Whey là một trong những loại protein phổ biến nhất được sử dụng trong bột protein và nó có nhiều lợi ích.
Cơ thể bạn dễ dàng sử dụng và có thể giúp thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, giảm chấn thương liên quan đến tập luyện và cải thiện thành tích thể thao. Ngoài ra, do whey được phân lập từ sữa, nên whey tự nhiên không chứa gluten.
Tuy nhiên, bạn có thể thắc mắc liệu điều này có áp dụng cho tất cả các sản phẩm có chứa nó không, chẳng hạn như bột whey protein. Hãy cùng tìm hiểu về Bột Whey có chứa Gluten hay không? của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem một số bài viết có liên quan:
- Gluten là gì? Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten là gì?
- Kế hoạch bữa ăn trong chế độ ăn kiêng Paleo
- 8 loại thực phẩm béo cần có trong chế độ ăn kiêng EPI
- 5 bữa ăn lành mạnh cho người bị suy tụy ngoại tiết trong chế độ ăn kiêng
- Mẹo chế độ ăn uống đúng cách để ngăn ngừa bệnh tim 2023
1. Gluten trong bột whey protein
Hầu hết các loại bột whey protein đều chứa các thành phần bổ sung, chẳng hạn như hương liệu, chất ổn định hoặc chất bảo quản.
Tuy nhiên nó cũng có nguy cơ nhiễm chéo với gluten nếu được sản xuất trong cùng một cơ sở với các sản phẩm khác có chứa gluten. Đây là một rủi ro ngay cả khi bản thân sản phẩm không chứa thành phần gluten.
2. Làm sao để nhận biết bột whey của bạn có chứa gluten hay không?
Tại Hoa Kỳ, nếu nhãn tuyên bố một sản phẩm không chứa gluten, thì sản phẩm đó phải được làm bằng các thành phần không chứa gluten và chứa ít hơn 20 phần triệu (ppm) gluten.
Hơn nữa, bạn có thể chọn các loại bột protein đã được chứng nhận không chứa gluten bởi tổ chức bên thứ ba, chẳng hạn như Tổ chức chứng nhận không chứa gluten (GFCO).
Nếu bạn đang tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt đối với bệnh celiac, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất sản phẩm nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào.
3. Những thành phần có chứa gluten cần tránh
Nếu bạn đang tuân theo chế độ ăn không có gluten, cần tránh những thực phẩm như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tất cả các thành phần có nguồn gốc từ chúng, chẳng hạn như bột mì.
Ngoài ra, bạn nên biết về một số thành phần phức tạp có chứa gluten như:
- Men bia
- Bột graham
- Protein lúa mì thủy phân
- Mạch nha
- Tinh bột mì biến tính
- Bột spelt
- Hạt lúa mì Bulgur
- Yến mạch (trừ khi chúng được chứng nhận không chứa gluten)
- Hương vị tự nhiên và nhân tạo
- Một số loại màu thực phẩm
- Tinh bột thực phẩm biến tính
Những thành phần này có thể gây lo ngại trong các sản phẩm không được xác minh là không chứa gluten.
4. Bột whey protein không chứa gluten
Dưới đây là ví dụ về một số loại bột whey protein không chứa gluten có sẵn trên trực tuyến:
- Dinh dưỡng tối ưu Tiêu chuẩn vàng Bột 100% Whey Protein. Bột protein này chứa 24 gam protein mỗi muỗng (30 gam).
- Naked Whey Bột Whey Protein 100% từ cỏ. Sản phẩm này chứa 25 gam protein trên 2 muỗng (30 gam).
- Bột Whey Protein sạch Orgain Grass-Fed. Phiên bản này chứa 21 gam protein trên 2 muỗng (41 gam).
5. Tổng kết
Whey protein tự nhiên không chứa gluten. Tuy nhiên, nhiều loại bột whey protein có thể chứa thêm gluten hoặc bị nhiễm chéo với nó.
Vì thế, bạn nên tìm kiếm các loại bột protein có con dấu phê duyệt của bên thứ ba, đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Nguồn tham khảo: Is Whey Gluten-Free?