Có rất nhiều món ngon làm từ bắp bò như bắp bò ngâm mắm, bắp bò ngâm dấm ớt, bắp bò luộc ngũ vị, bắp bò kho mắm,… Nhưng cầu kỳ nhất, thơm ngon nhất phải kể tới là món bắp bò kho mật mía. Bắp bò ngọt thơm lại thấm đẫm mùi thơm nồng nàn từ gừng, sả, quế, hồi, thảo quả,… Vị thanh ngọt mà không gắt từ mật mía làm nên tên tuổi cho món ăn tinh tế này. Một chút the từ ớt, một chút chan chát từ trà, một chút thơm, một chút ngọt. Tất cả đã tạo nên nét đặc sắc cho món ăn hấp dẫn này.
Bạn thử trổ tài làm món bắp bò kho mật mía cho cả nhà thưởng thức nhé. Medplus chắc chắn rằng ai cũng sẽ thích mê với món ăn của bạn.
Bí quyết làm món bắp bò kho mật mía
1. Cách chọn nguyên liệu
Với một món ăn tinh tế và cần sự chăm chút tỉ mỉ như bắp bò kho mật mía thì khâu nguyên liệu cũng có vai trò hết sức quan trọng. Bắp bò cũng là nguyên liệu chính của món ăn, vì vậy bạn cần nắm vững các thông tin dưới đây để chọn nguyên liệu phù hợp nhé.
- Chọn thịt có màu đỏ tươi. Bề mặn thịt sáng và mịn màng.
- Thịt có độ đàn hồi tốt, không bị nhão hay trương phồng.
- Thịt có mùi thơm đặc trưng. Không chọn thịt có mùi hôi hay bị chảy nước.
Ngoài ra thì bạn cũng nên lưu ý tới các loại bắp bò dưới đây để chọn cho mình loại phù hợp nhất.
- Bắp bò thường: Loại này trông giống miếng thịt thăn chuột. Phần thịt này to hơn hẳn và các phần bắp bò khác. Bắp bò thường chiếm hầu hết khối cơ ở 4 chân bò, thịt mềm, hương vị khá ổn.
- Bắp hoa: Đây là phần bắp nhỏ nằm ở đùi trước của bò, mỗi chân có chừng vài cái bắp như vậy. Nếu đặt đứng thì thấy bề mặt lõi nhỏ và dẹt hơn so với bắp lõi rùa. Bề mặt trơn thịt trơn, mịn và nhẵn bóng. Bắp hoa ăn rất giòn và ngọt, hương vị ngon hơn hẳn bắp bò thường.
- Bắp lõi rùa: Phần bắp này nằm ở giữa lõi đùi sau của bò. Mỗi đùi chỉ có duy nhất 1 cái, mỗi cái nặng khoảng 200 – 300 gram. Đây là phần bắp ngon nhất với vị ngọt, thơm và mềm rất đặc trưng. Tuy vậy, đây cũng là phần thịt mắc nhất trong ba loại kể trên.
2. Mẹo làm món bắp bò kho mật mía hấp dẫn
- Đầu tiên, đem lá trà đi vò và hãm lấy nước chát, càng đặc càng tốt. Sau đó để trà nguội rồi ngâm với thịt. Nước cốt trà giúp tẩy bỏ hết nhớt, hôi và gây của bắp bò, lại giúp cho gân thịt se chắc lại.
- Hỗn hợp nguyên liệu nên được giã nát hoặc xay nhuyễn để dễ ngấm vào phần bắp bò hơn.
- Riêng hồi, thảo quả và đinh hương phải được rang trước khi đập vụn. Nhiệt độ sẽ giúp các loại gia vị này phát huy hết hương thơm đặc biệt trong chúng.
- Mật mía có vị ngọt thanh. Tùy theo khẩu vị mà bên nên gia giảm thành phần này cho phù hợp.
Những lưu ý khi ăn bắp bò kho mật mía
1. Cách thưởng thức món ăn
- Món bắp bò kho mật mía có thể dùng sau khi chế biến hay bảo quản trong tủ lạnh. Hương vị của món ăn gần như không thay đổi nên bạn có thể dùng nóng hay lạnh tùy sở thích.
- Thịt bắp bò kho mật mía thái thật mỏng, cuốn với lá mơ, chuối chái, khế chua thái sợi, chấm tương hoặc mắm nêm sẽ làm bạn ngất ngây với sự thơm ngon, đặc biệt của nó.
- Món ăn này thích hợp dùng để lai rai cùng bạn bè với một chút bia hay rượu.
