Ẩm thực chay phong phú và đa dạng với nhiều món ăn ngon. Hôm nay cùng Medplus vào bếp học cách làm đậu hũ kho củ cải giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình bạn thêm đậm đà ngon miệng nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đậu hũ kho củ cải
1.1 Nguyên liệu chính
- Đậu hũ
- Củ cải trắng
1.2 Nguyên liệu nước sốt
- Bôrô băm
- Nước, hắc xì dầu, muối, bột nấm chay, tiêu
- Đường phèn hay đường thốt nốt
2. Cách chọn mua nguyên liệu
2.1 Củ cải:
- Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường nhạt vị.
- Nên chọn củ cải trắng còn nguyên cuống và rễ, nên chọn những củ cuống còn tươi mới, vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch. Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn trơn bóng, vì những củ cải trắng này đã được tiêm chất bảo quản.
- Không nên chọn củ cải trắng mềm, vì những củ cải này không còn mới, đã bị héo.
2.2 Đậu hũ:
- Một miếng đậu hũ sạch, thơm ngon luôn có màu trắng ngà, mềm, mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi bạn ăn lớp váng sữa đậu nành khi nóng.
- Nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều (loại trừ trường hợp ngâm nghệ).
- Đậu hũ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay. Tránh chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia quá nhiều.
- Đậu hũ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay
3. Các bước thực hiện món đậu hũ kho củ cải
- Pha nước sốt vào cái chén cho vừa ăn để một bên.
- Bắc 1 cái nồi lên bếp khi nóng thì cho dầu ăn và bôrô vào. Khi bôrô thơm vàng thì cho đậu hủ chiên vào. Trộn lên cho đều, 2 phút sau cho củ cải vào trộn thành phần đều nhau rồi cho chén nước sauce vô. Vặn lửa nhỏ lại để sôi từ từ cho thấm. Nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp dọn ra dĩa dùng với cơm.
4. Những thực phẩm kỵ với củ cải trắng
4.1 Lê, táo nho
- Nhiều người thường muốn kết hợp củ cải trắng với những loại trái cây để tạo ra 1 loại nước ép tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn tuyệt đối không nên kết hợp củ cải trắng với lê táo nho.
- Theo nhiều nghiên cứu thì hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải. Từ đó có thể gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng. Nhất là khi uống thường xuyên loại nước ép này.
4.2 Nhân sâm
- Nếu sau khi bạn ăn củ cải trắng, tuyệt đối không uống nhân sâm. Bởi vì cách ăn uống thiếu khoa học như vậy sẽ khiến những lợi ích của nhân sâm bị thuyên giảm.
- Chưa kể, củ cải tính hàn, hạ khí, trong khi đó, nhân sâm bổ khí, kết hợp sẽ triệt tiêu với nhau. Do đó, nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, bạn sẽ chẳng nhận được giá trị dinh dưỡng từ 2 thực phẩm này.
4.3 Cà rốt
Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này. Vì thế, đồng sử dụng 2 thực phẩm chẳng khác nào bạn vô tình tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.
4.4 Mộc nhĩ
- Bạn cũng không nên ăn củ cải trắng với mộc nhĩ vì có thể sẽ phải đối mặt với phải tình trạng viêm da.
- Theo đó, những enzym trong củ cải sẽ phản ứng hóa học với các chất sinh học có trong mộc nhĩ, khiến làn da bạn có thể gặp rắc rối.
Món đậu hũ kho củ cải vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản, nhanh gọn phải không nào. Với hương vị đậm đà dễ ăn, nhất định sẽ khiến cả nhà thích thú đấy. Chúc các bạn chế biến thành công và có những bữa cơm thật ngon miệng.
Và còn nhiều tips nấu ăn hay ho, bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
- Trổ tài làm đậu hũ rang muối Hong Kong đãi cả nhà
- Chỉ bạn làm đậu hũ non sốt cam mới lạ lấy lòng cả nhà
- Khổ qua nhồi đậu hũ – món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe
- Chế biến món đậu hũ kho nước tương ăn với cơm ngon hết sảy
- Hướng dẫn nấu canh chua chay đậu hũ thanh nhiệt ngày oi bức
Nguồn: Tổng hợp