Hạt đậu ván có giá trị dinh dưỡng cao, nên được sử dụng thường xuyên để chế biến thành nhiều món ăn. Và sau đây là một số công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng nhất từ hạt đậu ván mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc.
Hàm lượng dinh dưỡng từ đậu ván
Hạt đậu ván trắng là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, trong đó có chừng 22,70% chất protein, 1,8% chất béo, 57% cacbon hydrat, 0,046% canxi, 0,052% photpho, 0,001% sắt. Trong protein của Bạch biển đậu có nhiều loại axit amin như trytophan, acginin, lyzin và tyrozin… Ngoài ra còn men tyrosinaza, axit xyanhydric, nhiều vitamin B1, vitamin A, B2, C, caroten, đường sacaroza, glucoza, maltoza và raffinoza.
1. Đậu ván xào
Đậu ván xào là món ăn đã quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Nguyên liệu chế biến món ăn từ hạt đậu ván này rất đơn giản và thời gian nấu cũng nhanh chóng nên thích hợp để nấu trong những bữa cơm thường ngày của gia đình.
Nguyên Liệu
- Gạo
- Đậu ván
- Thịt bò
Các bước thực hiện món đậu ván xào
- Bước 1: Đầu tiên thịt bò mua về làm sạch rồi ướp với dầu ăn, bột nêm, đường, nước tương và tỏi đập dập.
- Bước 2: Vo gạo nấu cơm và lặt đậu.
- Bước 3: Đậu ván nguyên trái trụng sơ, vớt ra đập tỏi xào bỏ riêng ra dĩa.
- Bước 4: Đập tiếp ít tỏi phi lên cho thịt bò vào xào chín, rồi bỏ đậu ván vào đảo đều nêm nếm tắt bếp là được rồi.
2. Chè đậu ván
Chè đậu ván là món ăn khoái khẩu cho những người thích ăn ngọt. Món ăn từ đậu ván này không chỉ ngon mà còn vô cùng thanh mát, giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng. Chè đậu quán không khó nấu, chỉ cần thực hiện theo đúng công thức sau đây thì bạn đã có ngay một nồi chè ngon rồi.
Nguyên Liệu
- Đậu ván
- Đường
- Bột năng
- Lá dứa
Các bước thực hiện món chè đậu ván
- Bước 1: Đậu ván ngâm qua đêm bằng nước ấm nhé. Sau đó đãi sạch vỏ đậu, đem đậu đi hông khoảng 30 phút là đậu chín.
- Bước 2: Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi, cho đường và lá dứa vào để tạo mùi thơm, sau đó ta vớt hết lá dứa ra.
- Bước 3: Khuấy bột năng với nước trong một cái chén nhỏ, sau đó khi nước đang sôi ta đổ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy để bột không bị vón cục, nêm nếm cho vừa vị.
- Bước 4: Cuối cùng cho đậu ván đã hấp chín vào khuấy nhẹ tay để đậu còn nguyên hạt. Để trong 3 phút rồi tắt bếp là được rồi.
3. Chè đậu ván hạt chia
Món cuối cùng trong chuỗi những món ăn ngon từ đậu ván sẽ là món chè đậu ván hạt chia. Món chè này không chỉ ngon mà còn giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Thế nên nó thích hợp ăn trong những ngày nắng nóng như thế này. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về cách chế biến món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Nửa lon đậu ván
- Đường cát trắng
- Hạt chia
Các bước thực hiện món chè đậu ván hạt chia
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đậu ván rửa sạch, nếu dùng đậu ván khô thì phải ngâm 8h cho đậu nấu nhanh mềm.
- Bước 2: Cho 1/2 lon đậu ván cùng với 1 lít nước nấu chín . Sau khi đậu chín , vớt sư đậu ra rổ để ráo, nước dùng lọc qua rây cho trong nước .
- Bước 3: Cho nước dùng đã lọc qua rây bắt lên bếp cho 300gr đường vào nấu tan , sau khi tan đường cho đậu ván vào nấu tiếp.
- Bước 4: Cuối cùng hạ lửa nhỏ để đường ngấm vào đậu, khi nước sôi vớt bọt cho nước trong. Chờ đến khi tất cả đều mềm huyễn thì tắt bếp là được rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt đậu ván mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/