Site icon Medplus.vn

Bò nướng phong vị Thái hay cách biến tấu món bít tết mới lạ

can chuan bi day du 1 1 - Medplus

Ở Thái Lan, có một số cách giải thích khác nhau cho việc tại sao món ăn này được gọi là thịt bò Weeping Tiger? Tuy nhiên, có một điều chắc chắn – đó là một cách ngon và bất ngờ để thưởng thức hương vị thịt thăn bò. Thịt đã ướp được nướng trong lò cho đến khi mềm tan, sau đó được thái mỏng và dùng kèm nước xốt tươi ngon. Món bò nướng này được ăn cùng cơm hoặc salad.

Bò nướng phong vị Thái hay cách biến tấu món bít tết mới lạ

Ở Thái Lan, món ăn này được gọi là “con hổ khóc”. Có nhiều câu chuyện khác nhau để chứng minh cái tên này, một câu chuyện kể rằng những quả ớt trong nước xốt đã khiến một con hổ phải khóc. Bản khác cho biết rằng một con hổ kêu khi một người thợ săn giết và bắt đi con bò mồi. Cho dù thể nào, ý nghĩa của câu chuyện cũng xoay quanh chuyện thịt bò rất ngon và bạn phải chủ động tìm loại thích hợp.

Các công thức yêu cầu cho thịt thăn bò bạn yêu thích được ướp xốt một cách đơn giản, sau đó được nướng nhanh chóng để thịt vừa chín, không khô và giữ được hương vị tự nhiên. Cuối cùng, bò nướng được phục vụ cùng một loại nước xốt thơm ngon đơn giản nhưng giúp tăng hương vị (tuyệt vời cho cả saladcơm).

Phiên bản này của công thức được nấu trong lò, nhưng nếu thời tiết cho phép, bạn có thể nướng thịt ngoài trời để món thịt nướng của bạn có hương vị giống kiểu Thái hơn. Chúng tôi không thể nói gì thêm ở đây nữa. Bởi món bò nướng quá hấp dẫn và chúng tôi đang đói.

Công thức bò nướng

Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức dễ mua và không quá đắt. Hầu hết các chợ châu Á đều có đủ các nguyên liệu cần dùng. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món bò nướng. Bạn chỉ cần dành 30 phút để có tối đa 4 phần bò nướng hấp dẫn.

Thành phần

2 đến 3 miếng thịt thăn (chất lượng tốt)

Xốt ướp

3 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh nước tương
2 thìa cà phê đường
2 tép tỏi băm
1/4 thìa cà phê rau mùi
1/4 thìa cà phê tiêu đen mới xay

Xốt chấm

6 muỗng canh nước mắm
5 thìa nước cốt chanh
2 thìa cà phê đường
1 đến 2 quả ớt (loại mắt chim, khô và xay, HOẶC 1 đến 2 thìa ớt khô)
1/4 chén cà chua thái nhỏ
1 nắm ngò, dùng cả phần lá và cọng tươi, cắt nhỏ, thêm cả lá ngò để trang trí

Bò nướng

Các bước cần thực hiện

Bước 1:

Thu thập các thành phần.

Bước 2:

Khuấy đều các thành phần được dùng để trộn xốt ướp cùng nhau trong một cái bát nhỏ.

Bước 3:

Cho bít tết vào đĩa nông hoặc túi nhựa có nắp đậy. Đổ nước xốt đều khắp miếng bít tết. Lật miếng thịt nhiều lần để đảm bảo chúng được phủ đều nước xốt. Đặt trong tủ lạnh từ 15 đến 30 phút.

Ướp thịt
Bước 4:

Trong khi ướp bít tết, bạn hãy chuẩn bị nước xốt chấm. Cho tất cả các thành phần nước xốt vào bát và khuấy đều. Thử nếm xem có vị cay, chua và ngọt hay không. Thêm nước mắm nếu bạn muốn mặn hơn, hoặc thêm đường nếu quá chua bạn thấy quá chua. Để qua một bên.

Bước 5:

Làm nóng lò theo chế độ cài đặt “broil” (“cao” nếu bạn có lựa chọn giữa mức cao và thấp). Đặt giá lò nướng ở nấc từ thứ hai đến nấc cao nhất. Lấy bít tết khỏi tủ lạnh và đặt trên chảo nướng hoặc trên khay nướng thông thường có lót giấy da.

Bước 6:

Giã miếng bít tết khoảng 3 đến 5 phút, sau đó lật mặt và giã thêm 3 đến 5 phút ở mặt còn lại, tùy thuộc vào độ dày. Đối với công thức này, miếng bít tết vẫn phải có màu hồng ở giữa, vừa chín. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn nướng lò than.

Xốt chấm
Bước 7:

Lấy các miếng bít tết khỏi lò và cắt miếng mỏng nhất có thể. Bày món bò nướng vào đĩa cùng nước xốt chấm và một ít hành ngò cắt nhuyễn, rải khắp mặt miếng thịt cho đẹp mắt.

Bước 8:

Phục vụ và thưởng thức món bò nướng ngay lúc còn nóng.

Cảnh báo đồ nướng bằng thủy tinh

Không sử dụng dụng cụ bằng thủy tinh khi nướng hoặc khi công thức nấu ăn yêu cầu thêm chất lỏng vào. Vì thủy tinh có thể nổ và gây nguy hiểm. Ngay cả khi nhà sản xuất có cho biết sản phẩm an toàn trong lò nướng hoặc có khả năng chịu nhiệt, các sản phẩm thủy tinh thỉnh thoảng vẫn có thể bị vỡ. Bạn cần chú ý điều này.

Giá trị dinh dưỡng

Khẩu phần: 2 đến 4
Mỗi phần bò nướng chứa
Lượng calo 95
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày *
Tổng chất béo 0 g 1%
Chất béo bão hòa 0 g 0%
Cholesterol 0 mg 0%
Natri 3453 mg 150%
Tổng Carbohydrate 20 g 7%
Chất xơ 2 g 6%
Protein 5 g
Canxi 100 mg số 8%
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng.

Nếu bạn thích món bò nướng hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version