Canh cà chua nấu tôm với màu đỏ đẹp mắt, nước canh chua ngọt hài hòa cùng vị tôm ngọt dai sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng hơn bao giờ hết. Học ngay cách chế biến từ Medplus nhé!
1. Nguyên liệu làm món canh cà chua nấu tôm
-
5 trái cà chua
-
200 gram tôm
-
Hành ngò
-
Gia vị nêm
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Tôm tươi
Khi mua tôm tươi, chị em nên lưu ý một số điểm sau:
- Vỏ tôm: Tôm tươi có vỏ cứng và sáng mịn, trong khi tôm ươn vỏ mất đi độ sáng bóng.
- Màu sắc: Con tôm khi tươi có màu xanh, còn tôm bị ươn thì thường bị ngả sang màu hơi đỏ.
- Mùi: Tôm tươi không có mùi khó chịu, còn tôm bị ươn ít nhiều cũng sẽ bốc ra mùi khó chịu.
- Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
2.2 Cà chua
Những quả cà chua chín cây khi bạn sờ vào sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi bạn bổ đôi quả cà chua ra sẽ thấy những hạt màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột. Còn những quả cà chua giấm thuốc bạn sờ bên ngoài cứng, khi bổ ra thì thấy những hạt màu xanh, chứ không có màu trắng vàng như cà chua chín cây và ruột cứng. Đây được cho là một trong những cách chọn cà chua an toàn, đơn giản nhất.
3. Các bước làm món canh cà chua nấu tôm
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Tôm lột vỏ lấy chỉ. Ướp chút hạt nêm và tiêu xay.
- Cà chua cắt làm tư.
3.2 Cách thực hiện
- Cho nồi lên nóng bếp cho dầu ăn thêm củ hành băm xào cho thơm cho tôm ướp vào tao qua cho tiếp cà chua múi cau, cho 500 mL nước nấu sôi.
- Tiếp theo, cho gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm vừa ăn, và cắt thêm hành ngò cho dậy mùi thơm.
4. Những ai nên kiêng ăn các món từ tôm?
1. Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.
2. Người đang có triệu chứng viêm
Tôm là nhóm thực phẩm có thể khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn, bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
4. Người yếu bụng
Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
5. Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp
Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
6. Người bị dị ứng hải sản
Tôm là món ăn có hàm lượng protein cao, những người bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với hải sản sẽ xuất hiện các dấu hiệu nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
Canh cà chua nấu tôm được kết hợp từ vị tươi ngon của thịt tôm, điểm xuyến vài miếng cà chua cùng nước canh chua ngọt vừa lạ miệng lại hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
.Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho mọi người khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Làm gan heo xào cà chua bao nhiêu cơm cũng hết
- Bữa cơm trưa hè thêm ngon miệng với canh chua cá thác lác
- Chia sẻ công thức nấu canh cà chua trứng chỉ với 3 bước
Nguồn: Tổng hợp