Site icon Medplus.vn

Bí quyết làm món cá chình nướng thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Cá chình còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng chữa bệnh huyết áp cao, các bệnh xương khớp, đau cột sống. Cá chình được chế biến thành nhiều món ăn như kho nghệ, hấp nấm, nấu dưa chua,… Nhưng đặc biệt hấp dẫn là món cá chình nướng với hương thơm nồng nàn hấp dẫn. Bạn có thể học ngay cách làm món cá nướng này trong bài viết dưới đây của Medplus.

Bí quyết làm món cá chình nướng thơm ngon hấp dẫn tại nhà

Mẹo làm món cá chình nướng thơm ngon tại nhà

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cá chình nên chọn những con cá còn sống. Nếu không thì nên chọn những con cá tươi nhất. Cá tươi sẽ có mắt sáng trong, không vấn đục và nhìn rõ phần con ngươi. Vảy cá sáng bóng, bám sát thịt và mang cá có màu đỏ tươi. Bên cạnh đóm khi ấn nhẹ vào phần thịt cá thấy săn chắc, có độ đàn hồi cao.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Một số mẹo nhỏ để tăng thêm hương vị cho món cá chình nướng:

Những lưu ý khi ăn cá chình nướng để đảm bảo sức khỏe

1. Các món ăn có thể đi kèm

Món cá nưỡng này thích hợp ăn chung với cơm, cháo, bánh tráng hoặc bún. Và ăn kèm theo đó là một ít rau sống, rau thơm, dưa chuột hoặc xoài xanh. Việc ăn kèm này giúp bạn không bị ngán khi ăn nhiều. Đồng thời nó còn giúp trung hòa lượng dinh dưỡng vào cơ thể bạn, làm bạn không bị đầy hơi, khó tiêu.

2. Lưu ý khi ăn món cá chình nướng

Không nên ăn đồ nướng thường xuyên vì sẽ không tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, thức ăn nướng trên than ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các phân tử hydrocabure thơm đa vòng gây ra các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, vỉ nướng thường làm từ kim loại như nhôm, sắt… nướng ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này có thể gây ra nguy cơ gây lão hóa sớm hoặc mắc một số bệnh về xương khớp, tim mạch. Ngoài ra, than củi trong quá trình đốt nóng sẽ sản sinh ra khí CO gây nên các bệnh về đường hô hấp. Thế nên, bạn không nên ăn cá chình nướng quá nhiều lần trong tháng.

Ngoài ra, khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas đồng nghĩa với việc người ăn đã dung nạp một lượng chất AGE đáng kể. Khi ăn AGE sẽ đi vào mọi ngóc ngách tế bào, mạch máu, các mô. AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành. Ở chỗ nào có protein, AGE sẽ làm biến tính protein. Điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người chủ yếu được cấu tạo từ protein. Đặc biệt nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây bệnh thần kinh, nằm dưới da sẽ khiến da nhăn nheo. Nguy hiểm hơn nữa là AGE còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh… tùy mức độ và sự di chuyển vào cơ quan nào.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Bí quyết làm món cá chình nướng dai ngon hấp dẫn

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá chình: 1 kg
  • Hành, tỏi, ớt hiểm, màu điều
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu
  • Cá chình là loài cá da trơn nên có nhiều nhớt bạn nên làm sạch nhớt trước khi chế biến cá.
  • Sau đó, làm sạch ruột, rửa sạch rồi cắt cá chình thành từng khúc vừa ăn. Hoặc khứa từng đường trên thân cá để khi ướp cá thấm đều gia vị.
  • Bạn cho muối và ớt vào cối giã nhuyễn. Rồi cho chúng ra đĩa, cho cá vào và ướp cá trong 20 phút để cá ngấm đều.
Cách chế biến món cá chình nướng

Bước 1: Sau khi cá ngấm, bạn có thể nướng cá bằng 2 cách là nướng bằng than hoa hoặc lò nướng. 

  1. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn làm nóng lò 10 phút ra cho cá vào nướng khoảng 20 phút cho chín đều thì cho cá ra đĩa.
  2. Hoặc bạn có thể nướng cá bằng bếp than hoa cho thơm hơn. Khi than hồng, bạn cho cá lên vỉ và bắt đầu nướng. Trong quá trình nướng, bạn trở đều tay để cá không bị cháy và chín đều. Nướng đến khi lớp da cá săn lại, thịt cá chuyển vàng thì bạn cho cá chình nướng muối ớt ra đĩa.

Bước 2: Sau khi nướng gắp miếng cá, chấm với muối ớt xanh, ăn kèm với rau thơm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của cá và vị the the của muối chanh. 

Bí quyết làm món cá chình nướng dai ngon hấp dẫn
Exit mobile version