Học ngay cách làm canh bí đỏ nấu mọc theo công thức chuẩn Medplus để giúp gia đình bạn ngon cơm hơn trong những mưa lạnh bạn nhé! Đây là một chút biến tấu mới mẻ từ canh bí đỏ thông thường kết hợp với mọc khiến món ăn trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn hẳn
Bí đỏ vẫn thường được biết đến là thực phẩm có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể. Chính vì thế, chúng ta cũng không ngạc nhiên gì khi bí đỏ được ưu tiên trong thực đơn đi chợ của các bà nội trợ.
1. Nguyên liệu làm món canh bí đỏ nấu mọc
- 1 miếng bí đỏ: 400 g
- Mọc (giò sống): 150 g
- Một ít lạc tươi (đậu phộng)
- Hạt tiêu, muối, đường, hành lá, hành tím
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
Để phân biệt được bí đỏ Trung Quốc và bí đỏ Việt Nam, khi mua bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Bí đỏ Việt Nam có nhiều loại như bí đỏ tròn to, bí đỏ hồ lô và bí đỏ bầu dục… Vỏ bên ngoài sần sùi, hình dạng méo mó, không đẹp mắt nhưng khi cầm thì rất nặng và chắc tay. Hơn hết, khi cắt đôi quả bí đỏ ra thì bạn sẽ thấy phần ruột bên trong đặc, không bị nhão và có màu vàng tươi. Khi chế biến thành các món ăn thì bí đỏ có vị bùi, thơm ngon tự nhiên.
- Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của bí đỏ Trung Quốc đó chính là kích thước. Bí đỏ Trung Quốc vì được sử dụng hóa chất, chất tăng trưởng… Vì thế nó có kích thước to và đều nhau, có hình dạng quả dài, vỏ bên ngoài thì nhẵn bóng. Tuy bí đỏ Trung Quốc có kích thước to nhưng khi cầm lên tay thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ tay hơn.
3. Các bước làm món canh bí đỏ nấu mọc
- Lạc bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, cho lạc vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt đun sôi, ăn thử lạc mềm thì vừa.
- Nếu dùng bí đỏ Nhật thì để vỏ, nếu dùng bí khác thì gọt vỏ, cắt lát vừa ăn.
- Mọc cho ra bát, thêm hạt tiêu, hành tím vì mọc đã có sẵn gia vị nên không cần nêm nhiều gia vị.
- Lạc sau khi mềm cho bí đỏ vào đun cùng, đun sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ý.
- Dùng thìa múc từng ít mọc thả vào nồi, đun sôi đến khi mọc nổi lên trên bề mặt là chín, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
4. Một số mẹo làm đẹp da với bí đỏ
4.1 Chống lão hoá làm đẹp da từ bí đỏ
Các bạn gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột, thái nhỏ khoảng 300g bí đỏ. Sau đó, cho vào nồi hấp cách thủy đến khi bí đỏ chín. Sau đó, cho vào máy xay nhuyễn cùng với 2 thìa mật ong, ½ hũ sữa chua không đường. Tiếp theo, bạn sử dụng hỗn hợp này thoa đều lên mặt, cổ, nằm thư giãn trong 30 phút và rửa mặt sạch với nước lạnh. Thực hiện đều đặn 2 lần/ 1 tuần sẽ giúp bạn làm mờ dần các nếp nhăn cũ, ngăn ngừa hình thành các nếp nhăn mới. Đồng thời, làm da căng mịn và se khít lỗ chân lông cực kỳ hiệu quả đấy nhé.
4.2 Dưỡng trắng làm đẹp da từ bí đỏ
Sử dụng 200g bí đỏ, gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn rồi trộn với 2 thìa dấm táo. Cuối cùng, sử dụng hỗn hợp này đắp lên mặt, nằm thư giãn trong 30 phút và rửa mặt sạch với nước lạnh.
4.3 Làm se khít lỗ chân lông đẹp da từ bí đỏ
Cách làm se khít lỗ chân lông đẹp da từ bí đỏ được thực hiện như sau nhé:
Sử dụng 1kg bí đỏ, gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn cùng với nước cốt 3 trái chanh tươi và 100ml nước sạch. Cuối cùng, lọc lấy nước, bỏ bã, trộn với 5 viên nang vitamin E rồi cho hỗn hợp này vào khay làm đá viên nhỏ để đông cứng.
Bữa cơm chiều thu trời hơi se lạnh, cùng thưởng thức bát canh bí đỏ nấu mọc nóng hổi, đậm vị thì không lời nào tả hết. Hôm nào nấu món canh này bạn nhớ nấu cơm nhiều xíu nhé, sẽ hao cơm lắm đó.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Một tuyệt phẩm của món chay: Bí đỏ kho đậu bùi thơm, béo ngậy
- Giải nhiệt ngày hè với công thức làm chè bí đỏ bột báng
- Bánh nếp bí đỏ dẻo mềm hấp dẫn thấy là mê, ăn là ghiền
- Chia sẻ cách làm thạch bí đỏ hạt é hấp dẫn ngon miệng tại nhà
Nguồn: Tổng hợp