2. Bắp bò kho mật mía và những lợi ích chưa biết từ thịt bò
Tăng cường sức đề kháng
Lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao với 22 gram protein trên 100 gram thịt bò. Những dưỡng chất này giúp xây dựng hệ thống miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Sử dụng thịt bò đúng liều lượng và đúng cách sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Tốt cho máu
Ngược lại với hàm lượng sắt ít ỏi trong thịt gà hay thịt heo thì thịt bò lại rất giàu chất này. Sắt được biết đến là một khoáng chất cần thiết để tạo máu. Do vậy, hãy bổ sung thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày để phát huy lợi ích của thịt bò nhé.
Phát triển cơ bắp
Bên cạnh protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất quý báu khác có lợi cho cơ thể. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bổ trợ tăng cường cơ bắp, giúp các múi cơ phát triển khỏe mạnh. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho người dùng.
3. Không nên ăn bắp bò kho mật mía với những loại thực phẩm nào?
Đậu đen
Thịt bò rất giàu chất sắt trong khi đậu đen lại có chất xơ thô. Chất xơ này sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể “hạn chế” công dụng của nhau.
Đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể. Thịt bò cũng là nguồn cung cấp purin dồi dào. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể. Nếu lượng chất này được sản xuất quá mức cần thiết cho cơ thể sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh gout cho người sử dụng.
Hẹ
Hẹ có tính hàn, có tác dụng thanh mát, giải nhiệt, giải độc. Nhưng khi kết hợp với thịt bò thì chúng sẽ gây ra cảm giác khó tiêu, đầy bụng, gây nguy hại cho hệ tiêu hóa.
Món bắp bò kho mật mía với công thức bí truyền giúp vị ngọt mật trở nên thanh thoát và có dư vị hơn rất nhiều. Món này lại càng giữ được sự tươi ngon sau nhiều ngày và nâng tầng hương vị lên nhiều lần. Món ăn chất chứa bao nhiêu là nguyên liệu từ đồng nội xanh rì, từ những cánh rừng bạt ngàn và nhất là tình yêu ẩm thực của người làm bếp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bắp bò kho mật mía vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có thêm cho mình những công thức nấu ăn thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Xem thêm
- Bí quyết nấu canh mồng tơi nấu thịt bò ngọt mát cho bữa cơm gia đình
- Bữa tối lạ miệng với bạch tuộc kho sả ớt thơm lừng
- Cách làm canh bò hầm rau củ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm món bắp bò kho mật mía thơm ngon xứ Nghệ
Ingredients
- 1kg bắp bò
- 1 nắm lá trà xanh to
- Ớt khô dạng bột 2-3 muỗng cà phê
- Gừng + tỏi + hành khô + sả + ớt tươi: mỗi thứ khoảng 2 muỗng canh
- Quế: 1 mẩu nhỏ + hồi 3 tai + thảo quả 1 quả + đinh hương 10 nụ + 2 chùm tiêu xanh tươi
- 2 bát con mật mía
- 1 bát con nước mắm ngon
Instructions
Sơ chế
- Lá trà vò nhẹ, nấu với 11.5 lít nước để lấy nước trà đặc. Để nguội. Ngâm thịt bò vào nước trà này trong 1 tiếng.
- Vớt thịt ra lau khô. Đeo bao tay xát ớt bột 2 loại vào, để ngấm.
- Trong lúc đó giã hoặc xay nhuyễn hỗn hợp gừng + tỏi + hành khô + sả + ớt tươi.
- Rang hồi, thảo quả, đinh hương cho vừa thơm. Để nguội rồi bọc kín, dùng chày đập dập.
- Trong một tô lớn, hòa chung mật mía và nước mắm. Trộn hỗn hợp gia vị vào cùng.
- Cho thịt vào, dùng găng tay bóp nhẹ nhàng để hỗn hợp ngấm đều. Bọc kín ủ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 12 tiếng để thịt ngấm đều.
Cách làm
- Đổ toàn bộ thịt và nước ủ vào nồi. Rắc quế bẻ vụn, hồi, thảo quả, đinh hương, tiêu tươi lên trên rồi trộn đều.
- Vặn lửa to cho để thịt co rút thật nhanh. Khi phần sốt sôi thì văn nhỏ lửa lại. Kho đến khi mật dẻo quánh, bám đều quanh khúc thịt. Đừng quên trở thịt thường xuyên để phần gia vị ngấm đều cả hai mặt thịt nhé.
- Khi mắm mật sệt cạn lại thì tắt bếp để thật nguội. Bỏ tủ lạnh cho chắc thêm rồi khi ăn mới thái lát thật mỏng chấm cùng nước kho còn lại pha mắm.
- Món bắp bò kho mật mía có thể dùng chung với lá mơ, chuối xanh, khế chua với nước tương hay mắm nêm.