Mắc khén là một loại gia vị khá phổ biến ở Miền Bắc nước ta. Gia vị này không những giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng về mặt sức khỏe. Hãy cùng Medplus tìm hiểu về cách nấu những món ăn từ hạt mắc khén này như thế nào nhé.
Một số thông tin về hạt mắc khén
Hạt mắc khén, lá quả trên cây mắc khén là loại gia vị phổ biến và không thể thiếu trong các món ăn của đồng bào dân tộc Thái nơi đây. Nó được ví là linh hồn ẩm thực của Tây Bắc, hạt mắc khén từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường, được rất nhiều người sử dụng và đặt niềm tin, đặc biệt là những bà mẹ nội trợ.
1. Gà nướng mắc khén
Gà nướng mắc khén là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Món ăn từ hạt mắc khén này với hương thơm nồng nàng hấp dẫn, khiến bạn không thể nào quên sau một lần được thưởng thức.
Nguyên Liệu
- Gà: 1 con
- Mắc khén
- Lá chanh tươi
- Ớt khô nguyên, tỏi, gừng, sả
- Gia vị: muối ăn hoặc muối gia vị, bột ngọt
Các bước thực hiện món gà nướng mắc khén
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Nướng cháy ớt khô. Sao khô lá chanh và rang mắc khén cho đến khi nghe mùi thơm. Sả và gừng cắt khúc để chuẩn bị xay nhuyễn hỗn hợp ướp gà.
- Bước 2: Cho hỗn hợp vào cối xay thịt để xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm: ớt khô đã nướng, lá chanh đã sao, mắc khén đã rang, sả, gừng, 3 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.
- Bước 3: Gà ướp khoảng 30 phút sau đó mang đi nướng khoảng 160-180 độ C khoảng tầm 30 phút. Sau đó up lên 200 độ thêm khoảng 15-20 phút nữa để phần da gà được vàng.
2. Nõn cải xào mắc khén
Món ăn tiếp theo từ hạt mắc khén sẽ là món nõn cải xào mắc khén. Hãy cùng xem cách làm món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Nõn cải muối dưa
- Mắc khén
- Dầu ăn, gia vị
Các bước thực hiện món nõn xào mắc khén
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cải rửa sạch thái lát mỏng. Mắc khén rang thơm giã dập.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng cho cải vào xào chín, thêm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Sau đó cho mắc khén đập dập vào đảo đều, tắt bếp là được.
3. Thịt ba rọi kho mắc khén
Thịt ba rọi kho rọi kho mắc kén hấp dẫn với vị béo của thịt cùng hương thơm nồng của mắc khén, khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Bạn có thể nấu món ăn từ hạt mắc khén này cho gia đình mình cừng thưởng thức.
Nguyên Liệu
Các bước thực hiện món thịt ba rọi kho mắc khén
- Bước 1: Cho thịt vào ướp với các gia vị, để 30 phút cho thấm.
- Bước 2: Làm nóng nồi cho dầu ăn vào phi với hành tím rồi cho thịt vào xào cho xăn thịt lại, tắt bếp.
- Bước 3: Tiếp đến cho 1 chén nước vào, nấu sôi vớt bọt rồi đậy nắp hạ nhỏ lửa lại, nấu tiếp cho đến khi còn lại 1/3 nước là được.
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Cá dìa chiên mắc khén
Cá dìa chiên mắc khén là món ăn cuối cùng từ hạt mắc khén mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này rất rất dễ nấu, chỉ cần vài bước đơn giản là đã có ngay một đĩa cá dài chiên mắc khén thơm ngon.
Nguyên Liệu
- Cá dìa
- Hạt mắc khén
- Muối
- Dầu thực vật để chiên
Các bước thực hiện món cá dìa chiên mắc khén
- Bước 1: Cá làm sạch để ráo, dùng dao bén khứa vài khía 2 bên mình cá để thấm gia vị và chiên giòn hơn.
- Bước 2: Hạt mắc khén xay hoặc giã dập, trộn đều với muối ướp cá. Ướp cá với gia vị, xoa đều mình cá, các rãnh khứa và bụng cá.
- Bước 3: Tiến hành chiên cá với lửa vừa. Khi vàng cứng một mặt hãy trở mặt kia kẻo nát. Cá chín rồi cho ra đĩa lót giấy thấm dầu là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ hạt mắc khén mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/