Site icon Medplus.vn

Bí quyết làm mắm chưng hột vịt ngon chuẩn vị miền Tây

Mắm chưng hột vịt

Mắm chưng hột vịt

Mắm chưng hột vịt là món ngon dân giã từ miền Tây. Với sự kết hợp hài hòa của vị mắm mằn mặn cùng vị béo bùi từ trứng tuy đơn giản mà ngon cơm. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Medplus để học cách chế biến nhé!

Yêu cầu thành phẩm của mắm chưng hột vịt

Món ăn đạt được vị mềm ngon, đậm đà, không bị quá khô hay bở. Bạn dùng mắm chưng với cơm trắng và một ít rau sống hoặc dưa leo cho món ăn thêm hấp dẫn.

Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Bí quyết làm mắm chưng hột vịt ngon chuẩn vị miền Tây

Serves: 2 người
Level: 2

Ingredients

  • 300 gram thịt heo ba chỉ bằm
  • 150 gram mắm sặc hoặc mắm cá linh
  • 5 cái trứng vịt
  • Khoảng 10 củ hành tím và 1 trái ớt sừng trâu
  • Gia vị cần có: bột ngọt, đường, tiêu

Instructions

Hướng dẫn làm mắm chưng hột vịt

1. Cách chọn mua nguyên liệu

  • Bạn nên chọn trứng vịt đồng thì lòng đỏ sẽ thơm và béo hơn.

Trứng ngon thường có vẻ ngoài hồng hào, một lớp bụi phấn trắng phủ xung quanh và cầm chắc tay. Không nên chọn trứng có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng thấy mùi hôi.

Bạn cũng có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Bỏ trứng trong lòng bàn tay và lắc, nếu trứng mới khi lắc sẽ không có tiếng kêu, nếu để lâu khi lắc sẽ có tiếng như có nước bên trong.

  • Thịt thì bạn chọn ba chỉ có cả thịt và mỡ thì mắm chưng mới béo và ngon, không bị khô.
  • Chọn loại mắm ngon chất lượng đủ năm thì mắm khi chưng mới thơm.
  • Bạn nên chọn mua loại mắm phi lê để khi đánh tan mắm chưng sẽ không còn xương nhỏ li ti giúp cho mắm chưng ngon hơn.

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ
  • Hành tím rửa sạch, bóc vỏ và thái lát mỏng
  • Ớt làm sạch, thái lát xéo

3. Cách thực hiện

Cách làm mắm chưng hột vịt
  • Bước 1: Nấu mắm, lọc xác

Mắm cá mua về bạn cho hết vào nồi, thêm khoảng 150ml nước lọc vào.

Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ và nấu sôi hỗn hợp khoảng 15 – 20 phút cho mắm sệt lại thì tắt bếp.

Mách nhỏ: Bạn không nên bật lửa quá to, mắm sẽ nhanh cạn nước mà chất cá cũng không ra nhiều

Lọc mắm qua rây đểlấy nước, bỏ xác, dùng đũa đánh phần cá trên rây cho tan ra, không bỏ phí mắm.

  • Bước 2: Tiến hành chưng mắm

Cho hành tím thái mỏng, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường vào tô thịt. Cho thêm mắm đã lọc vào tô.

Tiếp theo, bạn cho 4 quả trứng vịt vào tô.

Quả trứng còn lại bạn rách ra, lấy lòng trắng bỏ vào tô thịt, lòng đỏ chừa lại để phết lên mặt mắm chưng khi hấp.

Trộn đều cho trứng, thịt, mắm và các nguyên liệu khác hòa quyện đều vào nhau.

Múc hỗn hợp mắm ra những tô nhỏ vừa 1 bữa ăn để mắm chưng luôn mới và đẹp mắt.

Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp mắm. Đậy nắp lại, hấp lần 1 khoảng 15 phút trong lửa vừa.

Đánh tan lòng đỏ trứng còn lại, mở nắp nồi và nhanh tay phết đều trứng lên bề mặt mắm chưng, trang trí thêm một ít ớt và hành lá cho bắt mắt.

Đậy nắp lại và hấp măm chưng thêm khoảng 20 phút trong lửa vừa cho chín đều.

Mẹo nhỏ khi làm mắm chưng: Khi chưng để biết chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa hoặc tăm xăm xuống đáy để kiểm tra, mắm không dính đũa thì mắm đã chín.

Khi nấu mắm bạn nhớ nấu để lấy nước kẹo nhất, không nấu quá lỏng, mắm chưng sẽ mất ngon.

Món mắm chưng hột vịt vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không nào. Hy vọng sẽ mang lại cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và đầy hấp dẫn.

Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn ngon bạn nhớ ghé Medplus  thường xuyên nhé!

 

 

 

Exit mobile version