Gà viên sốt cà chua là món mặn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình. Đặc biệt những khi cảm thấy nhạt miệng hay chán mấy món dầu mỡ thì đây là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Hoc ngay cách chế biến từ Medplus bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm gà viên sốt cà chua
- 300g thịt gà xay.
- 2 quả cà chua lớn, rau mùi.
- Bột năng.
- 2 tép tỏi.
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường.
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Thịt gà
- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
- Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
2.2 Cà chua
- Để mua được những quả cà chua ngon, trước hết bạn phải dùng mắt để chọn. Chọn những quả không có những vùng màu thẫm, không bị nát và da không bị nhăn nheo.
- Dùng tay ấn thử xem bên trong còn căng bọng nước hay không. Bạn nên chọn mua cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hạt, nhiều sinh tố.
3. Các bước làm gà viên sốt cà chua
- Thit gà xay trộn với 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít hạt tiêu, bột năng và 3 thìa cà phê dầu ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Dùng thìa gỗ trộn đều để thịt quyện lại hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thêm lần nữa. Sau đó, vo tròn thành từng viên nhỏ.
- Bắc chảo, đun nóng dầu rồi cho gà vào chiên vàng đều.
- Đổ bớt dầu trong chảo đi, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín mềm. Tra vào một chút muối để cà chua nhanh nát hơn.
- Tiếp theo, cho gà viên đã chiên vào đảo đều, thêm vào một ít nước đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Đậy nắp, đun nhỏ lửa thêm vài phút cho thịt gà ngấm đều sốt
- Sau khi nước sốt cà sền sệt, cho rau mùi vào để thêm phầm thơm ngon và đẹp mắt.
4. Những ai nên kiêng các món từ thịt gà?
4.1 Người bị vết thương hở:
Thịt gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn nhiều gà sẽ làm da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
4.2 Người sau mổ
Trước kinh nghiệm người sau mổ không nên ăn thịt gà vì sẽ bị ngứa da, bác sĩ Trung khẳng định quan niệm ăn thịt gà ngứa da do cơ địa của từng người.
4.3 Người bị bệnh thủy đậu
Khi bị bệnh thủy đậu, ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng đóng vai trò hết sức phải chú ý. Theo đó người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
4.4 Người bị sỏi thận
Khi bị bệnh sỏi thận, bạn cũng nên tránh xa hoặc kiêng ăn loại thịt thơm ngon này. Bởi đây là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.
4.5 Người bị cao huyết áp, tim mạch
Theo bác sĩ Trung cho biết trong y học hiện đại da gà và lòng trắng trứng chứa nhiều mỡ, cholesterol. Do vậy những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà đặc biệt lòng trắng trứng và da gà.
Ở những trường hợp mà sau mổ ăn thịt gà bị ngứa bác sĩ Trung cũng giải thích rằng đây là do cơ địa của từng người.
Gà viên sốt cà chua không quá cầu kỳ khi thực hiện nhưng sẽ để lại ấn tượng đặc biệt với người ăn bởi vị ngọt tự nhiên của từng miếng thịt viên hòa quyện với nước sốt chua ngọt đậm đà, cực hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho cho mọi người khám phá, đừng quên ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Bật mí cách làm mì Ý sốt thịt bò bằm khiến ai ăn cũng ghiền
- Sườn xào chua ngọt ngon bá cháy, ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
- Món ngon dễ làm cho người bận rộn: Trứng xào cà chua
Nguồn: Tổng hợp