Site icon Medplus.vn

Bí quyết nấu món canh cá mè dưa chua thơm ngon tại nhà

Canh cá mè dưa chua là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi tính giải nhiệt của nó. Món ăn còn hấp dẫn với thịt cá mè ngọt thơm, dai ngon kết hợp với vị chua chua của dưa, giúp kích thích khẩu vị người ăn. Trong bài viết này, Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu món canh chua này.

Bí quyết nấu món canh cá mè dưa chua thơm ngon tại nhà

Mẹo làm món canh cá mè dưa chua đặc biệt thơm ngon

1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để chọn được những con cá mè tươi ngon thì bạn cần phải lưu ý những điều sau.

2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Món canh cá mè dưa chua này có tính giải nhiệt cao với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm. Bên cạnh đó, cách thức chế biến của món ăn này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, để làm cho món canh thêm phần thơm ngon thì bạn có thể thực hiện những mẹo nhỏ như sau:

Những lưu ý khi ăn canh cá mè dưa chua để đảm bảo sức khỏe

1. Cách ăn an toàn cho sức khỏe

Dưa chua là loại thực phẩm được lên men lâu ngày. Nên nó thường nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn lên men lactic gây bệnh và ký sinh trùng. Vì vậy, bạn cần phải có một cách ăn an toàn cho bản thân.

2. Lưu ý khi ăn món canh cá mè dưa chua

Nhiều người nghĩ dưa, cà muối có nhiều men vi sinh tốt cho sức khỏe. Thực tế những loại rau củ quả để muối thường nhiều loại vi khuẩn. Những vi khuẩn này có thể mang đến những tình trạng không tốt cho sức khỏe.

Bị bệnh về tiêu hóa

Những người có đường tiêu hóa kém ăn các món muối chua. Vì nó rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn. Bên cạnh đó, người bị đau dạ dày cũng nên hạn chế ăn khi cảm thấy có kích thích tại vùng thượng vị. Bởi vì nồng độ axit cao trong món ăn làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây bệnh viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.

Cao huyết áp

Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri. Từ đó, gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và nguy cơ cao xuất hiện nhiều biến chứng cho người bệnh. Thế nên, những người mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn canh cá mè dưa chua này quá nhiều lần trong tuần.

Suy thận

Khi bị suy thận, các chức năng đào thải độc tố của thận giảm. Người bệnh ăn mặn sẽ bị tăng huyết áp, giữ nước gây phù, tăng cân ảo. Đặc biệt là ảnh hưởng tới các thuốc điều trị. Do đó, người bệnh thận nên ăn hạn chế muối và các loại dưa.

Phụ nữ mang thai

Dưa chua có nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá… tạo thành nitrosamin. Đây là một trong những chất gây ung thư. Phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung. Từ đó, không tốt cho thai nhi.

Nguồn tham khảo:  Nguồn tổng hợp

Bí quyết làm món canh cá mè dưa chua hấp dẫn tại nhà

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Cá mè: 500 gram
  • Dưa chua: 100 gram
  • Cà chua: 3 quả
  • Me: 2 quả
  • Hành lá, rau răm, thì là, ớt
  • Gia vị nêm

Instructions

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Đầu cá mè mua về làm sạch, rồi đem ướp với gia vị và hạt tiêu cho vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. 
  • Hành, rau răm, thì là rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Dưa chua rửa qua nước sau đó xào qua với dầu ăn.
Cách chế biến món canh cá mè dưa chua

Bước 1: Hành khô thái nhỏ, phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín. 

Bước 2: Cho cá mè đã ướp vào xào sơ, rồi cho 2 bát nước sôi vào nồi đun nhỏ lửa.

Bước 3: Đun me lọc lấy nước rồi cho vào nồi canh. Khi nước sôi, cho dưa chua đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Đun sôi khoảng 10 phút ở mức lửa nhỏ, rồi tắt bếp và cho thêm hành răm thì là vào là được.

Bí quyết làm món canh cá mè dưa chua hấp dẫn tại nhà
Exit mobile version