Từng thớ thịt mềm, đậm vị, gân bò dai dai nước sốt thơm lừng. Vừa chạm nhẹ vào lưỡi, món bò hầm đã đánh thức vị giác. Hôm nay Medplus gửi bạn bài Bò hầm THƠM NỨC XA GẦN AI ĂN MỘT MIẾNG NGỢI KHEN HẾT LỜI. Bạn có thể theo đó mà nấu cho cả nhà món bò hầm trứ danh.
Bò hầm THƠM NỨC XA GẦN AI ĂN MỘT MIẾNG NGỢI KHEN HẾT LỜI
1. Sơ lược về món bò hầm
Món thịt bò hầm cay này đậm hương Việt. Bạn có thể xem nó như một phiên bản có thể thay thế món phở.
Ở Việt Nam bạn rất dễ tìm quán bán bò hầm. Nhưng người ta hay gọi nó với cái tên bò kho. Bạn chỉ chờ vài phút để có tô thịt bò cay có cà rốt om, bún / hủ tiếu, hành tây và ngò rí. Sau một ngày làm việc, không có gì bằng ăn một tô bò kho!
Và thực sự, bò hầm có vị dầu ớt, ngũ vị hương, nước mắm, sả, tỏi và cà chua. Màu đỏ quen thuộc của nó do dầu màu điều tạo thành. Bạn có thể sử dụng bột ớt và dầu sa – tế để nước đỏ và có vị cay nồng.
Bò kho về cơ bản có thể được nấu như súp hoặc hầm. Nhưng Medplus xem nó như súp. Nó cũng có thể dùng cùng cơm, bánh mì hoặc bún. Trong bài viết này, chúng tôi ăn mì bò kho.
NÊN PHỤC VỤ BÒ HẦM NHƯ THẾ NÀO?
Theo truyền thống, nó được ăn vào bữa sáng. Lúc đó trông nó như món bò hầm. Điều này có nghĩa khoai tây cũng được thêm vào. Để ăn cho no, bạn có thể ăn kèm mì như ở Trung Việt, hoặc với cơm. Bạn cũng sẽ thường thấy người Nam Việt ăn với bánh mì giòn. Điều này khiến nó phù hợp cho bữa trưa hoặc bữa tối.
2. Cách nấu món bò hầm
Thành phần dinh dưỡng của món bò hầm
Calo: 615 kcal
Carbohydrate: 65 g
Protein: 30 g
Chất béo: 26 g
Chất béo bão hòa: 8 g
Cholesterol: 88 mg
Natri: 946 mg
Kali: 1059 mg
Chất xơ: 5 g
Đường: 8 g
Vitamin A: 10945 IU
Vitamin C: 10,6 mg
Canxi:112 mg
Sắt: 5,3 mg
Nguyên liệu
Đối với thịt bò
- Thịt nạt bò: 1,2 kg, cắt thành từng khối 2.5 cm x 2.5 cm
- 2 tép tỏi băm
- 45 g gừng băm nhỏ
- 75 g nước mắm
- 2.5 muỗng cà phê bột ngũ vị
- 1.5 muỗng cà phê đường nâu
Đối với nước sốt
- 45 ml dầu
- Sả: 1 cọng, cắt thành khúc dài 7,6 cm (cắt bỏ gốc)
- 2 cọng sả, băm nhỏ (cắt bỏ gốc)
- 8 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 củ hành tây, thái lát mỏng
- 60 g cà chua băm
- 8 cốc nước
- 2 cốc nước dừa nguyên chất
- 2 hoa hồi
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1 muỗng cà phê dầu điều (tùy chọn)
- 1 muỗng canh ớt bột
- 8 củ cà rốt lớn, gọt vỏ và cắt thành khối 2,5 cm x 2,5 cm
- 1 muỗng cà phê muối
- 45 ml nước tương
- 45 ml dầu ớt
- mì trứng
- rau mùi tươi cắt nhỏ
- Lá húng quế Thái
- Hành tây thái lát mỏng
- Chanh
Hướng dẫn
Bước 1:
Đầu tiên ướp thịt bò. Cho tỏi, gừng, nước mắm, bột ngũ vị hương và đường nâu trộn đều. Ướp trong 30 phút.
Bước 2:
Tiếp theo, làm nóng 45 ml dầu trong một cái nồi lớn trên lửa cao. Thêm sả băm vào xào thơm trong 1 phút. Sau đó thêm tỏi. Xào trong 2 phút.
Bước 3:
Thêm hành tây và nấu chín.
Bước 4:
Sau đó thêm tất cả thịt bò, nước ướp, sả cọng vào nồi. Trộn đều và nấu trong 5 phút.
Bước 5:
Vẫn nồi đó, thêm nước, nước dừa, hoa hồi, tiêu xay, bột ớt, dầu ớt. Đun sôi hỗn hợp, giảm lửa xuống mức trung bình và đun trong 1 giờ.
Bước 6:
Sau 1 giờ , thêm cà rốt, muối, nước tương và dầu màu điều. Đun nhỏ lửa thêm 40 phút nữa.
Bước 7:
Bỏ các cọng sả và hoa hồi. Luộc mì theo hướng dẫn trên gói, cho vào bát và múc súp chế lên trên.
Bước 8:
Trang trí với rau mùi, húng quế Thái và hành tây, có thể vắt ít chanh.
Câu hỏi thường gặp
- Có thể bảo quản món bò hầm trong bao lâu? Bạn có thể cho nó vào hộp kín và giữ trong tủ lạnh tối đa 3 ngày. Hãy để cho nó nguội hoàn toàn trước khi cho nó vào tủ lạnh.
- Có thể giữ món bò hầm trong ngăn đông lạnh? Có, bạn phải làm nguội hoàn toàn món hầm trước khi đông lạnh. Lưu trữ trong hộp kín tối đa 3 – 4 tháng. Nên chia thành các phần nhỏ hẵng đông lạnh. Rã đông phần nào ăn hết phần đó.
- Làm thế nào để hâm nóng hầm thịt bò? Nếu bạn cất món hầm trong tủ đông thì tốt nhất nên lấy nó ra trước một ngày và làm để nó trong ngăn mát. Hâm nóng lại các phần trong lò vi sóng khoảng 1 – 2 phút, kiểm tra nhiệt độ cứ sau 30 – 45 giây khuấy một lần.
- Cách cắt thịt bò để làm món bò hầm? Cắt khối vuông theo thớ ngang. Vết cắt này có nhiều mô liên kết và do đó nhiều collagen hơn.
3. Lời kết
Medplus không chắc tại sao bò hầm không được biết đến nhiều. Bí mật này sẽ sinh ra nhiều nhà nghiên cứu ẩm thực Việt Nam. Bạn hãy thử công thức bò hầm này. Bạn sẽ thấy nó như món phở bò cay tuyệt vời của Việt Nam!
Nếu bạn thích món ăn này xin vui lòng để lại cho Medplus một bình luận bên dưới và chia sẻ bài viết lên trang cá nhân của bạn! Nếu bạn muốn xem một số công thức nấu món Việt đích thực, hãy đọc các bài viết của chúng tôi để có thể tự tin nấu ăn tại nhà.
Xem thêm bài viết
- Canh bún, riêu cua CHUẨN VỊ ĂN HOÀI KHÔNG CHÁN
- Tomyum Thái CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ VÀ CÁCH NẤU
- Cao Lầu Hội An CAO LƯƠNG MỸ VỊ CỦA PHỐ CỔ
Nguồn: Tổng hợp