Site icon Medplus.vn

Bí quyết làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon hơn ngoài hàng

Bí quyết làm gỏi bò bóp thấu

Bí quyết làm gỏi bò bóp thấu

Gỏi bò bóp thấu là một đặc sản của các tỉnh Nam Bộ. Không chỉ mang nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn rất tươi mát. Sự kết hợp của lòng bò với các loại củ quả, rau thơm, gia vị khiến bò bóp thấu thơm ngon mà không hề bị ngán.

Không giống như các loại gỏi khác, khi làm bò bóp thấu, phải dùng lực thật mạnh, bởi vậy mà nó cũng có hương vị khá đặc trưng, ngon và lạ miệng vô cùng. Sau đây hãy cùng Medplus tìm hiểu chi tiết cách làm món gỏi này nhé!

Bí quyết làm món gỏi bò bóp thấu ngon chuẩn vị

Cách chọn nguyên liệu đảm bảo

Mẹo tăng hương vị cho gỏi bò bóp thấu

Những lưu ý về món gỏi bò bóp thấu

Ăn gỏi bò bóp thấu sao cho đúng cách?

4 thực phẩm kỵ với thịt bò

Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.

Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.

Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng. Bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.

Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.

Những đối tượng nên kiêng các món từ thịt bò

Người bị mỡ máu thì không nên ăn nhiều đạm. Trong khi đó thịt bò chứa nhiều đạm hơn những loại thịt khác.

Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là người cao huyết áp.

Khi bị thủy đậu, người bệnh không nên ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, vịt, bò.

Cơ thể khi tiêu hóa lượng thịt bò sẽ sản xuất ra nhiều axit và các axit cần khoáng chất canxi để trung hòa.

Có một đặc điểm chung của các món gỏi, hay nộm là cần chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khá mất thời gian. Tuy nhiên, hương vị thanh mát, dễ ăn thì khó có món nào thay thế được. Vị chua, ngọt, chát của món gỏi  bò bóp thấu sẽ gây ấn tượng khó quên với bất kỳ ai từng thưởng thức, ăn vừa chống ngán mà lại rất đưa cơm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!

Xem thêm các công thức nấu ăn về thịt bò:

Nguồn: Tổng hợp

 

Bí quyết làm gỏi bò bóp thấu thơm ngon hơn ngoài hàng

Serves: 4 người
Level: 1

Ingredients

  • Thịt bò: 500g
  • Khế xanh: 2 quả
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Bắp chuối: 200g
  • Chanh: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau răm, rau mùi
  • Lạc rang, ớt, tỏi, hành tím
  • Gia vị: tiêu, mật ong, đường, muối…

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt bò mua về rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào một cái âu. Lần lượt cho 1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa muối, ½ thìa mật ong, 1 thìa tương vào âu thịt. Trộn đều, cho ngấm gia vị trong 30 phút.
  • Bắp chuối: Rửa sạch, thái mỏng. Cho bắp chuối vào chậu nước đã pha nước cốt chanh để bắp chuối không bị thâm. Ngâm trong vòng 10 phút.
  • Chuối, khế xanh: Rửa sạch, bào mỏng rồi ngâm 5 phút với nước muối.
  • Hành tây: Bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch rồi thái ngang củ. Để giúp hành tây bớt hăng, nên ngâm với nước lạnh trong 10 phút. Tiếp đến ngâm hành tây với 1 thìa nước cốt chanh với 1 thìa đường.
  • Rau mùi, rau răm: rửa sạch, thái nhỏ
  • Ớt sừng: bỏ hạt, thái nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi
Cách thực hiện
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho toàn bộ thịt bò vào xào đến khi chín tới thì múc ra đĩa riêng cho nguội bớt.
  • Tiếp theo bạn tiến hành trộn các nguyên liệu: khế xanh, chuối xanh, bắp chuối ớt, hành tây vào một bát lớn. Cho thêm các gia vị như nước cốt chanh (1 quả), 1 thìa đường, 1 thìa tiêu rồi cho thịt bò xào tái vào. Bóp thật đều các nguyên liệu lại với nhau rồi để trong 20 phút để ngấm gia vị.
Exit mobile version