Site icon Medplus.vn

Bí quyết để món canh cá chép nấu đậu phụ thêm phần hấp dẫn

Món canh cá chép nấu đậu phộng bổ dưỡng cho cả nhà

Món canh cá chép nấu đậu phộng bổ dưỡng cho cả nhà

Canh cá chép nấu đậu phụ là một trong những trong những món ăn thích hợp với những ngày khí hậu se lạnh. Nồi canh cá chép đậu hũ dinh dưỡng siêu ngon lại bổ dưỡng sẽ rất phù hợp cho gia đình của bạn.

Trong bài viết này Medplus sẽ chỉ cho bạn cách nấu canh cá chép nấu đậu phụ thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài nấu nướng ngay bây giờ nào.

Mẹo làm món canh cá chép nấu đậu phụ bổ dưỡng cho gia đình

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Sau đây là những dấu hiệu để có thể chọn những con cá chép tươi ngon.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Sau đây là một số mẹo nhỏ để tăng hương vị cho món canh cá chép nấu đậu phụ mà Medplus muốn gửi đến cho các bạn đọc.

Những lưu ý khi ăn canh cá chép nấu đậu phụ để đảm bảo an toàn

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món canh này thì bạn có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Nhưng nhớ là tuyệt đối không nên ăn kèm với các món kiêng kỵ của đậu hũ. Bởi điều này không tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Cách bảo quản an toàn

Món canh đậu hũ này có thể bảo quản trong thời gian khoảng 10 tiếng. Nếu bạn cho vào hộp kín để vào ngăn mát của tủ lạnh. Nhưng nhớ là lấy ra cần phải hâm nóng trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

3. Lưu ý khi ăn món canh cá chép nấu đậu phụ

Những người không nên ăn đậu phụ:

Bệnh nhân bị viêm dạ dày

Đậu phụ chứa protein cực kỳ cao. Nên nếu tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc sẽ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó còn kích thích tiết acid dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột.

Những người có chức năng thận kém

Nếu có vấn đề về thận, bạn nên ăn đậu phụ. Bởi lượng protein trong nó rất cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Thế nên những người này không nên ăn canh cá chép nấu đậu phụ.

Những người bị bệnh gout

Trong chế độ dinh dưỡng của người bị bệnh gout thường không nên ăn quá nhiều đạm. Mà đậu phụ lại là nguồn giàu đạm thực vật, putin,… Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao. Điều đó làm bệnh trở nên trầm trọng.

Người bị suy tuyến giáp

Hàm lượng isoflavone cực tốt chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú lại là tác nhân ngăn chặn các loại enzyme sản xuất hoc-môn tuyến giáp. Do đó khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề.

Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Người cao tuổi gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Mặc dù nó khá mềm và dễ ăn nhưng lại không tốt cho sức khỏe người già. Vì vậy món canh cá chép nấu đậu phụ sẽ không thích hợp cho nhóm người này.

Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa

Hàm lượng protein trong đậu phụ có thể làm rối loạn quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Vì thế, người thiếu máu không nên ăn đậu phụ. Bên cạnh đó, nếu bạn không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thì cũng không nên ăn đậu phụ.

Người thiếu i-ốt

Người thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu phụ. Vì saponin trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thụ i-ốt trong cơ thể. Từ đó gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Mẹo làm món canh cá chép nấu đậu phụ thơm ngon bổ dưỡng

Serves: 4
Cook time: 25 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá chép: 1 con
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Miến: 1 bó
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Gừng, hành, tiêu, ớt
  • Gia vị nêm: đường, muối, nước mắm, bột nêm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá chép mua về làm sạch, loại bỏ ruột rồi cắt khúc. Sau đó rửa lại với muối, rượu và gừng để khử bớt mùi tanh. 
  • Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Ngâm miến vào nước lã cho mềm rồi vớt ra để ráo.
Cách chế biến món canh cá chép nấu đậu phụ

Bước 1: Cho cá vào chảo dầu đang nóng, rán vàng 2 mặt rồi tắt bếp.

Bước 2: Đổ nước dùng vào chảo chiên cá, thả thêm 1 vài lát gừng và 2/3 chỗ đậu phụ vào nấu sôi với lửa lớn.

Bước 3: Khi nước canh chuyển màu trắng sữa thì cho phần đậu phụ còn lại và miến vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 4: Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Có thể thêm chút hành lá thái nhỏ dại tiêu, ớt để tăng hương vị cho món ăn.

Món canh cá chép nấu đậu phộng bổ dưỡng cho cả nhà
Exit mobile version