Tôm hùm là thực phẩm có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Trong ẩm thực, tôm hùm được xếp vào hàng những nguyên liệu đắt giá nhất. Chúng ta hãy cùng Medplus tìm hiểu cách thức nấu những món ăn từ tôm hùm.
Hàm lượng dinh dưỡng trong tôm hùm
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng, một chén tôm hùm nấu chín có trọng lượng khoảng 145 gram chứa: 129 calo, 1,25 g chất béo, 0 g carbohydrate, 27,55 g protein. Bên cạnh đó, tôm hùm còn chứa một lượng đồng, selen, cũng chứa kẽm, phốt pho, vitamin B12, magie, vitamin E và một lượng nhỏ axit béo omega-3. Mặc dù hàm lượng chất béo tổng thể của tôm hùm cao, tuy nhiên tôm hùm không phải là một nguồn chất béo bão hòa đáng kể.
1. Tôm hùm bia
Tôm hùm hấp thường cho giá trị dinh dưỡng cao nhất, thịt tôm còn tươi, thơm và ngọt. Cách làm món ăn từ tôm hùm này rất đơn giản, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây của Medplus.
Nguyên liệu
- Tôm hùm
- Bia 2 – 3 lon
- Muối
Cách chế biến tôm hùm hấp bia
- Bước 1: Sơ chế tôm hùm: Tôm rửa sạch, cho vào thau rồi cho bia cùng chút muối ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng.
- Bước 2: Vớt tôm hùm ra, cho phần nước bia ngâm tôm vào nồi. Sau đó đặt tôm vào xửng hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút tùy vào độ to của con tôm.
- Bước 3: Bỏ tôm ra khay hoặc đĩa và trang trí, thưởng thức khi tôm còn nóng. Tôm hùm hấp bia có thể sử dụng muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm theo sở thích.
2. Tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi
Cách chế biến tôm hùm nướng phô mai hấp dẫn với thịt tôm săn chắc kết hợp vị béo ngậy của phô mai ăn mãi không biết chán. Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách chế biến món ăn từ tôm hùm này trong bài viết sau đây.
Nguyên liệu
- Tôm hùm
- Phô mai
- Tỏi băm 2 thìa, muối, hạt tiêu xay nhỏ, rau thơm
Cách làm tôm hùm nướng phô mai
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm hùm tươi rửa sạch, dùng một con dao nhọn, sắc chẻ tôm hùm theo chiều dọc để tẩm ướp gia vị dễ dàng.
- Bước 2: Cho 2 nửa tôm vào tô to, bỏ muối, hạt tiêu xay, tỏi băm nhỏ rồi bóp đều với tôm ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Sau đó lấy phô mai bào sợi nhét kín vào các rãnh của tôm.
- Bước 3: Tiếp đến đặt 2 nửa tôm ngửa lên khay vỉ nướng ở nhiệt độ 220 độ trong khoảng 10 phút là được.
3. Tôm hùm nướng mọi
Đối với những bạn không có lò nướng thì tôm hùm nướng mọi là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy xem cách làm món ăn từ tôm hùm này như thế nào nhé.
Nguyên liệu
- Tôm hùm
- Ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, chanh, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…
- Than hoa
Các bước thực hiện món tôm hùm nướng mọi
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm mua về rửa sạch, để ráo và cắt thành 2 nửa đều nhau theo chiều dọc.
- Bước 2: Cho ớt, tỏi vào cối giã nhuyễn rồi cho 1 thìa cafe muối, một ít đường trắng, hạt tiêu, hạt nêm, tương ớt và dầu ăn trộn đều cho quyện vào nhau.
- Bước 3: Tiếp đến dùng một cây cọ quét một phần muối ớt đã làm lên tôm hùm, ướp từ 5 – 10 phút.
- Bước 4: Sau cùng cho tôm lên vỉ bắt đầu nướng trên than hoa. Vừa nướng vừa quét lớp muối ớt lên bề mặt của tôm để tôm không bị cháy, khô. Có thể sử dụng muối tiêu chanh hoặc muối tiêu ớt chấm theo sở thích.
4. Cháo tôm hùm
Cháo tôm hùm là món ăn thơm ngon bổ dưỡng dành cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Món ăn từ tôm hùm này dễ dàng thực hiện tại nhà, nên bạn hoàn toàn có thể nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu
- Tôm hùm
- Gạo
- Hành tím băm nhỏ
- Hạt nêm, muối, tiêu
- Rượu trắng
- Lá tía tô, hành hoa thái nhỏ
Các bước nấu cháo tôm hùm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tôm hùm rửa sạch để ráo nước. Gạo cho vào rang qua rồi vo lại, ngâm gạo khoảng 2 tiếng cho gạo mềm.
- Bước 2: Tiếp đến đun sôi một nồi nước khác, cho tôm vào luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra.
- Bước 3: Sau đó gỡ lấy thịt tôm để riêng, cho phần vỏ tôm, đầu tôm vào nồi ninh với gạo.
- Bước 4: Đợi cho cháo chín thêm chút nước mắm, gia vị cho vừa ăn, bắc xuống và vớt hết vỏ tôm.
- Bước 5: Phi thơm hành tím rồi cho thịt tôm vào xào qua, cho thêm chút rượu mạnh vào để đốt cháy nhanh và giữ được độ tươi, ngọt của tôm.
- Bước 6: Cuối cùng cho cháo lên đun lại, cho thịt tôm, hành hoa, tía tô lên trên.
Sau đây là những món ăn ngon từ tôm hùm mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/