Cơm rang là một món ăn ngon miệng mà hầu như mọi người đều rất thích. Đặc biệt là bạn có thể tận dụng phần cơm nguội từ bữa trước để chế biến món ăn này. Với các món ăn từ cơm rang gợi ý trong bài viết này, bạn có thể biến tấu món ăn quen thuộc thành những phiên bản hấp dẫn. Từ những thành phần quen thuộc hay có chút lạ lẫm, món ăn sẽ mang đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà.
Cùng Medplus khám phá ngay công thức làm các món ăn từ cơm rang nhé!
Cơm – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cơm là một loại thức ăn được làm ra từ gạo bằng cách đem nấu với một lượng nước vừa đủ. Trong đó cơm trắng là một món ăn phổ biến của người dân Đông Á và Đông Nam Á. Thành phần chính của món ăn này chỉ có gạo tẻ và không có thêm gia vị, thường dùng để ăn kèm với các món mặn hay chế biến thành các món hấp dẫn như cơm trộn, cơm chiên, cơm rang, cơm lam…
- Cơm trắng có chứa nhiều chất bột đường với số lượng lên đến 29g/100g cơm. Bên cạnh đó còn là chất đạm, các loại vitamin như B1, B2, B3, B4, B5, B6. Các loại chất khoáng như canxi, sắt, magan, phốt-pho, kali, kẽm…
- Nhờ các thành phần dinh dưỡng như vậy mà cơm trắng có công dụng cung cấp năng lượng tức thời và nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp cải thiện cơ bắp, tốt cho hệ tiêu hóa, huyết áp và răng, tăng cường hệ miễn dịch…
1. Các món ăn từ cơm rang – Cơm rang kim chi thịt bò
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt bò 300gr
- Kim chi cải thảo 1 1/2 chén
- Cơm nguội 4 chén
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Tương ớt 3 muỗng canh
- Hành lá băm 1 muỗng canh
- Mè trắng 1 muỗng cà phê
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Kim chi vắt khô nước để riêng, rồi thái thành miếng nhỏ. Nước kim chi trộn đều với tương ớt.
- Cơm nguội bỏ ngăn đá tủ lạnh trước, khi chiên, lấy ra rã đông, đánh tơi để tránh bị vón cục khi rang.
Cách thực hiện
- Cho dầu mè vào đun nóng trong chảo rồi cho thịt bò vào và chiên trên lửa vừa. Tiếp tục cho kim chi vào đảo sơ, cho cơm vào. Rưới phần nước sốt kim chi đều lên cơm và nhanh tay đảo để cơm và kim chi, thịt bò trộn lẫn với nhau. Đảo đến khi hạt cơm săn lại trong vòng 3-4 phút thì tắt lửa.
- Rắc mè trắng rang, hành lá băm và một ít rong biển lên trên. Dùng nóng.
- Cơm 2 chén
- Tôm tươi 50 gr
- Trứng gà 1 quả
- Hành tím 1 củ
- Hành lá 100 gr
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 4 muỗng canh
Sơ chế
-
Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ râu. Sau đó ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường cho ngấm gia vị.
-
Trứng gà đập vào chén, đánh tan.
-
Hành lá, hành tím cắt nhỏ.
Cách thực hiện
-
Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tôm tươi đã ướp vào, đảo đều cho tôm chín hẳn. Cho tôm ra đĩa.
-
Phi thơm hành tím với 3 muỗng canh dầu ăn. Cho cơm vào, đảo đều đến khi hạt cơm khô, săn lại là được.
-
Đổ từ từ trứng đánh tan vào chảo cơm. Đảo đều tay cho trứng bám đều vào cơm. Nêm 1 muỗng canh nước mắm vào cho vừa ăn.
-
Khi cơm, trứng chín, cho tôm tươi đã xào vào, đảo đều thêm 1 phút. Rắc hành lá vào, tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa, dùng nóng. Chan thêm tương ớt, nước tương nếu thấy nhạt.
Những hạt gạo được chiên chín vàng ăn kèm với thịt và tôm, các món ăn từ cơm rang chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với gợi ý trong bài viết này nhé. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho chúng tôi biết vào phần bình luận dưới đây. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Cách làm gỏi khoai môn bò tái me ăn một lần là nhớ mãi
- Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
- Chiêu đãi cả nhà món mực xào trứng muối lạ miệng mà ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp