Bổ sung protein là một số chất bổ sung phổ biến nhất. Mọi người sử dụng chúng vì nhiều lý do, bao gồm để xây dựng cơ bắp, giảm cân hoặc đơn giản là cải thiện sức khỏe tổng thể và sức khỏe của họ.
Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn về thời điểm tốt nhất để dùng chúng.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Bổ sung protein khi nào là tốt nhất? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Lợi ích khi uống Protein shake vào buổi sáng
- 7 loại bột protein tốt nhất cho phụ nữ
- 8 loại hạt giàu protein trong chế độ ăn uống
- Chế độ ăn nhạt: Thực phẩm nên ăn và nên tránh
- Chế độ ăn uống: Nam việt quất có giúp giảm cân?
1. Các loại thực phẩm chứa protein
Protein là nguồn năng lượng, có thể giúp sửa chữa các mô bị tổn thương, cần thiết cho sự tăng trưởng và đóng vai trò ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật
Protein tự nhiên có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, hạt và các loại đậu.
Dưới đây là một số loại bột protein:
- Váng sữa: là một loại ptotein từ sữa. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được hấp thu nhanh chóng.
- Casein: là một loại protein từ sữa. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được hấp thụ chậm, đó là lý do tại sao mọi người thường uống trước khi đi ngủ.
- Đậu nành: là một loại protein từ thực vật có chứa tất cả các axit amin thiết yếu.
- Đậu xanh: protein từ thực vật, nó có mức độ thấp của axit amin không thiết yếu cysteine và methionine.
- Cơm: là một loại protein từ thực vật với hàm lượng thấp của axit amin thiết yếu lysine.
- Protein cây gai dầu: một loại protein thực vật được làm từ hạt cây gai dầu có hàm lượng cao chất xơ và chất béo omega-3 và omega-6 thiết yếu.
2. Khi nào là thời điểm tốt nhất để bổ sung protein?
2.1 Giảm cân
Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm béo. Ăn theo chế độ giàu protein có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.
Protein giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn bằng cách giảm mức độ hormone đói ghrelin, đồng thời tăng mức độ hormone giảm sự thèm ăn như peptide giống glucagon-1 (GLP-1), peptide YY (PYY) và cholecystokinin (CCK).
Để đạt được nhiều lợi ích giảm cân nhất, hãy cố gắng bổ sung protein từ các thực phẩm giàu protein trong suốt cả ngày.
2.2 Xây dựng cơ bắp
Protein rất quan trọng để xây dựng cơ bắp. Để xây dựng cơ bắp và sức mạnh, bạn cần tiêu thụ nhiều protein hơn mức cơ thể phân hủy tự nhiên trong quá trình tập luyện sức đề kháng hoặc nâng tạ.
Những người đam mê thể hình thường khuyên nên bổ sung protein sau khi tập 15–60 phút.
Những người tập luyện trong trạng thái nhịn ăn, như trước khi ăn sáng, tốt nhất nên bổ sung protein ngay sau khi tập luyện.
2.3 Ngăn ngừa mất cơ bắp
Việc duy trì khối lượng cơ bắp đặc biệt quan trọng khi bạn già đi. Vì thế, bạn nên chia đều lượng protein trong ngày để giúp ngăn ngừa mất cơ theo tuổi tác.
Hầu hết người Mỹ ăn khoảng ba lần chất đạm vào bữa tối so với bữa sáng. Điều này làm cho việc tiêu thụ nhiều protein hơn vào bữa sáng trở thành một cách lý tưởng để phân bổ đều lượng protein
2.4 Hiệu suất và phục hồi tập thể dục
Các vận động viên thường tự hỏi khi nào họ nên bổ sung protein để phục hồi và thi đấu.
Để rèn luyện sức bền, việc kết hợp protein với một nguồn tinh bột trong và sau khi tập luyện có thể cải thiện hiệu suất, khả năng phục hồi và giảm đau nhức.
Đối với việc rèn luyện sức đề kháng, bổ sung protein có thể giúp cải thiện cả hiệu suất và khả năng phục hồi, cho dù nó có được tiêu thụ cùng với tinh bột hay không.
3. Bạn có nên dùng protein trước khi đi ngủ không?
Uống trước khi đi ngủ có thể là một chiến lược hiệu quả để giúp xây dựng cơ bắp, tăng sức mạnh và cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi.
Người già, cũng như những người muốn xây dựng cơ bắp, tăng cường sức mạnh, cải thiện hiệu suất tập luyện và phục hồi, có thể hưởng lợi từ việc bổ sung protein trước khi đi ngủ.
4. Tiêu thụ nhiều protein có hại không?
Một số người tin rằng tiêu thụ quá nhiều protein có thể gây hại cho thận và gan, đồng thời gây ra bệnh loãng xương, một tình trạng mà con người phát triển xương rỗng và xốp.
Tuy nhiên, trên thực tế bạn có thể bổ sung protein một cách an toàn mà không có nguy cơ mắc các tác dụng phụ có hại.
Hầu hết người lớn có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ 0,6–0,9 gam protein cho mỗi pound (1,4–2,0 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể.
Những người muốn ngăn ngừa mất cơ có thể ăn ở phần dưới của thang đo đó, trong khi những người muốn giảm cân hoặc xây dựng cơ bắp có thể ăn ở phần trên.
5. Tổng kết
Protein là một chất dinh dưỡng cực kỳ linh hoạt. Thúc đẩy việc bổ sung protein có thể hỗ trợ giảm mỡ, xây dựng và duy trì cơ bắp, đồng thời cải thiện hiệu suất tập luyện và phục hồi.
Hơn nữa, sử dụng nó vào đúng thời điểm có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình hơn nữa.
Nguồn tham khảo: When Is the Best Time to Take Protein?
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.