Bạn là tín đồ của sushi? Nhưng bạn lo ngại về giá thành món ăn khá cao mà bạn còn là tín đồ của sò điệp? Vậy thì sắp tới đây Medplus xin giới thiệu đến bạn món sushi sò điệp cực đơn giản có thể làm ngay tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.
Bí mật cho món sushi sò điệp chuẩn vị cực ngon tại nhà
Chọn nguyên liệu tươi ngon cho món sushi sò điệp ngon tuyệt cú mèo
Sò điệp
Như các bạn đã biết để món sushi sò điệp được ngon chuẩn vị, chúng ta cần tìm được những con sò thật tươi nhé. Và sau đây Medplus xin chia sẻ một số mẹo để mọi người biết cách chọn sò điệp tươi ngon.
Chúng ta nên đi mua sò vào lúc sớm để có được nguyên liệu tươi ngon.
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại. Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé. Một trong những cách giúp bạn biết được đâu là cửa hàng uy tín thì hãy nhìn vào lượng khách hàng đến cửa hàng. Vì khách hàng sẽ cho ta biết được đâu là cửa hàng uy tín, bán sò tươi.
Gạo
Hương vị đặc trưng của món sushi Nhật được quyết định bởi loại gạo chuyên dùng để làm sushi. Hiện nay, khi sushi đã trở nên quá phổ biến ở Việt Nam thì việc tìm mua gạo sushi cũng không còn khó khăn như trước. Tốt nhất là bạn nên tìm mua trong các siêu thị lớn cùng với các nguyên liệu, vật dụng khác vừa tiện lợi, lại vừa tiết kiệm thời gian, công sức.
Bạn vẫn có thể làm sushi từ chính các loại gạo dẻo của Việt Nam. Để cơm nấu ra được mềm, dẻo giống cơm nấu từ gạo làm sushi, bạn nên trộn gạo tẻ cùng với gạo nếp theo tỷ lệ thường là 2:1. VỚi sự pha trộn này, bạn sẽ có được một nồi cơm thơm ngon không khác gì cơm sushi đâu nhé.
Mẹo chế biến món sushi sò điệp ngon chuẩn vị Nhật Bản
Sò điệp
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
Cách nấu cơm
Đầu tiên, vo sạch gạo, cho vào nồi cơm điện nấu chín. Nấu 1 chén gạo thì cho 1 chén nước hoặc đổ xâm xấp mặt gạo. Như vậy. cơm sushi mới đạt độ mềm dẻo nhất định.
Khi cơm chín, xới ra một chiếc tô rộng để nguội bớt rồi trộn cùng hỗn hợp đường, giấm, muối. Đồng thời vừa trộn vừa nén cơm cho thật dẻo.
Cách bảo quản món sushi sò điệp
Chế biến sò điệp có thể được giữ trong tủ lạnh trong khoảng 2 ngày – giữ phần vỏ tròn nằm dưới. Sau quãng thời gian này bạn nên ăn hoặc để đông lạnh. Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.
Những lưu ý khi ăn sushi sò điệp
Công dụng món sushi sò điệp
Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.
Bao gồm sò điệp trong chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp cho bạn các khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega3.
Món ăn này giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, hệ thần kinh, trí nhớ
Khi ăn sushi sò điệp cần lưu ý
Ăn sushi thật khoa học:
Mỗi tuần bạn nên ăn 2- 3 bữa sushi để đảm bảo hàm lượng thủy ngân trong cơ thể đạt ở mức cho phép. Hải sản rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn ở mức phù hợp sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe một cách tốt nhất.
Người không nên ăn sushi:
Những người có hệ miễn dịch yếu, dễ bị tổn thương, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai không nên ăn cá tươi, sống hoặc chưa nấu chín. Đặc biệt phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn sushi để tránh nguy cơ bị nhiễm các loại vi khuẩn và ký sinh trùng nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.
Sushi sò điệp là món ngon lạ miệng, độc đáo cho cả nhà thưởng thức. Sò điệp dai ngọt hòa cùng một ít trứng cá, cơm mềm dẻo tất cả sẽ tạo nên một bữa ăn mới mẻ cho cả nhà. Vậy còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé thăm Medplus để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé
- Sò điệp xào mộc nhĩ cho ngày đầu tuần tràn đầy năng lượng
- Bật mí cách làm miến xào mực sò điệp cực chuẩn ngay tại nhà
- Sò điệp sốt chua ngọt nghe thôi đã thèm, ăn vào khó cưỡng
- Sò điệp xào cần tây ngon khó cưỡng lại đẹp da, giữa dáng
Nguồn Tồng hợp
Sushi sò điệp
Ingredients
- Sò điệp 2 con
- Cơm 1 chén
- Wasabi 1 muỗng cà phê
- Nước 60 ml
- Giấm gạo 2 muỗng cà phê
- Trứng cá 2 muỗng cà phê (trứng cá Capelin Roe)
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Sốt Mayonnaise 2 muỗng canh
- Hẹ 2 cọng
Instructions
Bước 1:
Sò điệp rửa sach, để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần cơ của sò điệp rồi cắt thành hình cánh bướm. Pha giấm với nước sau đó thoa hỗn hợp này lên tay, dùng tay lấy cơn và nặn thành hình chữ nhật nhỏ sau đó đặt sò điệp lên.
Bước 2:
Topping bạn cho một bên là trứng cá một bên là sốt tương ớt mayo (pha 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng mayonnaise) rồi đặt lên dĩa. Cho một ít wasabi lên là xong rồi đó. Món sushi sò điệp này cực kì dễ làm và hương vị tươi mát cực ngon luôn đó nha. Cuối tuần thử làm cho mọi người thưởng thức nhé.