Cá đối là loại cá đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Chẳng hạn như canh chua cá đối, cá đối hấp, cá đối kho tộ,… Và trong bài viết này, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách nấu các món ăn từ cá đối cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn.
Cá đối – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
Cá đối là một thực phẩm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g thịt cá đối có 76g nước, 19,5g protid, 3,3g lipid, 21 mg canxi, 224mg photpho, 1mg sắt và nhiều loại vitamin, cung cấp được 111 Kcal. Đặc biệt, chất protid của cá đối thuộc loại đạm quý. Nó có nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, histidine, tryptophane, arginine.
Bên cạnh đó thì chất lipid của cá là loại chất béo tốt không gây tăng cholesterol trong máu. Từ thịt cá đối ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như một bài thuốc bồi dưỡng sức khoẻ tốt, đặc biệt là món cháo cá đối. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn từ cá đối mà Medplus muốn gửi đến bạn.
1. Cá đối kho cà chua
Cá đối kho cà chua là món ăn vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Món ăn này khá đơn giản nhưng bởi vì cá đối có mùi tanh nồng nên nếu thực hiện không đúng cách sẽ không ngon. Thên nên, Medplus sẽ đưa đến bạn công thức chế biến món ăn từ cá đối này.
Nguyên liệu
- Cá đối: 500 gram
- Cà chua: 2 quả
- Dầu ăn, ớt sừng, hành lá, tiêu
- Gia vị nêm
Cách thực hiện món cá đối kho cà chua
- Bước 1: Cá đối mua về sơ chế, rửa thật sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn để riêng ra bát. Cà chua rửa sạch và cắt múi như múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, đầu hành đập dập.
- Bước 2: Tiếp đến ướp cá với muối, tiêu, dầu điều, bột nêm để trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: bắt đầu phi thơm đầu hành, rồi cho một nửa cà chua vào xào, đợi cà chua nhuyễn, cho cá đối vào.
- Bước 4: Tiếp đến, cho hết cà chua còn lại vào và đổ nước xăm xắp mặt cá đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại.
- Bước 5: Chờ cá chín, thịt săn lại và nước cạn dần thì cho tiêu và hành lá vào, rồi tắt bếp.
2. Canh cá đối nấu riêu
Canh cá đối nấu riêu với hương vị đặc biệt thơm ngon ngon nên rất được yêu thích. Món ăn từ cá đối này với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và cách thức chế biến không quá phức tạp nên rất thích hợp để nấu cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu
- Cá đối: 500 gram
- Cà chua: 2 quả
- Thì là, hành lá, ớt trái, dầu ăn
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món canh cá đối nấu riêu
- Bước 1: Cá đối sau khi mua về làm sạch, rửa sạch, để ráo, cắt làm hai. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Rau thì là, hành lá rửa sạch, xắt khúc.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho đầu hành vào phi thơm. Sau đó thì cho cá đối vào chiên sơ rồi vớt ra.
- Bước 3: Dùng chảo dầu đã chiên cá cho cà chua vào xào cho có màu vàng, nêm ít gia vị.
- Bước 4: Tiếp đến cho cá đã chiên sơ vào nồi và thêm 4 chén nước lọc, đun sôi nêm lại gia vị.
- Bước 5: Cuối cùng cho phần rau thơm vào và tắt bếp là được rồi.
3. Cháo cá đối
Cháo cá đối là món ăn bổ dưỡng và được xem là một bài thuốc dân gian bổ xung dưỡng chất cho cơ thể. Để có thể thực hiện món ăn từ cá đối này đúng cách thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Cá đối: 300 gram
- Gạo: 50 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Hành, ớt, ngò tàu, quế
- Gia vị nêm
Cách thực hiện món cháo cá đối
- Bước 1: Cá đối mua về làm và rửa thật sạch, rồi để ráo.
- Bước 2: Tiến hành bỏ cá đối vào nồi ninh lấy nước rồi vớt ra.
- Bước 3: Sau đó, cho gạo và ít hạt sen vào nấu cháo, khi nhừ lại cho cá vào.
- Bước 4: Nấu khoảng 5 phút cho sôi rồi nêm nếm gia vị, xắt ngò rắc trên cháo là xong rồi nè!
Sau đây là những món ăn ngon từ cá đối mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com