Một trong những món khai vị được ưa chuộng nhất trong những bữa tiệc nhà hàng là gỏi bò bóp thấu. Thịt bò được tẩm ướp kỹ càng trở vàng, tỏa mùi thơm quyến rũ khi được xào nhanh trên chảo. Chuối chát, khế, bắp chuối bào, ớt với đủ vị mặn, cay, đắng, chát tạo nên nét đặc sắc cho món ăn. Bò bóp thấu không chỉ ghi điểm bởi sự thơm ngon mà còn bởi sự đơn giản trong cách thực hiện. Với công thức được chia sẻ trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể làm món ăn này ở nhà mà không cần ra tiệm nữa.
Cùng bắt đầu với Medplus nhé!
Bí quyết cho món bò bóp thấu đậm đà
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Để mua được thịt bò ngon, bạn hãy chọn thịt có màu đỏ tươi. Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng thịt bò có màu đỏ sẫm mới là thịt ngon, đây thật ra là thịt đã được bảo quản lâu ngày và không còn tươi ngon nữa.
- Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng, khi ấn vào thì thấy hơi cứng. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
- Chọn thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn vì loại này khi ăn rất thơm mà không bị dai. Ngược lại, không nên mua những thớ thịt lớn và cứng.
- Hãy dùng tay ấn nhẹ vào thớ thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
Rau củ
- Chuối chát: Chuối chát thường có hình dáng thấp và mập mạp. Vỏ ngoài chuối có màu xanh nhạt, sờ vào thấy hơi thô ráp. Trên vỏ chuối thường xuất hiện những chấm đen nhỏ hay những vết như vết bớt có màu tim tím. Đây là những đặc điểm bình thường của chuối không bị bơm hóa chất.
- Khế: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn khế với độ chát và chua theo mức độ khác nhau. Tuy nhiên, món bò bóp thấu không hợp với khế ngọt nên bạn tránh mua những quả chín vàng nhé. Hãy chọn những quả còn xanh, hơi ửng vàng một chút sẽ phù hợp hơn rất nhiều.
- Bắp chuối: Hãy mua bắp chuối rồi nhờ người bán bào ra giúp bạn. Cách này là để tránh mua nhầm bắp chuối bị ngâm hóa chất tẩy trắng.
- Hành tây: Hành tây không dùng hóa chất sẽ có lớp vỏ ngoài màu vàng trắng, vỏ mỏng dễ rách, không bóng loáng. Khi cắt ra phần bên trong sẽ có màu trắng sáng. Củ hành tây thường có kích thước nhỏ hơn hành tây được bơm thuốc.
2. Mẹo cho món bò bóp thấu thơm ngon
- Rửa thịt bò với nước muối loãng để đảm bảo vệ sinh, sau đó để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Thịt bò nên được ướp với gia vị trong ít nhất là 30 phút để thịt ngấm và ngon hơn.
- Để chuối và khế không bị thâm sau khi cắt, hãy ngâm chúng trong nước muối pha loãng trong 5 phút. Với bắp chuối thì bạn hãy ngâm với nước sạch với 1/2 muỗng nước cốt chanh nhé.
- Hành tây sẽ giòn và đỡ hăng nếu được ngâm trong nước đá sau khi cắt. Hãy ngâm hành tây trong đá trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
Lưu ý khi ăn bò bóp thấu để đảm bào sức khỏe
1. Các món ăn kèm
- Món bò bóp thấu thường được sử dụng như một món khai vị hay món gỏi trong bữa ăn. Vì thế chúng không phù hợp để ăn cùng cơm hay bún mà nên được dọn lên như một món ăn riêng biệt.
- Vài chiếc bánh phồng tôm chiên giòn giòn ăn kèm món ăn này cũng rất thú vị đấy. Sau khi chiên bánh phồng tôm xong mà chưa dùng ngay, bạn hãy cho bánh vào một cái bịch sạch và cột chặt miệng lại để không khí không làm bánh bị ỉu.
- Tùy theo khẩu vị từng người, bạn có thể làm thêm mọt chén nước chấm chua ngọt. Mọi người có thể tự gia giảm nước chấm cho phù hợp với sở thích cá nhân.
2. Cẩn thận trong khâu chế biến
- Thịt bò nên được rửa sơ với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Không nên rửa quá kỹ hay xả nước quá mạnh sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng trong thịt. Cùng vì lý do này mà bạn chỉ nên cắt thịt sau khi làm sạch.
- Nếu là thịt bò đông lạnh thì bạn cần biết cách rã đông đúng cách trước khi chế biến thịt. Cách dễ nhất là bạn có thể cho thịt vào một thau nước lạnh, thịt sẽ được rã đông trong tích tắc. Tuyệt đối không chế biến thịt còn đông cứng vì chúng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
- Phần rau củ trong món bò bóp thấu đều được ăn sống mà không được chế biến qua nhiệt. Vì vậy bạn hãy chú ý kỹ ở khâu sơ chế nguyên liệu để tránh gặp các vấn đề về tiêu hóa nhé. Rửa rau củ thật kỹ với nước sạch và dùng bao tay khi chạm vào nguyên liệu là những bước sơ chế an toàn cho món ăn đấy.
Món gỏi bò bóp thấu nhìn rất đẹp mắt, ngon miệng mà lại dễ làm không tưởng phải không nào. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể tự làm cho mình và cả nhà một món ăn “đẳng cấp” nhà hàng rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gỏi bò bóp thấu. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Cách làm chả bò viên với bắp nướng dòn dai, đơn giản ngay tại nhà
- Làm món bò cuộn kiểu Ý hấp dẫn đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần
- Bí quyết làm món bắp bò kho mật mía thơm ngon xứ Nghệ
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm món bò bóp thấu thơm ngon, đậm đà
Ingredients
- 500g thịt bò
- 2 quả chuối chát
- 2 quả khế
- 150g bắp chuối bào
- 1 củ hành tây
- 3 quả chanh
- 1 quả ớt sừng 1 ít rau răm, rau mùi
- 1 củ hành tím (bóc vỏ, băm nhỏ)
- 1 củ tỏi ( bóc vỏ, băm nhỏ)
- 100g đậu phộng rang
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương, mật ong, đường, dầu ăn, tiêu xay…
Instructions
Sơ chế
- Rửa thịt bò với nước muối loãng, sau đó thấm khô. Thái thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hành tím băm, ½ muỗng mật ong và 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Để thịt bò thấm gia vị trong 30 phút.
- Chuối chát, khế cắt thành miếng mỏng. Ngâm chuối và khế trong dung dịch nước muối loãng trong 5 phút. Vớt ra, để ráo.
- Bắp chuối đem ngâm với nước sạch và 1/2 muỗng canh nước chanh trong 5 phút. Vớt ra, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn. Sau đó ngâm hành tây trong một thau nước đá trong 10 phút. Vớt ra, để ráo.
- Rau răm, rau mùi nhặt bỏ gốc rễ và lá ùa vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Rửa ớt sừng, loại bỏ hạt, thái lát mỏng.
Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa vừa trong 2 phút. Gắp thịt ra đĩa, để riêng.
- Kế tiếp, cho lần lượt các nguyên liệu bắp chuối bào, khế, chuối chát, hành tây, ớt sừng vào trong âu lớn. Tiếp tục cho thêm gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, nước cốt của 1 quả chanh, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi cho thêm thịt bò vừa xào vào trộn đều.
- Cho thêm rau mùi, rau răm vào trộn đều.
- Bày gỏi bắp bò bóp thấu ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít đậu phộng rang đập dập, dọn kèm bánh phồng tôm chiên là món ăn đã sẵn sàng rồi.