Site icon Medplus.vn

BỔ SUNG CÁC LOẠI VITAMIN TỔNG HỢP TRƯỚC KHI MANG THAI

Bổ sung các loại vitamin là cần thiết cho thai phụ

Bổ sung các loại vitamin là cần thiết cho thai phụ

Vitamin trước sinh là gì?

Vitamin trước khi sinh là thực phẩm bổ sung dành cho phụ nữ mang thai để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh . Bác sĩ có thể đề nghị dùng chúng khi thai phụ bắt đầu có kế hoạch mang thai, cũng như khi đang mang thai.

Một chế độ ăn uống lành mạnh luôn là một ý tưởng khôn ngoan – đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Bạn cũng nên uống vitamin trước khi sinh để giúp cơ thể bù đắp bất kỳ khoảng trống dinh dưỡng nào trong chế độ ăn uống.

Các thành phần trong Vitamin cần có trước khi sinh

Vitamin trước khi sinh giúp đảm bảo rằng bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Các loại vitamin trước khi sinh cần sử dụng:

  • 400 microgam (mcg) axit folic
  • 400 IU vitamin D
  • 200 đến 300 miligam (mg) canxi
  • 70 mg vitamin C
  • 3 mg thiamine
  • 2 mg riboflavin
  • 20 mg niacin
  • 6 mcg vitamin B12
  • 10 mg vitamin E
  • 15 mg kẽm
  • 17 mg sắt
  • 150 microgam iốt

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn một loại vitamin trước khi sinh nhất định phải có trong thời kỳ mang thai.

Axit folic, canxi, iốt và sắt

Axit folicNếu có khả năng mang thai, bạn nên bổ sung axit folic. Nó có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến não và tủy sống của em bé. Dị tật ống thần kinh phát triển sớm trong thai kỳ, trước khi nhiều phụ nữ biết mình đang mang thai; một nửa số ca mang thai ngoài ý muốn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyến cáo rằng bất kỳ phụ nữ nào có thể mang thai nên bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày, bắt đầu từ trước khi thụ thai và tiếp tục trong 12 tuần đầu của thai kỳ.Nếu bạn sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe về sử dụng axit folic. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng một liều lượng lớn hơn (lên đến 4.000 microgam) ít nhất một tháng trước và trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể hữu ích nếu bạn đã sinh con với khiếm khuyết này. Nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ về những lời khuyên đưa ra phù hợp với tình trạng cơ thể của bạn.Kế hoạch cung cấp Vitamin lành mạnh cho phụ nữ mang thai

Thực phẩm có axit folic bao gồm:

  • Các loại rau lá xanh
  • Quả hạch
  • Đậu
  • Trái cây có múi
  • Nhiều loại thực phẩm khác được bổ sung axit folic
 Mặc dù bạn có thể nhận được axit folic từ thực phẩm, nhưng bạn nên uống thuốc bổ sung để dự phòng.
CanxiCanxi là một khoáng chất thiết yếu có lợi cho sự phát triển và duy trì xương và răng. Nó có thể giúp bạn không bị mất mật độ xương vì em bé sử dụng canxi để phát triển xương. Canxi có thể được lấy từ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa và các sản phẩm chế biến, rau xanh, cá mòi và cá hồi.IốtIốt rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp khỏe mạnh của phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Thiếu iốt có thể gây ra:
  • Sẩy thai
  • Thai chết lưu
  • Tăng trưởng thể chất còi cọc
  • Khuyết tật tâm thần nghiêm trọng
  • Điếc

Sắt

Nguyên tố phổ biến trong tự nhiên, quan trọng trong trao đổi điện tử. Nó là một yếu tố kiểm soát quá trình tổng hợp ADN. Sắt giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Các tế bào máu này mang oxy đến em bé mà nó cần để phát triển. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như thịt, gan rau, các loại hạt

Các chất dinh dưỡng khác

Có những chất dinh dưỡng khác có thể cải thiện sức khỏe thai kỳ của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem bạn có cần bổ sung bao gồm:

Axit béo Omega-3: Những chất béo này, bao gồm DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic), chỉ đến từ các nguồn thực phẩm như cá béo và các loại hạt. Các nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể làm giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Bạn không ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3, hãy hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe xem thực phẩm bổ sung có phù hợp với bạn không. Đây được xem là yếu tố cần thiết tham gia vào quá trình hình thành nên nhiều cấu trúc của cơ thể như tế bào thần kinh, thị giác và một số hợp chất mang hoạt tính sinh học.

Choline: Mặc dù cơ thể bạn có thể tự tạo ra một số choline, nhưng bạn nhận được hầu hết từ thức ăn. Các nguồn thực phẩm phong phú bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá và trứng. Nhiều phụ nữ mang thai không nhận đủ choline, chất mà em bé cần để phát triển trí não khỏe mạnh.

Chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ổn định các gốc tự do, tránh cho chúng gây hại cho các tế bào khác.

L-carnitine. là một dẫn xuất axit amin tự nhiên thường được sử dụng như một chất bổ sung. L-carnitine đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng bằng cách vận chuyển axit béo vào ty thể của tế bào.

Khi nào bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh là trước khi thụ thai . Axit folic đặc biệt quan trọng. Bạn nên bắt đầu bổ sung axit folic ít nhất 1 tháng trước khi chuẩn bị mang thai để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Một số bác sĩ khuyên tất cả phụ nữ có thể sinh con nên uống vitamin trước khi sinh, ngay cả khi họ không có kế hoạch mang thai.

Tác dụng phụ của vitamin trước khi sinh

Một số vitamin trước khi sinh có thể gây buồn nôn ở phụ nữ mang thai đã buồn nôn. Nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Họ có thể kê một loại vitamin trước khi sinh khác mà bạn không cần phải nuốt toàn bộ. Các tùy chọn bao gồm:

  • Nhai được
  • Chất lỏng

Chất sắt trong vitamin trước khi sinh cũng có thể khiến bạn bị táo bón . Nếu bạn bị táo bón, nó có thể giúp:

Exit mobile version