏ, hoặc nhiều hơn cho vừa ăn
2 muỗng canh tương ớt me, hoặc tương ớt ngò bạc hà, nhiều hơn để thưởng thức
Muối Kosher, để nếm
1/3 cup sev chaat, để trang trí
1 nắm papdi chaat, nghiền thô

Nguyên liệu cần có

Các bước cần thực hiện

  1. Thu thập các thành phần.
  2. Trong một cái tô lớn, trộn cơm, khoai tây, hành tây, cà chua, rau mùi, đậu phộngớt xanh với nhau.
  3. Thêm tương ớt me hoặc tương ớt bạc hà tùy theo sở thích khẩu vị của riêng bạn.
  4. Trộn hỗn hợp trong các bát đều nhau. Thêm muối cho vừa ăn và đảo đều một lần nữa.
  5. Dùng sev chaatpapdi chaat để trang trí đĩa Bhel Puri.
  6. Phục vụ Bhel Puri và ăn ngay lập tức. Thưởng thức.
Trộn tất cả

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 4
Mỗi phần Bhel Puri chứa
Lượng calo 312
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày*
Tổng chất béo 9 g 12%
Chất béo bão hòa 1 g 5%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 261 mg 11%
Tổng Carbohydrate 51 g 19%
Chất xơ 6 g 21%
Tổng lượng đường 8 g
Chất đạm 10 g
Vitamin C 114 mg 569%
Canxi 197 mg 15%
Sắt 11 mg 59%
Kali 1329 mg 28%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.
Bhel Puri

Lời khuyên

Trộn Bhel Puri ngay trước khi bạn ăn để ngăn cơm bị nhão.

Để chế biến món ăn nhẹ này nhanh chóng hơn nữa, bạn chỉ cần bảo quản cơm, sevpapdi (bánh quy mặn làm từ bột mì) trong hộp kín. Bạn nên làm trước và để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh tương ớt. Điều này cho phép bạn trộn các thành phần ướt và khô với nhau theo ý thích và ngăn ngừa trường hợp sũng nước không mong muốn đó.

Nhiều loại tương ớt khác nhau mang đến cho Bhel Puri những hương vị khác nhau. Ví dụ, một loại tương ớt saunth là một loại tương ớt ngọt, sẫm màu có nguồn gốc từ mechà là. Ngược lại, tương ớt cay xanh sử dụng ớt xanhrau mùi để có một hương vị rất đặc biệt. Nếu bạn có một loại tương ớt yêu thích khác, hãy thử món đó.

Các công thức biến thể

Bạn hãy thử thêm 1/2 đến 3/4 thìa cà phê chat masala khi trộn cơm, đậu phộng, khoai tây, hành tây, cà chua, rau mùiớt xanh với nhau để tăng hương vị.

Bhel Puri có nhiều tên

Một số người nói rằng món ăn nhẹ này có nguồn gốc từ Mumbai, theo nghiên cứu, đây là một giai thoại được nhiều người kể. Phiên bản khô của Bhel Puri được gọi là bhadang, được tạo điểm nhấn hương vị với nước cốt chanh, rau mùihành tây. Phiên bản Kolkata được gọi là jhaal muri. Một loại khác được biết đến ở Bangalorechurumuri hoặc churmuri.

Nếu bạn thích Bhel Puri hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version