Site icon Medplus.vn

Bột củ cải và những lợi ích tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe

Bột củ cải là một nguồn dinh dưỡng phong phú bao gồm các chất chống oxy hóa và nhiều vitamin khác nhau. Thế nên, chúng rất tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người. Hãy cùng Medplus tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của bột củ cải trong bài viết dưới đây.

Bột củ cải là gì?

Bột củ cải là dạng củ cải khô và bột, là loại củ của cây củ cải đường. Chúng có tên khoa học là Beta Vulgaris. Dạng bột là một cách linh hoạt hơn để thưởng thức nhiều khoáng chất, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có trong củ cải đường. Loại rau củ thường có màu đỏ hoặc tím và bột có cùng sắc thái đặc biệt. Loại bột này là một lựa chọn tốt giúp loại bỏ nhiều hương vị, mà không làm mất dinh dưỡng.

Thông tin dinh dưỡng

Bột củ cải là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Bao gồm hàm lượng chất chống oxy hóa cao, sắt, kali, canxi, đồng, mangan, selen và phốt pho, cũng như vitamin E, A, C, K, beta-carotene và các vitamin B khác nhau . Hơn nữa, loại bột này cung cấp nhiều flavanone, flavonol, bioflavonoid. Đặc biệt, trong nó còn chứa nhiều axit amin thiết yếu. Về mặt calo, dạng bột chỉ chứa 10 calo mỗi muỗng cà phê, cùng với một số loại đường từ củ cải đường ban đầu.

Bột củ cải và những lợi ích tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe

Lợi ích của bột củ cải đối với sức khỏe

1. Bột củ cải có lợi cho huyết áp

Bột này có hàm lượng kali cao và các khoáng chất khác. Vì kali là thuốc giãn mạch nên có thể giúp hạ huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bằng cách giảm căng thẳng cho tim, chúng có thể làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ.

2. Thuốc kích thích tình dục

Trong suốt lịch sử, củ cải đường đã nổi tiếng để tăng khả năng sinh lực, sức chịu đựng và ham muốn tình dục. Cho đến nay, một số người vẫn sử dụng loại bột củ cải vì lý do này.

3. Bột củ cải có tác dụng giảm khuyết tật ống thần kinh

Bột này có hàm lượng folate cao tự nhiên, có liên quan trực tiếp đến khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Một số phụ nữ mang thai được khuyên nên tăng lượng vitamin B trong cơ thể. Và loại bột này là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

4. Hiệu suất thể thao

Bột này có nồng độ dày đặc của khoáng chất, vitamin, axit amin và chất chống oxy hóa cao. Điều này có thể cung cấp một sự thúc đẩy lớn cho các vận động viên trước và sau khi tập luyện, giúp cải thiện sức bền và tăng tốc độ phục hồi.

5. Bột củ cải giúp giảm mức độ homocysteine

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng 1-2 muỗng bột này mỗi ngày có thể giúp giảm mức homocysteine. Đặc biệt nếu bạn đang vật lộn với tình trạng di truyền khiến các mức này tăng lên.

6. Kiểm soát đường huyết

Mặc dù củ cải đường có lượng đường hơi cao. Nhưng dạng bột đã cho thấy khả năng kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể, khi được sử dụng đúng cách.

7. Bột củ cải dễ dàng sử dụng

Mặc dù khó có thể sáng tạo với củ cải đường thô khi bạn nấu ăn. Nhưng việc kết hợp loại bột này vào các món ăn của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Chẳng hạn như trong súp, bột, nước thịt hoặc sơn khô, trong số những thứ khác.

Súp – Một muỗng cà phê bột này sẽ thay đổi màu sắc và hương vị của súp, cà ri và món hầm.

Bột – Nhiều người chọn sử dụng loại bột này trong sinh tố buổi sáng của họ. Nhưng hãy nhớ rằng, một muỗng cà phê có thể tương đương với một củ cải đường.

Gravies – Nhiều loại nước sốt và gravies, bao gồm cả nước sốt cà chua, sử dụng loại bột này như một chất làm đặc và hương vị.

Lớp phủ khô – Trộn trong một ít bột này với chà khô cho gà và bít tết có thể mang lại cho bữa ăn một sự tinh tế của đất.

Tô màu thực phẩm – Thay vì sử dụng màu thực phẩm, thêm bột cải vào bánh ngọt và món tráng miệng có thể cải thiện tính nhất quán, màu sắc và hương vị!

Phấn má dạng bột – Thoa một lượng nhỏ phấn này lên má là cách thay thế tự nhiên cho mỹ phẩm đắt tiền.

Tác dụng phụ của bột củ cải

Hầu hết các tác dụng của bột này là tích cực, nhưng có một số tác dụng phụ tiêu cực tiềm ẩn cần xem xét, bao gồm: độc tính khoáng, các vấn đề dạ dày, bệnh thận

Vì củ cải đường có nhiều chất sắt và đồng, những người gặp vấn đề trong việc loại bỏ đồng thừa hoặc lưu trữ sắt dư thừa nên tránh loại bột này. 

Ở một số người, sử dụng quá nhiều bột này có thể dẫn đến những điều sau đây: buồn nôn, bệnh tiêu chảy, chuột rút

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng củ cải đường có thể làm tăng mức cholesterol. Điều này rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh thận và những người muốn giảm cân. Bà bầu có thể sử dụng loại bột này nhưng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

Kết luận

Bột củ cải là loại bột có chứa hàm lượng cao các chất cần thiết cho cơ thể. Điều này giúp ta thấy rõ được những lợi ích tuyệt vời của chúng như có lợi cho huyết áp, giảm khuyết tật ống thần kinh, giảm mức độ homocysteine và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Hãy sử dụng loại bột này trong chế biến thức ăn vì nó sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo

Link: https://www.organicfacts.net/beet-powder.html

Exit mobile version