Đậu xanh là một trong những nguồn thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Thế nên, nó thường được dùng để chế chiến thành những món ăn bổ dưỡng. Hãy cùng tham khảo Medplus để xem cách nấu những món ăn từ đậu xanh này như thế nào nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng từ đậu xanh
Đậu xanh là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó còn chứa các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng của đậu xanh rất phong phú. Có thể kể đến như chất xơ, protein, vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B, axit folic, axit béo Omega-3, khoáng chất như canxi, magie, sắt,… Và trong bài viết hôm nay của Medplus sẽ giới thiệu cho bạn một vài cách thức chế biến các món ăn bổ dưỡng từ đậu xanh.
1. Cháo tôm rau ngót đậu xanh
Cháo tôm rau ngót đậu xanh là món ăn đầu tiên từ đậu xanh mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Nó thích hợp cho cả người già và trẻ em. Và sau đây là cách chế biến món ăn này.
Nguyên Liệu
- Tôm: 200 gram
- Đậu xanh cà vỏ: 100 gram
- Rau ngót: 1 bó nhỏ
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo tôm rau ngót đậu xanh
- Bước 1: Đậu xanh ngâm tầm 20-30p cho mềm. Rồi bắc lên bếp nấu cùng rau ngót cho chín.
- Bước 2: Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn, rồi phi thơm với dầu hoa cải, hoặc dầu gạo. Sau đó, cho tôm, rau ngót băm nhỏ và tôm vào máy xay cho nhỏ.
- Bước 3: Bắt đầu nấu cháo cho gạo chín nhừ thì ta cho hỗn hợp đã xay vào khuấy đều.
- Bước 4: Nhớ nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi chờ trong khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp.
2. Xôi đậu xanh
Xôi đậu xanh là món ăn đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Món ăn này không quá khó để thực hiện. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để xem cách nấu món ăn từ đậu xanh này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Gạo nếp: 300 gram
- Đậu xanh: 200 gram
- Nước cốt dừa: 50 ml
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món xôi đậu xanh
- Bước 1: Gạo và đậu xanh vo nhẹ, rồi ngâm trong khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó xả lại với nước rồi để ráo.
- Bước 2: Sau khi gạo và đậu đã ráo nước thì cho muối, đường, vào hỗn hợp gạo, xóc đều để gạo thấm gia vị.
- Bước 3: Đun sôi nước trong xửng hấp. Sau đó thì hỗn hợp gạo vào xửng tiếp đó đổ nước cốt dừa vào.
- Bước 4: Hấp khoảng 15 phút thì dùng đũa đảo đều xôi. Rồi nấu xôi thêm 15 phút nữa thì mở ra, đảo xôi một lần nữa là chín rồi.
3. Cháo đậu xanh cá lăng
Cháo đậu xanh có lăng là món ăn bổ dưỡng từ đậu xanh. Món ăn này rất thích hợp cho những bé nhỏ bắt đầu ăn dặm. Nếu bạn còn chưa viết cách thức nấu món ăn này thì có thể tham khảo công thức sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Cơm trắng
- Đậu xanh cả vỏ: 50 gram
- Cá lăng: 50 gram
- Hành ngò, tiêu, dầu ăn
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo đậu xanh cá lăng
- Bước 1: Cá lăng mua về sau khi làm xong thì rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Rửa sạch đậu xanh bỏ vào nấu chung với cơm và nước thành cháo. Nấu đến khi chúng nhừ ra thì thôi.
- Bước 3: Tiếp theo cho cá lăng luộc chín, gỡ thịt băm nhỏ. Phi hành thơm cho cá vào đảo săn, thêm chút tiêu và hành ngò.
- Bước 4: Cuối cùng là trộn cá lăng vào cháo nóng cho bé ăn là được.
4. Cháo đậu xanh bồ câu
Trong tất cả những món ăn từ đậu xanh thì món cháo đậu xanh bồ câu có thể được xem là món ăn bổ dưỡng nhất. Hãy xem cách thức nấu món ăn này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Cơm trắng: 3 chén
- Đậu xanh cả vỏ: 100 gran
- Bồ câu con: 1 con
- Hành ngò, tiêu, dầu ăn
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món cháo đậu xanh bồ câu
- Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm và bóc vỏ. Sau đó đem đi nấu cùng cơm và nước thành cháo.
- Bước 2: Tiến hành cho bồ câu vào hầm cùng cho chín.
- Bước 3: Lấy bồ câu ra, gỡ thịt băm nhỏ. Rồi phi hành thơm xào bồ câu săn lại, tiếp tục cho tiêu và hành ngò vào đảo chín.
- Bước 4: Trộn bồ câu vào cháo nóng và nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được rồi.
5. Cháo đậu xanh thập cẩm
Và món cuối cùng trong chuỗi những món ăn ngon từ đậu xanh là cháo đậu xanh thập cẩm. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể thực hiện chúng chỉ trong vài bước đơn giản.
Nguyên Liệu
- Gạo tẻ: 100 gram
- Gạo nếp: 50 gram
- Đậu xanh nguyên vỏ: 100 gram
- Bí đỏ: ½ trái
- Nấm hương, cà rốt
- Tôm: 50 gram
- Đậu cove, đậu hà lan
- Gia vị
Các bước thực hiện món cháo đậu xanh thập cẩm
- Bước 1: Ngâm gạo và đậu qua đêm. Sau đó vớt lên vo nhẹ và để ráo. Riêng đậu xanh là phải bóc vỏ.
- Bước 2: Đổ nước gấp 3 lần gạo rồi đem hấp. Đồng thời đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi cũng đem hấp luôn.
- Bước 3: Tiếp theo cho tất cả bí đỏ, cà rốt, tôm cắt hạt lựu. Bắt đầu ấp chín bí đỏ và cà rốt.
- Bước 4: Cho tất cả gạo, đậu xanh, bí đỏ, tôm, cà rốt đã hấp chín vào cùng với nước. Sau đó đun sôi đến khi chúng nhừ vào nhau.
- Bước 5: Nêm nếm lại gia vị và cho một ít hành ngò lên trên và tắt bếp.
Sau đây là những món ăn ngon từ đậu xanh mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/