Đối với chị em nội trợ, việc đi chợ hàng ngày và phải vắt óc suy nghĩ thực đơn cho bữa cơm gia đình là điều khiến mọi người đau đầu nhất. Thấu hiểu được những tâm tư đó, hôm nay Medplus sẽ chỉ cách làm tôm hấp miến thanh mát, lạ miệng, rất bắt mắt từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc tươi sáng. Với sợi miến mềm dai, tôm sú thơm ngon, hòa quyện với tỏi và hành phi thơm lừng đậm đà sẽ khiến bạn khó quên ngay từ lần thử đầu tiên.
Bí quyết cho món tôm hấp miến ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Để nhận biết tôm tiêm tạp chất thì người dùng nên quan sát phần lưng tôm. Nó sẽ bị phì và múp míp một cách bất thường do bơm căng quá đà. Các đốt trên lưng tôm giãn ra, con tôm thường thẳng đơ chứ không cong một cách tự nhiên như tôm thường. Phần vỏ đầu của tôm bơm tạp chất dễ tách rời phần thân. Tôm tươi ngon tự nhiên sẽ có phần đuôi cụp nhưng nếu bơm hóa chất thì phần đuôi tôm xòe ra như cánh quạt.
- Khi mua miến, chị em nên quan sát kỹ. Vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn. Các sợi miến không dính vào nhau, suôn thẳng, đồng đều về độ dày. Đồng thời, bạn không nên mua những loại miến trôi nổi trên thị trường thường, không được đóng gói cẩn thận.
Mẹo để tôm hấp miến thêm ngon
- Bạn không nên hấp quá lâu miến sẽ bị cứng, tôm sẽ mất hương vị ngọt vốn có.
Những lưu ý về món tôm hấp miến
Cách thưởng thức tôm hấp miến
Món tôm hấp miến nên ăn ngay khi còn nóng. Lúc này sợ miến mềm, thịt tôm ngọt thơm, ăn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
Ăn miến sao cho đúng cách
- Miến thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Sau khi ăn khoảng 2 giờ thì lượng đường huyết trong máu tăng lên đến 95%. Nếu đường huyết tăng cao trong thời gian lâu dài, người bệnh tiểu đường sẽ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm. Nhưng không phải vì thế mà bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ hoàn toàn miến trong thực đơn ăn uống của mình. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn miến chừng mực và đúng cách.
- Nên ăn rau trước khi ăn miến hoặc cơm. Lượng chất xơ trong rau sẽ điều chỉnh tốc độ, làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể. Vì chất xơ hòa tan làm cho carbohydrate mà chúng ta ăn vào mất nhiều thời gian để được chuyển hóa thành glucose.
Những sai lầm khi chế biến tôm
-
Tôm bị ươn
Tôm cực kỳ dễ bị ươn, hư nên một khi mua tôm tươi về chị em nên cố gắng nấu trong vòng 24 tiếng. Trong trường hợp tôm được đánh bắt xa bờ, cần ướp đá lạnh để giữ độ tươi. Khi này chị em tránh mua tôm có mùi ammoniac hoặc sờ thấy mềm…
-
Không rã đông tôm trước khi nấu
Việc cho thẳng tôm đông lạnh vào nước, hoặc tệ hơn là cho thẳng vào chảo xào, nướng. Vì sẽ làm cho tôm chín không đều. Cách rã đông tôm đơn giản nhất là cho vào một bát nước lạnh và xả nước nhẹ liên tục vào tôm, nó sẽ rã đông sau vài phút.
-
Nêm gia vị quá nhiều
Tôm có vị ngọt tự nhiên và khá mềm nên không cần nhiều loại gia vị khác nhau, khiến cho vị tôm bị lấn át. Bạn chỉ cần thêm một chút muối và tiêu và đủ có được một món ăn ngon rồi.
-
Tôm bóc vỏ đông lạnh
Đối với loại tôm này, chị em nên làm salad tôm mà chỉ nên nấu chín với những món như mì, spaghetti…
Tôm và miến vốn là thực phẩm được nhiều người yêu thích, chỉ với một chút biến tấu nho nhỏ bạn đã có được món miến hấp tôm lạ miệng đổi vị cho cả nhà rồi, hẳn mọi người sẽ thích lắm đây. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn làm món tôm kho tộ đơn giản mà ngon cơm
- Cách làm đậu bắp nhồi tôm lạ miệng đổi vị ngày cuối tuần
- Chia sẻ cách làm tôm nướng lá chuối dân dã cho bữa cơm thêm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm món tôm hấp miến ngon như ngoài hàng
Ingredients
- Tôm sú 15-20 con
- Miến 150g
- Tỏi, ớt
- Xì dầu, muối, dầu hào
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú bỏ đầu và vỏ, dùng dao rạch nhẹ lưng tôm rồi mở con tôm ra.
- Miến ngâm cho mở đều.
- Tỏi và ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách chế biến
- Miến cắt thành hai.
- Xếp tôm thành vòng rồi trên miến, đuôi hướng ra bên ngoài cho đẹp.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm một phần tỏi.
- Cho hết số ớt và tỏi còn lại vào đảo đều, cho vào chảo một chút nước, xì dầu, dầu hào và muối. Đợi sôi thì tắt bếp.
- Rưới đều nước sốt vào đĩa tôm và miến vừa xếp.
- Đem tôm và miến hấp cách thủy 6-8 phút.