Món tôm chiên xù hẳn đã rất quen thuộc với chúng ta rồi, vậy hôm nay cùng thử sức với kiểu biến tấu mới là tôm tẩm dừa nướng nhé! Hương vị mới lạ sẽ không làm mọi người phải thất vọng đâu. Với lớp vỏ dừa giòn xù cùng thịt tôm mềm ngọt, khi ăn lại không ngấy dầu mỡ sẽ khiến cả nhà bạn ăn mãi không thôi. Nhìn thì có vẻ cầu kỳ nhưng nếu bạn làm theo công thức chuẩn Medplus dưới đây thì sẽ đơn giản hóa đi nhiều lần ấy!
Bí quyết cho món tôm tẩm dừa nướng thơm ngon
Mẹo chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị món ăn và để mua được những nguyên liệu tươi ngon, bạn nên tìm đến những cửa hàng hay siêu thị uy tín, đắt khách..
- Đừng nên mua tôm đã ươn, đã chết, có màu trắng bợt hoặc được ướp đá. Hãy chọn mua tôm còn sống, màu xanh trong để không có mùi tanh hôi khó chịu. Mắt tôm còn nguyên vẹn, không mất hoặc nhăn nhúm. Nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân không nên mua vì tôm lúc này không còn tươi.
- Khi mua dừa bạn có nên búng tay vào quả dừa, nếu phát ra âm thanh lớn chứng tỏ cùi dừa dày và nước rất ngọt. Bên cạnh đó, tránh tình trạng mua phải dừa bị tiêm đường hóa học. Bạn chỉ nên mua dừa nguyên cuống, không bầm dập hay sủi bọt.
Bí kíp làm tôm tẩm dừa nướng thêm hấp dẫn
Tôm không quá khó để tẩy mùi, phần cần bỏ đi trước tiên chính là gân lưng – chỉ đen trên lưng tôm. Đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên có mùi hôi, khai. Nếu không bỏ đi, khi nấu tôm lên bạn sẽ cảm thấy mùi vị của nó khác hẳn. Cơ bản, bạn cần rửa tôm với nước muối loãng, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước rượu trắng pha loãng là được.
Những lưu ý về món tôm tẩm dừa nướng
Cách ăn tôm tẩm dừa nướng
-
Tôm nướng dừa ăn nên ăn khi còn nóng, kèm với tương ớt trộn cùng ngò băm sẽ thơm và ngon hơn.
- Với món nướng như tôm tẩm dừa này bạn không nên để qua đêm. Bởi nó không chỉ mất đi vị ngon đặc trưng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe nếu ăn tiếp. Vì khi đưa vào tủ lạnh thực phẩm sẽ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm mốc sống trong môi trường nhiệt độ thấp.
Dùng dừa đúng cách
- Chất béo từ dừa được xếp vào loại thực phẩm giàu chất béo nhất. Đây là loại chất béo thực vật có hàm lượng axít béo no cao. Khi vào cơ thể, sự chuyển hóa của chất béo này sẽ gây hại cho tim mạch. Vì vậy, không nên uống nhiều nước cốt dừa hay ăn quá nhiều cùi dừa.
- Chỉ nên dùng cùi dừa 1-2 lần/tuần. Những người bị mắc chứng suy nhược, phụ nữ mang thai, bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn cùi dừa.
- Nước dừa tuy rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được và cùng không nên uống quá nhiều. Vì sẽ gây ra thừa chất làm rồi loạn các chất trong cơ thể.
- Đặc biệt hơn những người bị bệnh huyết áp thấp, thấp khớp, thể tạng thuộc âm… không nên uống nước dừa.
Ai không nên ăn tôm?
- Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp
Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.
Người đang có triệu chứng viêm
Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác. Vì đó là những thực phẩm có thể khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn.
Món tôm tẩm dừa nướng như vậy là đã hoàn thành rồi, quá đơn giản đúng nào. Với món này dùng làm khai vị trong các bữa tiệc cũng rất phù hợp đấy. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Mách bạn làm bắp cải cuộn tôm thanh mát, giải ngán cho cả nhà
- Cách làm bánh mì nướng tôm phô mai thơm ngậy cho bữa sáng đủ chất
- Công thức làm canh bí đỏ nấu tôm ngọt bùi ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm tôm tẩm dừa nướng thơm phức cả xóm
Ingredients
- Tôm tươi 10 con to
- Bột mì 1/2 bát con
- Dừa 1 trái nhỏ
- Trứng 2 quả
- Muối
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm tươi rửa thật sạch bóc vỏ, bỏ đầu, rạch bỏ chỉ đen.
- Trứng đập lấy lòng trắng.
- Dừa chặt lấy cùi rồi bào sợi nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho một chút xíu muối vào trộn đều với bột mì. Lăn tôm qua bột mì cho đều, rũ cho bột rơi bớt. Sau đó nhúng tôm qua lòng trắng trứng cho bám đều vào con tôm.
- Trộn bột chiên xù và dừa vụn với nhau, sau đó cho tôm vừa nhúng qua lòng trắng vào lăn đều.
- Nhúng tôm qua lòng trắng một lần nữa, rồi cho vào bột dừa lăn lại một lần.
- Bật lò 250 độ C trước khi nướng tôm 15 phút.
- Cho tôm vào khay đã lót giấy nến hoặc giấy bạc, nướng tôm ở 250 độ C trong 15 – 20 phút.
- Khi nướng được một nửa thời gian thì trở mặt tôm, đến khi lớp bột ngoài đã vàng đều thì tắt lò, lấy tôm ra. Rắc một ít lá ngò tươi băm thật nhỏ lên trang trí.
- Nếu không có lò nướng, có thể chiên xù bằng dầu ăn trên chảo.