Site icon Medplus.vn

Biến tấu với các món ăn từ cơm rang ngon quên lối về

Cơm rang là một món ăn ngon miệng mà hầu như mọi người đều rất thích. Đặc biệt là bạn có thể tận dụng phần cơm nguội từ bữa trước để chế biến món ăn này. Với các món ăn từ cơm rang gợi ý trong bài viết này, bạn có thể biến tấu món ăn quen thuộc thành những phiên bản hấp dẫn. Từ những thành phần quen thuộc hay có chút lạ lẫm, món ăn sẽ mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà.

Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm các món ăn từ cơm rang nhé!

Cơm – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích

Cơm trắng

  • Cơm là một loại thức ăn được làm ra từ gạo bằng cách đem nấu với một lượng nước vừa đủ. Trong đó cơm trắng là một món ăn phổ biến của người dân Đông Á và Đông Nam Á. Thành phần chính của món ăn này chỉ có gạo tẻ và không có thêm gia vị, thường dùng để ăn kèm với các món mặn hay chế biến thành các món hấp dẫn như cơm trộn, cơm chiên, cơm rang, cơm lam…
  • Cơm trắng có chứa nhiều chất bột đường với số lượng lên đến 29g/100g cơm. Bên cạnh đó còn là chất đạm, các loại vitamin như B1, B2, B3, B4, B5, B6. Các loại chất khoáng như canxi, sắt, magan, phốt-pho, kali, kẽm…
  • Nhờ các thành phần dinh dưỡng như vậy mà cơm trắng có công dụng cung cấp năng lượng tức thời và nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp cải thiện cơ bắp, tốt cho hệ tiêu hóa, huyết áp và răng, tăng cường hệ miễn dịch…

1. Các món ăn từ cơm rang – Cơm rang kim chi thịt bò

Nguyên liệu cho 4 phần ăn

  • Thịt bò 300gr
  • Kim chi cải thảo 1 1/2 chén
  • Cơm nguội 4 chén
  • Dầu mè 2 muỗng canh
  • Tương ớt 3 muỗng canh
  • Hành lá băm 1 muỗng canh
  • Mè trắng 1 muỗng cà phê
Sơ chế
  • Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Kim chi vắt khô nước để riêng, rồi thái thành miếng nhỏ. Nước kim chi trộn đều với tương ớt.
  • Cơm nguội bỏ ngăn đá tủ lạnh trước, khi chiên, lấy ra rã đông, đánh tơi để tránh bị vón cục khi rang.

Cách thực hiện

  • Cho dầu mè vào đun nóng trong chảo rồi cho thịt bò vào và chiên trên lửa vừa. Tiếp tục cho kim chi vào đảo sơ, cho cơm vào. Rưới phần nước sốt kim chi đều lên cơm và nhanh tay đảo để cơm và kim chi, thịt bò trộn lẫn với nhau. Đảo đến khi hạt cơm săn lại trong vòng 3-4 phút thì tắt lửa.
  • Rắc mè trắng rang, hành lá băm và một ít rong biển lên trên. Dùng nóng.

2. Các món ăn từ cơm rang – Cơm rang gà xối mỡ

Nguyên liệu cho 1 phần ăn
  • 1 cái đùi gà khoảng 200gr
  • Tỏi băm 4 muỗng cà phê
  • Trứng gà 1 quả
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê
  • Cơm 2 chén
  • Dầu ăn 150 ml
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ 2 muỗng cà phê
  • Hỗn hợp rau củ đông lạnh 80gr

Sơ chế

  • Chà xát và bóp đùi gà nhẹ nhàng với muối hột. Rửa đùi gà lại với nước vài lần cho sạch, để ráo.
  • Ướp đùi gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng cho ngấm gia vị.

Cách thực hiện

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, đập trứng gà vào ốp la hoặc chiên cho chín đều, sau đó cho ra đĩa.
  • Chế vào nồi 1.5 lít nước, bắc lên bếp và thả đùi gà, chút muối vào luộc chín. Vớt đùi gà ra, để ráo nước.
  • Đun nóng chảo sâu lòng với nhiều dầu ăn. Khi dầu sôi già thì thà đùi gà đã luộc vào chiên cho thịt gà thật chín và giòn rụm lớp da bên ngoài. Gắp đùi gà ra dĩa cùng với trứng ốp la.
  • Giữ nguyên chảo, làm nóng dầu ăn, thả tỏi vào phi thơm cùng bột nghệ. Tiếp tục cho cơm và hỗn hợp rau củ vào chiên đến khi hạt cơm săn lại thì rắc ít hành lá. Tắt bếp.
  • Dùng chén ép cơm chiên gà xối mỡ lại, úp lật cơm ra đĩa cùng với đùi gà, trứng ốp la. Dùng nóng.

3. Các món ăn từ cơm rang – Cơm rang tôm

Nguyên liệu cho 2 phần ăn

Sơ chế

Cách thực hiện

Những hạt gạo được chiên chín vàng ăn kèm với thịt và tôm, các món ăn từ cơm rang chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với gợi ý trong bài viết này nhé. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho chúng tôi biết vào phần bình luận dưới đây. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!

Xem thêm

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version